1. Biker tích cực

  Lốp xe và cách bảo dưỡng

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 24 Tháng năm 2014.

  Lốp xe và cách bảo dưỡng

  Kiểm tra áp suất lốp
  Kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe là một việc làm đơn giản nhưng không nhiều người có thói quen này. Trên thực tế, lốp quá căng hay quá non cũng đều không tốt. Khi quá căng, lốp sẽ giảm độ bám đường, dẫn đến hiện tượng xe bị nảy lên khi gặp đoạn đường không bằng phẳng. Ngược lại, khi quá non, ma sát giữa lốp xe và mặt đường sẽ tăng lên, làm động cơ phải hoạt động “vất vả” hơn, tăng nguy cơ thủng săm.
  Lop xe va cach bao duong
  Vì vậy, áp suất lốp xe cần phải được kiểm trả kỹ lưỡng trước mỗi cuộc hành trình và sau khi xe vận hành từ 20 phút trở lên. Lúc đó, lốp xe bị mài xuống đường sẽ làm khối không khí bên trong nóng lên và giãn nở, làm tăng áp lực khoảng 10% so với thông thường.

  Người dùng nên sử dụng đồng hồ để kiểm tra áp suất lốp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đồng hồ đo áp suất cũng có thể cho kết quả thiếu chính xác do bị cũ. Người dùng nên thay mới hoặc kiểm tra và so sánh với một thiết bị khác có độ chính xác cao.Việc kiểm tra cũng nên được thực hiện đều đặn.

  Không chở quá tải

  Chở quá công suất có thể dẫn đến mất kiểm soát hoặc nổ lốp bất ngờ gây tai nạn. Vì vậy, công suất tải của xe nên được tính đến khi thêm bất cứ thứ gì như hàng hóa, hành khách hay hành lý, trọng tải không nên vượt quá tải trọng tối đa.

  Lop xe va cach bao duong - 2

  Ảnh minh họa

  Một nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của xe là rơ mooc và thùng xe bên cạnh. Sử dụng rơ mooc không được khuyến khích cho các xe của Harley Davidson trong khi thùng xe có thể được sử dụng cho một vài dòng xe máy của hãng.

  Không sử dụng lốp xe đã quá mòn

  Lop xe va cach bao duong - 3

  Lốp xe mòn sẽ rất nguy hiểm

  Lốp xe mòn có thể ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát và lực kéo của xe, làm tăng khả năng lốp hỏng. Trong điều kiện đường trơn, lốp sẽ giảm khả năng bám đường rất nguy hiểm.

  Một vấn đề liên quan đến lốp mòn là lốp mòn không đều, nghĩa là lốp xe có thể mòn vẹt một trong hai bên, hoặc bị mòn lõm ở giữa.

  Vì vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra để tránh xảy ra những trường hợp nguy hiểm không mong muốn. Hiện nay, hầu hết các hãng đều sử dụng vấu cao su để cảnh báo lốp mòn. Chúng thực chất là các gờ nổi nhỏ ở đáy của các rãnh gai lốp. Khi bề mặt cao su còn nằm trong phạm vi này, lốp xe gần như vẫn đạt giới hạn an toàn. Mặc dù vậy, người dùng không nên chờ cho lốp xe mòn đến mức an toàn tối thiểu.

  Chọn lốp “chuẩn”
  Lop xe va cach bao duong - 4

  Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một chiếc xe máy. Vì vậy, khi lốp xe đã “có tuổi”, chọn được loại lốp “chuẩn” để thay thế cũng là một quyết định quan trọng. Harley-Davidson vừa bắt tay với Dunlop và Michelin – hai trong những thương hiệu lốp xe hàng đầu thế giới – để tạo ra loại lốp đồng thương hiệu “Harley-Davidson” được thiết kế độc quyền nhằm đem lại hiệu suất tối ưu.  Hãng xe Mỹ cũng khuyến cáo khách hàng chỉ nên sử dụng lốp xe của hãng phù hợp cho từng năm và từng dòng xe.
  Lop xe va cach bao duong - 5
  Ngoài những nguyên tắc kể trên, người dùng cũng nên tránh những đoạn đường xấu như ổ gà để làm tăng tuổi thọ cho lốp. Khi xe lao vào ổ gà hay gờ vỉa hè, lớp đệm bên trong lốp sẽ bị nén và bó chặt lại. Thậm chí, va chạm quá mạnh còn khiến lốp bị rách và bất ngờ phát nổ, nếu không cũng để lại di chứng, và lốp xe sẽ trở thành một “quả bom nổ chậm”, rất nguy hiểm khi đang trên những cuộc hành trình dài.
  2banh
  2banh.vn