1. Biker cấp 1

  Lựa chọn nhớt 2 thì tốt nhất cho xe máy ?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 26 Tháng bảy 2018.

  Mặc dù không phải là dòng xe máy phổ biến trên thị trường nhưng xe 2 thì luôn chiếm được cảm tình cao của nhiều anh em. Ngay từ cái tên gọi đã cho thấy được sự khác biệt của nó so với các dòng xe khác. Muốn lựa chọn được loại nhớt 2 thì tốt nhất cho xe thì bạn cần phải hiểu tại sao nó lại được gọi là "2 thì".
  Đặc điểm của động cơ xe hai thì.
  Lua chon nhot 2 thi tot nhat cho xe may
  Thì 1: Tạo công và nén trước
  • Pít tông bắt đầu sắp vượt qua điểm chết trên. Nhiên liệu đủ áp suất và nhiệt độ sẽ tự bốc cháy phía trên pít tông, nhiệt độ tăng dẫn đến áp suất trong buồng đốt tăng. Pít tông đi xuống và qua đó tạo ra công cơ học.

  • Trong phần không gian ở phía dưới pít tông, khí mới vừa được hút vào sẽ bị nén lại bởi chuyển động đi xuống của pít tông

  • Trong giai đoạn cuối khi pít tông đi xuống, lỗ thải khí và ống dẫn khí được mở ra. Hỗn hợp khí mới đang bị nén dưới áp suất chuyển động từ buồng nén dưới pít tông qua ống dẫn khí đi vào xy lanh đẩy khí thải qua lỗ thải khí ra ngoài.
  Thì 2: Nén và hút

  • Trong khi pít tông đi lên, lỗ thải khí và ngay sau đó là ống dẫn khí được đóng lại.

  • Trong lúc pít tông tiếp tục chuyển động đi lên, hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xy lanh tiếp tục bị nén lại và ngay trước khi pít tông đạt đến điểm chết trên thì được đốt cháy.

  • Trong buồng nén khí trước ở phía dưới pít tông khí mới được hút vào qua ống dẫn.

  Lựa chọn dầu nhớt tốt nhất cho xe 2 thì.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt 2 thì, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp. Tuy nhiên, khi mua dầu nhớt cho xe máy 2 thì, bạn nên tránh việc mua các loại dầu nhớt cấp thấp, dành cho các loại máy cưa, máy cắt cỏ, máy bơm thuốc sâu. Loại dầu nhớt này mặc dù khá rẻ nhưng lại không thể đảm bảo được việc bảo vệ động cơ xe khỏi sự mài mòn, làm giảm tuổi thọ.
  Khi chọn mua dầu nhớt, bạn cần chú ý các thông tin sau :
  Chỉ số dầu nhớt
  Dầu nhớt tốt nhất cho xe máy 2 thì là dầu nhớt có độ loãng vừa đủ để có thể bôi trơn nhanh các chi tiết máy khi khởi động xe. Tuy nhiên, khi xe vận hành liên tục làm động cơ nóng lên, nhớt cũng bị loãng ra quá nhiều. Chỉ số độ nhớt sẽ cho biết được mức độ ổn định của độ nhớt. Đa phần chỉ số này ít được in lên trên bao bì, nhưng bạn hoàn toàn có thẻ dựa vào tiêu chuẩn API để đánh giá độ nhớt.

  API càng cao thì chỉ số nhớt càng cao. Tiêu chuẩn API cao nhất cho nhớt 2 thì hiện nay là TC. Tiêu chuẩn này cho thấy nhớt 2 thì bạn mua đã vượt qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt về tính năng bôi trơn , tẩy rửa, phân tán, chống oxy hóa... giúp bảo vệ động cơ một cách tốt nhất.
  Tiêu chuẩn JASO
  JASO là từ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization (Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản).
  Đối với động cơ 2 thì có các tiêu chuẩn JASO FB, FC, FD, trong đó cấp hiệu năng tăng dần, FB<FC<FD

  Tỉ lệ pha nhớt 2 thì
  Khi pha nhớt 2 thì, bạn cần phải chắc chắn rằng :
  • Chọn đúng dầu nhớt 2 thì : Việc nhầm lẫn giữa nhớt 2 thì với nhớt 4 thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xe. Nếu bạn dùng nhớt 4T cho xe 2T thì động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến việc động cơ bị mài mòn và hư hỏng nặng chỉ trong một thời gian ngắn.
  • Pha đúng tỷ lệ : Tỉ lệ dầu nhớt 2 thì được pha vào xăng được tính theo phần trăm hoặc thể tích.
  • b) Pha đúng tỉ lệ : Tỉ lệ dầu pha vào xăng được tính theo phần trăm hoặc thể tích.
  Ví dụ : Pha 3% hoặc 30cc dầu nhớt 2T trong một lít xăng
  Thông thường, các hãng sản xuất xe máy sẽ quy định tỉ lệ dầu từ 3,5 - 6%.
  • Đổ xăng vào bình chứa trước khi cho dầu nhớt vào, tránh dầu bị đọng ở đáy bình.
  Tuy nhiên, các dòng xe máy 2 thì đời mới đều đã áp dụng công nghệ pha nhớt tự động. Bạn chỉ cần đổ nhớt 2 thì vào ngăn chứa riêng. Khi xe vận hành, nó sẽ tự động pha xăng và nhớt lại với nhau theo đúng tỉ lệ đã được nhà sản xuất cài đặt trước đó.
  Mua nhớt 2 thì ở đâu uy tín
  Thị trường dầu nhớt xe máy 2 thì hiện nay rất đa dạng. Hầu như các thương hiệu dầu nhớt đều cho ra đời dòng nhớt 2 thì để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bạn nên tìm mua nhớt 2 thì của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín để đảm bảo chất lượng.

  Nếu bạn vẫn chưa tìm ra được loại dầu nhớt 2 thì nào tốt nhất thì đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời, đáng để bạn tham khảo.
  Lua chon nhot 2 thi tot nhat cho xe may - 2
  Đặc điểm nổi bật.
  • Đến từ thương hiệu BCP hàng đầu Thái Lan, được nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam
  • Đạt chuẩn API TC
  • JASO FC/FD
  • Thể tích 1L, tỉ lệ pha 2#
  • Không mùi, ít khói, không gây ô nhiễm môi trường
  • Có thể tìm mua trực tiếp ở các cửa hàng nhớt/ phụ tùng xe máy hoặc trên các sàn thương mại điện tử một cách dễ dàng.
  Cho dù là xe nào đi nữa thì ai cũng mong muốn xế yêu của mình luôn bền đẹp, bốc như mới. Do đó, việc lựa chọn dầu nhớt được xem là một yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng, tuổi thọ động cơ. Hãy là một người tiêu dùng thông thái, lựa chọn đúng sản phẩm tốt nhất cho xe bạn nhé.
  2banh
  2banh.vn