1. Biker-Cấp-Cùn

  Lốp xe máy nhanh mòn, nguyên nhân và cách kéo dài tuổi thọ lốp xe

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 18 Tháng năm 2018.

  Lốp xe máy cũng như đôi giày của chiếc xe, một đôi giày tốt sẽ giúp xe di chuyển tốt hơn, bám đường tốt, chống trơn trượt và giữ an toàn cho chiếc xe. Tuy nhiên, nhiều người không coi trọng việc bảo dưỡng lốp cũng như sử dụng sai cách làm cho lốp xe máy nhanh mòn. Khi lốp xe máy đã mòn sẽ rất dễ gây hư hỏng đến lốp xe máy cũng như tai nạn không đáng có cho người dùng như: nổ lốp, trơn trượt khi đi đường mưa, không bám dính đường khi vào cua … Vậy đâu là nguyên nhân làm lốp xe máy nhanh mòncách kéo dài tuổi thọ lốp xe là gì?

  Lop xe may nhanh mon nguyen nhan va cach keo dai tuoi tho lop xe
  Vì sao lốp xe máy nhanh mòn?

  Nguyên nhân lốp xe máy nhanh mòn
  Ở Việt Nam, việc phải liên tục ngừng – chạy là một trong những nguyên nhân gây mòn lốp xe một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc bơm lốp thừa hay thiếu hơi cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến lốp làm cho lốp xe máy nhanh mòn, giảm tuổi thọ lốp.
  - Nếu lốp quá non sẽ làm bề mặt tiếp xúc của lốp xe máy và mặt đường tăng lên, tăng độ ma sát dẫn đến việc lốp xe máy nhanh mòn hơn. Ngoài ra, lốp quá còn gây méo lốp, phình lốp hoặc làm lốp mòn không đều

  Lop xe may nhanh mon nguyen nhan va cach keo dai tuoi tho lop xe - 2
  Lốp xe máy mòn nhanh do quá non hơi sẽ gây mòn 2 bên mép lốp

  - Còn khi lốp quá căng sẽ tạo cho người dùng cảm giác không thoải mái khi điều khiển xe, bên cạnh đó, việc lốp xe quá căng sẽ gây ra tình trạng phần giữa của lốp chịu toàn bộ tải trọng của người và cả xe khiến cho lốp xe máy nhanh mòn, giảm tuổi thọ lốp xe.

  Lop xe may nhanh mon nguyen nhan va cach keo dai tuoi tho lop xe - 3
  Lốp mòn ở giữa bánh do hơi quá căng

  Ngoài những nguyên nhân trên thì việc thường xuyên di chuyển liên tục trong thời tiết nắng nóng, phuộc nhún hư, bánh không cân bằng, ... cũng là một trong những nguyên nhân làm lốp xe máy nhanh mòn cần phải chú ý. Vậy khi đã biết nguyên nhân gây mòn lốp thì chúng ta nên kiểm tra, bảo dưỡng lốp thường xuyên để lốp có thể luôn trong tình trạng tốt nhất, an toàn nhất cho cả xe lẫn người lái.

  Dưới đây là những phương pháp bảo dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ lốp xe máy cho bạn:

  1) Cách kéo dài tuổi thọ lốp bằng cách bảo dưỡng lốp đúng cách
  - Để tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao tuổi thọ của lốp xe, bạn nên kiểm tra thường xuyên và duy trì đúng áp suất hơi.
  - Nên kiểm tra hơi sau 5000 km hoặc tốt nhất là định kì hai lần/ tháng. Nếu điều kiện đường sá không tốt như đèo núi, đường sỏi đá thì lốp xe phải được kiểm tra hơi hàng tuần.
  - Bạn cũng nên dùng cùng một loại lốp xe trên cùng một xe, tức là các lốp xe có cùng kích thước, mã gai, của cùng một nhà sản xuất.
  - Bên cạnh đó, để nâng cao tuổi thọ của lốp và tiết kiệm nhiên liệu sử dụng, chủ xe cũng cần thường xuyên kiểm tra độ mòn của lốp để tiến hành thay mới lốp xe máy kịp thời.

  2) Tránh bơm lốp quá căng hoặc quá mềm
  - Việc bơm lốp quá căng hay quá mềm sẽ gây tính trạng lốp mòn không đều, bất lợi cho xe khi vào cua và giảm tuổi thọ của lốp.

  3) Những yếu tố nên chú ý khi bảo trì lốp xe
  - Thay thế van và lõi cũ có dấu hiệu hư hỏng trước khi thay lốp mới.
  - Kiểm tra áp xuất lốp xe thường xuyên ít nhất là 1 tuần 1 lần.
  - Sử dụng nắp đậy trên van để tránh bụi bẩn, chống rò rỉ không khí.
  - Không bao giờ được chở vượt quá tải trọng cho phép của lốp xe.

  Nếu lốp của bạn đã quá mòn hoặc đến lúc phải thay mới để an toàn. Hãy đến Trung tâm Lốp xe máy chính hãng – lopxemay.vn, tại đây bạn có thể dễ dàng chọn lựa các loại lốp phù hợp với mùa mưa và với nhu cầu của mình. Vì hiện tại, trung tâm đang là nhà phân phối các loại lốp như: lốp xe máy Michelin, lốp xe máy Aspira, lốp xe máy Dunlop, lốp xe máy Maxxis, lốp xe máy Metzeler theo hình thức nhập khẩu chính hãng.
  2banh
  2banh.vn