1. Biker cấp 3

  Lốp xe khi nào cần thay thế và sự thật ít người biết

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 17 Tháng hai 2020.

  Độ bám đường của lốp xe quyết định rất nhiều đến sự an toàn của một chuyến đi, dù vậy nhiều anh em hiện tại vẫn đang hiểu sai về thời gian cần thay lốp xe từ đó đã vô tình tạo ra nguy hiểm cho chính bản thân, vậy mình sẽ chia sẻ một số điều dưới đây cho anh em.

  Lop xe khi nao can thay the va su that it nguoi biet
  Lốp xe khi nào cần thay thế và sự thật ít người biết


  Lop xe khi nao can thay the va su that it nguoi biet - 2

  Có phải chạy khi nào mòn hết gai là thay?

  Hoàn toàn sai lầm nếu như anh em đang có suy nghĩ như vậy. Rất nhiều trường hợp anh em cần phải thay thế sớm hơn vì lúc đó độ bám đường của bánh xe đã không còn tốt mặc dù gai lốp còn rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

  Dựa vào ký hiệu trên lốp
  Trên những loại lốp ngày nay đều có những ký hiệu giới hạn độ mòn lốp được nhà sản xuất đưa ra để anh em biết được khi nào cần thay thế, để dễ nhận biết anh em hãy nhìn bên hông lốp sẽ có hình tam giác hoặc chữ TWI (Trade Wear Indicator) là nói đến chỉ số mòn lốp, ký hiệu này thường nằm giữa rãnh của gai lốp và khi nào lốp mòn chạm đến phần gai đó thì anh em phải thay thế.

  Lop xe khi nao can thay the va su that it nguoi biet - 3

  Lốp cũng có tuổi
  Có thể anh em chưa biết lốp vẫn có độ tuổi, theo nhiều nhà sản xuất thì lốp chỉ nên được sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày sản xuất vì chất lượng cao su lúc này sẽ được đảm bảo nhất, sau 5 năm dưới tác động của môi trường cao su đã bị chai dần và không còn đảm bảo an toàn.

  Để biết được độ tuổi của một chiếc lốp anh em hãy nhìn bên hông lốp sẽ có 4 con số được làm nhỏ và liền nhau, 2 số đầu nói đến tuần được sản xuất còn 2 số sau nói đến năm được sản xuất ( VD: số trên lốp 5219 tức lốp được sản xuất ở tuần thứ 52 năm 2019, đây là lốp được sản xuất cuối năm 2019).

  Như vậy dù gai lốp chưa mòn thì anh em vẫn cần thay thế sau 5 năm kể từ ngày được sản xuất, lốp quá lâu cũng là nguyên nhân chính dẫn đến cao su bị chai cứng và nứt ra đương nhiên lúc này anh em phải thay thế ngay.

  Lop xe khi nao can thay the va su that it nguoi biet - 4

  Thủng quá nhiều lỗ
  Một chiếc lốp sau khi thủng và bị vá lại thì kết cấu của lốp sẽ yếu dần nếu bị vá quá nhiều lốp sẽ không thể chịu được trọng lượng và lực căng của hơi bên trong, thường thấy lốp xe lúc này sẽ phù lên và buộc anh em phải thay thế.

  Để an toàn thì mình khuyên anh em nếu đã vá từ 3 lỗ trở lên thì hãy thay ngay vì để chạy sẽ không đảm bảo, những chỗ vá vẫn có thể hở ra và xì hơi, vá quá nhiều cũng làm bánh xe mất cân bằng và xe sẽ bị rần khi chạy nhanh.

  Lop xe khi nao can thay the va su that it nguoi biet - 5

  Mòn không đều
  Sẽ có một số trường hợp lốp xe của anh em mòn bên nhiều bên ít, đây có thể là do tuyến đường đi hằng ngày có quá nhiều khúc cua về bên nào đó còn không thì dàn chân trên xe anh em đang gặp hư hỏng.

  Khi lốp bị mòn một bên thì độ bám đường đã bị giảm đi và hơn nữa là độ bám sẽ không đồng đều, khi vào cua xe dễ bị sàn lắc. Anh em nên thay thế khi lốp bị mòn một bên và hãy kiểm tra luôn lại dàn chân của xe.

  Lop xe khi nao can thay the va su that it nguoi biet - 6

  Bao nhiêu km thì cần thay?
  Mình nghe nhiều người nói thì trung bình từ 15.000-20.000 km thì phải thay lốp mới nhưng thực chất con số này không hoàn toàn đúng, nó còn phụ thuộc vào loại cao su mà lốp sử dụng, nói dễ hiểu thì những loại lốp chuyên để chạy đua anh em vẫn có sử dụng được làm bằng cao su mềm hơn sẽ giúp bánh xe bám đường hơn nhưng nó cũng rất nhanh mòn và thường được khuyên thay thế chỉ sau 5.000-8.000 km sử dụng.

  Chính vì vậy hãy xem mình chạy loại lốp nào mà đưa ra được con số hợp lý.

  Lop xe khi nao can thay the va su that it nguoi biet - 7

  Sau khi đọc xong bài này mình nghĩ anh em đã biết được chắc chắn lúc nào thì cần đi thay lốp cho chiếc xe của mình rồi nhỉ! Hãy kiểm tra lại lốp xe của mình ngay và thay thế khi cần. Anh em có thể đến Shop2Banh để được tư vấn và thay thế một cách tốt nhất.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 2 Tháng mười một 2020
 2. Pham Ngoc Trai

  Pham Ngoc Trai Biker mới

  giờ mới biết. cảm ơn tác giả