1. Biker mới

  Lựa chọn dầu nhớt cho PKL

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 16 Tháng mười hai 2019.

  Thị trường moto PKL tại Việt Nam ngày càng phát triển, cho thấy đây là một thị trường nhộn nhịp và đầy tiềm năng. Bằng chứng là các thương hiệu xe PKL nổi tiếng trên thế giới đã chính thức có mặt tại Việt Nam như Ducati, BMW Motorrad, Kawasaki, Honda, Harley Davidson… Chính vì thế, các sản phẩm phụ trợ như dầu nhớt cũng cần đáp ứng nhu cầu dành riêng cho PKL. Vậy PKL cần dầu nhớt như thế nào?
  Lua chon dau nhot cho PKL
  Trước hết, chúng ta cần hiểu về cấu tạo và vai trò của động cơ PKL:

  - Có cấu tạo vật lý lớn hơn xe thông thường => tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

  - Công suất và Momen xoắn sản sinh ra cao hơn => phát sinh nhiệt lượng lớn hơn.

  - Sự khác biệt lớn về thông số dung tích xy lanh, tỷ số nén, loại động cơ, công suất và momen xoắn => chế độ làm việc khắc nghiệt hơn.

  Chế độ làm việc khắc nghiệt cùng với hiệu suất và tốc độ cao đã tác động trực tiếp đến cấu trúc và chức năng của dầu nhớt, ảnh hưởng đến tốc độ biến chất của dầu. Do vậy, dầu nhớt cho động cơ PKL cần phải có khả năng chống oxy hóa cực tốt và độ bền màng dầu cực cao => các hãng xe PKL đều khuyến nghị sử dụng dầu nhớt 100% tổng hợp (tổng hợp toàn phần).

  Thông thường, để phù hợp với vận hành của động cơ PKL, các loại dầu nhớt có độ nhớt cao được khuyến cáo như SAE 10W40, 10W50, 15W50, 10W60… Về kỹ thuật, cấp độ nhớt cao giúp duy trì lớp màng dầu bền và dày để đảm bảo vận hành của động cơ ở tốc độ cao. Bên cạnh đó, khi lựa chọn dầu nhớt cho PKL cần chú ý đến cấp chất lượng API, phân loại JASO. Thông thường, động cơ PKL được các nhà sản xuất khuyến cáo dầu nhớt cấp API từ SL đến SN, phân loại JASO MA/MA2.
  Lua chon dau nhot cho PKL - 2
  Ngoài vấn đề sử dụng dầu nhớt phù hợp, việc bảo dưỡng và chăm sóc xe đúng cách cũng góp phần bảo vệ và nâng cao tuổi thọ động cơ PKL. Khi sử dụng, các phụ gia bên trong dầu nhớt như phụ gia chống mài mòn, chống rỉ sét, chống oxy hóa, làm sạch… sẽ bị tiêu hao, biến đổi thành phần làm cho dầu nhớt xuống cấp so với ban đầu => thay dầu nhớt đúng định kỳ là điều cần thiết.
  Lua chon dau nhot cho PKL - 3
  *** Động cơ PKL có công suất và momen xoắn cao, yêu cầu tăng tốc nhanh, vòng tua máy lớn nên cần loại dầu nhớt bôi trơn thích hợp để đáp ứng khả năng vận hành khắc nghiệt.
  2banh
  2banh.vn
Đăng ký kênh
Đăng ký