1. Biker cấp 3

  Lý do tại sao động cơ mô tô lại quá nóng còn ô tô thì không

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 28 Tháng ba 2020.

  Chắc hẳn nhiều anh em cũng thắc mắc tại sao xe ô tô với động cơ hơn cả ngàn phân khối nhưng vẫn đi chậm được và không bị quá nóng trong khi đó một chiếc mô tô với khối động cơ có dung tích tương tự lại quá nóng như vậy.

  Ly do tai sao dong co mo to lai qua nong con o to thi khong
  Lý do tại sao động cơ mô tô lại quá nóng còn ô tô thì không

  Ly do tai sao dong co mo to lai qua nong con o to thi khong - 2
  Thực ra nguyên nhân chính nằm ở bộ tản nhiệt của động cơ trên 2 loại xe này khác nhau và cách tạo ra sức mạnh của 2 loại động cơ cũng khác nhau.

  Với thiết kế nhỏ gọn một chiếc xe mô tô không có quá nhiều chỗ cho hệ thống tản nhiệt, điều này đã làm các kỹ sư phải tính toán và nhờ đến không khí thổi qua khi xe chạy để làm mát động cơ, quạt két nước chỉ bật khi nhiệt độ của xe đã quá cao.

  Ly do tai sao dong co mo to lai qua nong con o to thi khong - 3

  Trong khi đó với cùng dung tích nhưng động cơ trên ô tô lại có két nước tản nhiệt rất lớn nhờ vào khoang động cơ rộng của mình, thêm nữa quạt két nước của xe ô tô cũng rất lớn và trên nhiều chiếc còn bật liên tục khi xe chạy, đó chính là lý do giúp động cơ của ô tô luôn mát hơn.

  Động cơ mô tô đa số luôn có tua máy rất cao để cho ra công suất lớn, trong khi đó động cơ trên những chiếc ô tô lại có tua máy rất thấp và nhờ vào mô-men xoắn lớn sinh ra để giúp xe di chuyển.

  Một động cơ hoạt động với tua máy cao đồng nghĩa với việc quá trình đốt nhiên liệu cũng sẽ rất nhanh đương nhiên sẽ nóng hơn một khối động cơ làm việc với tua máy thấp.

  Ly do tai sao dong co mo to lai qua nong con o to thi khong - 4

  Tại sao ô tô đi chậm được còn mô tô thì không?

  Thực chất mô tô vẫn có thể chạy chậm được một cách bình thường nhưng quan trọng là người lái có chịu được không mà thôi. Như mình đã giải thích phía trên xe mô tô dùng sức gió để làm mát là chính nên đi chậm thì máy sẽ nóng, nhiệt độ có thể lên đến 120 độ C.

  Với nhiệt độ như vậy mà quạt két nước thì cứ bật và thổi vào chân thì thử hỏi bao nhiêu anh em có thể chịu được sức nóng này nếu chạy chậm. Nhiều mẫu xe mô tô nếu động cơ quá nóng xe còn không cho đề máy.

  Ly do tai sao dong co mo to lai qua nong con o to thi khong - 5

  Về phần của một chiếc ô tô, động cơ có bộ giải nhiệt lớn quạt két nước lại thổi liên tục để làm mát nên động cơ sẽ không bị quá nóng, trong khi đó người lái lại ngồi tách biệt hoàn toàn với động cơ còn có máy lạnh đương nhiên dù chạy chậm cũng không bị ảnh hưởng gì.

  Ly do tai sao dong co mo to lai qua nong con o to thi khong - 6

  Anh em cũng đừng quá phàn nàn với sức nóng của một chiếc mô tô vì đơn giản động cơ mạnh thì xe phải nóng, sau một thời gian sử dụng anh em sẽ quen dần và sẽ cảm thấy sức nóng đó chẳng chẳng là gì. Vậy nên cũng đừng so sánh tại sao ô tô lại chạy chậm được còn mô tô thì không.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 27 Tháng ba 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký