1. Biker bán chuyên

  Lý do bộ phận bảo vệ của giáp Dainese được làm bằng titan và nhôm thay vì nhựa

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 20 Tháng mười một 2021.

  Trong nhiều cuộc đua đường trường, các tay đua đều mặc đồ đua để đảm bảo an toàn. Bộ quần áo bảo hộ có rất nhiều loại và được trang bị các vật liệu bảo vệ khác nhau. Trong số đó, bộ quần áo của hãng Dainese sử dụng các tấm kim loại gắn ở vai và khuỷu tay, thông thường thì được làm bằng chất liệu nhôm hoặc titan. Vì sao họ lại dùng kim loại ngay tại vị trí này mà không phải nhựa hay chất liệu khác, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nha.

  Ly do bo phan bao ve cua giap Dainese duoc lam bang titan va nhom thay vi nhua

  Lý do bộ phận bảo vệ của giáp Dainese được làm bằng titan / nhôm thay vì nhựa.

  Ly do bo phan bao ve cua giap Dainese duoc lam bang titan va nhom thay vi nhua - 2

  Giúp bảo vệ tay đua khỏi chấn thương khi tai nạn

  Một thời gian dài trước đây, một số tay đua trong bộ môn thể thao đua xe 2 bánh sau khi bị ngã thường không thể tự đứng dậy. Nhưng gần đây, thiệt hại cho các tay đua bị ngã đã được giảm đi rất nhiều nhờ vào những bộ quần áo đua hiệu suất cao và là thành quả của nhiều thập kỷ nghiên cứu, phát triển.

  Ly do bo phan bao ve cua giap Dainese duoc lam bang titan va nhom thay vi nhua - 3
  Một tấm kim loại gắn vào khuỷu tay trượt trên đường và làm phát tán tia lửa.

  Trong trường hợp tay đua bị ngã do té xe, các bộ phận bảo vệ ở vai, khuỷu tay, ngực và lưng bên trong túi khí và bộ quần áo sẽ hấp thụ lực tác động. Tuy nhiên, một cú ngã không chỉ là một tác động đơn lẻ. Nếu tay đua bị ngã khi ở tốc độ cao, người lái có thể bị lăn rất nhiều vòng và có thể gây thêm tác động làm trẹo các chi và khớp.

  Ngoài ra, trong trường hợp ngã do trơn trượt, ma sát mạnh với nhựa đường sẽ xảy ra, nhưng nếu nhựa không đủ lực cản ma sát, bề mặt sẽ bị dính vào nhựa đường và va chạm mạnh vào cơ thể, dẫn đến tình huống rất nguy hiểm cho tay đua. Để giải quyết vấn đề này, bộ quần áo bảo hộ cần phải sử dụng loại vật liệu chịu được ma sát cao với nhựa đường.

  Nên sử dụng vật liệu bằng kim loại thay vì bằng nhựa

  Được biết vật liệu nhựa được làm từ nhiều lớp cao su xốp và là một vật liệu tuyệt vời để hấp thụ va đập. Tất nhiên, nó cũng được sử dụng trong bộ quần áo da Dainese và áo khoác bảo vệ, nhưng nó không phải là chất liệu tốt nhất để sử dụng cho đồ bảo hộ của các tay đua. Bởi vì Nhựa có thể nóng chảy do ma sát nhiệt hoặc nó có thể dễ dàng bị dính vào nhựa đường khi tai nạn.

  Còn vật liệu kim loại có khả năng chịu nhiệt và chống mài mòn cực tốt, hỗ trợ khả năng trượt của người lái khi tai nạn, vì vậy bằng cách trang bị cho các bộ phận cụ thể như vai và khuỷu tay dễ bị va đập bằng tấm kim loại, sẽ giúp tăng cường độ an toàn cho cơ thể tay đua.

  Ly do bo phan bao ve cua giap Dainese duoc lam bang titan va nhom thay vi nhua - 4
  Bảo vệ vai bằng nhôm dễ dàng lắp đặt.

  Quần áo đua của Dainese được làm bằng các vật liệu chất lượng cao như nhôm và titan, nó có trọng lượng nhẹ, chịu được tác động mạnh và thể hiện được hiệu suất công thái học.

  Ly do bo phan bao ve cua giap Dainese duoc lam bang titan va nhom thay vi nhua - 5

  Theo tham khảo thì công nghệ sử dụng tấm kim loại của Dainese đã được phát triển trong khoảng thời gian hơn 20 năm và bắt đầu được sử dụng trong các cuộc đua vào đầu những năm 2000. Công nghệ này hiện được phát triển cho quần áo đua thương mại, và cũng được sử dụng trong áo khoác vải dành cho dân mê phượt.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 20 Tháng mười một 2021