1. Biker cấp 3

  Lý do khiến đại gia bầu Đức vẫn khó tuyển Tây giỏi

  Thảo luận trong 'Mê bóng đá' bắt đầu bởi , 19 Tháng một 2015.

  Ông Đoàn Nguyên Đức vốn nổi tiếng là ông bầu chịu chi. Ông không tiếc tiền để mang về những cái tên mình ưng ý, dù đó có thể là một Kiatisuk nổi như cồn, hay Lee Nguyễn ở trời Mỹ… Ngay ở mùa giải tiết kiệm nhất trong lịch sử CLB HAGL, bầu Đức vẫn sẵn sàng chi ba tỷ đồng cho hai ngoại binh - tương đương một phần năm tổng ngân sách dự chi. Nhưng đội bóng phố núi cứ lận đận mãi chuyện tuyển Tây…

  Ly do khien dai gia bau Duc van kho tuyen Tay gioi
  Bầu Đức nói không với "cò" cầu thủ ở Việt Nam. Ảnh: KL
  Ở mùa giải này, HAGL cho thấy họ chiêu mộ ngoại binh kém thế nào. Thầy Giôm có hơn hai tháng nhưng ông chỉ có 4 sự lựa chọn là Obama (Bờ Biển Ngà), Rebeiro (Brazil), Lukanovic (Thụy Điển), Mitija (Slovenia). HLV người Pháp lấy hai người sau, đều đã lớn tuổi. Nhưng chỉ sau hai vòng đấu đầu tiên, bầu Đức buộc phải xuống lệnh “trảm” cả hai vì “đá như vậy thì nghỉ đi cho rồi”.

  Đội bóng phố núi cắn răng "vơ bèo, vạt tép" chọn tiền vệ Dzravko Dragicevic (Montenegro) và trung vệ Cosmin Goia (Romania) thay thế. Tuy có hai cái tên mới bổ sung, bầu Đức vẫn còn lo ngay ngáy là vớ phải Tây “rởm” nên ông nhắn nhủ thầy Giôm: “Nếu hai ông Tây này dở quá thì dẹp luôn ngoại binh trong đội hình, giai đoạn sau tính tiếp”.

  Có rất nhiều lý do khiến đại gia chịu chi như bầu Đức vẫn khó tuyển Tây giỏi trong những năm vừa qua. Thứ nhất, quan điểm bầu Đức không thích làm ăn với “cò” cầu thủ bởi ông từng đánh giá đây là những đối tượng “quậy” bóng đá nội, góp phần tạo nên giá ảo một thời. Vì thế, HAGL thường thông qua một số kênh tin cậy, thân thiết không chính thống để có cầu thủ ngoại. Nhưng những mối quan hệ này lại không nhiều vì tính chất “quen thì giúp” chứ không phải “lợi thì làm”.

  Chẳng hạn, trong 4 ngoại binh đến thử việc đầu mùa, có đến hai ngoại binh đến từ mối quan hệ của HLV Graechen Guillaume. Tiền đạo cao kều 1m90 Obama tới từ học viện Arsenal Bờ Biển Ngà. Tiền đạo Lukanovic (33 tuổi) vốn là… bạn của thầy Giôm nên ông mời sang Việt Nam để “thử vận”.

  Nguyên nhân thứ hai cũng đến từ một quan điểm khác của bầu Đức là ông không muốn tuyển ngoại binh từng thi đấu tại Việt Nam, đặc biệt ở mùa giải này. Phó chủ tịch VFF muốn tạo ra “bức tường lửa” để bảo vệ các tài năng bóng đá mới chớm nở của mình. Ông có phần lo ngại các ngoại binh từng thi đấu ở Việt Nam có thể cũng đã bị “nhiễm” những thói hư, tật xấu của nhiều cầu thủ nội khác.

  Chỉ đến khi "lửa cháy đến chân thành", ông bầu gốc Bình Định mới phá lệ cho thầy Giôm tuyển hai ngoại binh từng đá ở V-League. Dzravko Dragicevic (Montenegro) từng thi đấu cho Đồng Tâm và trung vệ Cosmin Goia (Romania) từng thi đấu cho Đà Nẵng, Khánh Hòa. Dù vậy, khả năng thành công của hai thương vụ này, như bầu Đức nói, khá mong manh khi cả hai đều lớn tuổi (30 và 33 tuổi), rất khó gánh vác nhiệm vụ “chia lửa” với các đồng đội trẻ.

  Trong tương lai gần, bầu Đức tính đến việc không tuyển Tây và giao trách nhiệm hoàn toàn cho các cầu thủ nội. Do đó, ngoại binh chỉ như giải pháp chữa cháy tạm thời của HAGL. Qua nhiều mùa giải, công tác ngoại binh luôn là “mắc xích yếu” với đội bóng phố núi Pleiku .
  Nguồn Ngôi Sao / Ngọc Hà
  2banh
  2banh.vn