1. Biker cấp 3

  Lốp mòn không đều - nên kiểm tra xe trước khi quá muộn

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 19 Tháng năm 2020.

  Việc lốp xe mòn không đều không phải chỉ đơn giản là do anh em ôm cua về một bên nào đó quá nhiều, có nhiều lý do khiến lốp xe mòn không đều và nó liên quan đến độ an toàn khi lái xe.

  Lop mon khong deu nen kiem tra xe truoc khi qua muon
  Lốp mòn không đều - nên kiểm tra xe trước khi quá muộn.

  Lop mon khong deu nen kiem tra xe truoc khi qua muon - 2
  Lốp xe mòn không đều đó có thể là dấu hiệu nhận biết sự hư hỏng của vài bộ phận ở dàn chân của xe.

  Phuộc trước
  Đầu tiên đó là phuộc trước, một bên phuộc gặp hư hỏng dẫn đến yếu đi sẽ làm bánh xe bị nghiêng, việc không phát hiện và khắc phục sớm sẽ làm xe hoạt động không được êm ái.

  Bánh trước bị nghiêng cũng làm xe khó điều khiển hơn và mất an toàn nếu chạy ở tốc độ cao, chỉ cần chiếc xe không ổn định là nguy cơ té ngã sẽ cao.

  Lop mon khong deu nen kiem tra xe truoc khi qua muon - 3

  Hư bạc đạn
  Trường hợp này rất thường gặp và chính mình cũng là người đã từng bị, nếu không phát hiện sớm bạc đạn có thể hư hỏng nặng và khả năng phải chở xe đi sửa chữa là rất cao.

  Dấu hiệu nhận biết là bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường không đều, xe bị đảo khi chạy và nếu là ở bánh trước thì việc bẻ lái sẽ có độ trễ, tay lái chao đảo không chính xác.

  Nếu có những dấu hiệu trên mình khuyên anh em nên đưa xe đi kiểm tra trước khi quá muộn, xe một khi đã bể bạc đạn thì rất khó chạy được.

  Lop mon khong deu nen kiem tra xe truoc khi qua muon - 4

  Vẹo sườn
  Trường hợp này thông thường anh em sẽ thấy bánh sau bị mòn nhiều ở một bên, việc vẹo khung sườn phần lớn là hậu quả của một vụ va chạm mạnh trước đó, đây cũng là một điểm anh em nên đặc biệt lưu ý lúc đi mua xe cũ.

  Việc khắc phục khi bị vẹo sườn là rất khó khăn nên anh em cần chú ý kỹ hơn.

  Lop mon khong deu nen kiem tra xe truoc khi qua muon - 5

  Lắp bánh sau không đều
  Việc tăng sên là một điều được làm thường xuyên nhưng đôi khi người làm vẫn quên và chỉ tăng có một bên, hậu quả là làm bánh sau bị lệch chạy một thời gian lốp xe sẽ mòn không đều.

  Với trường hợp này anh em chỉ cần điều chỉnh lại bánh sau cho đều là được.

  Việc thường xuyên cua qua 1 bên nào đó làm lốp xe mòn không đều chỉ là lý do nhỏ trong nhiều lý do trên, nếu thấy lốp xe mòn không đều anh em nên kiểm tra lại những điểm mình vừa nêu trên.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 18 Tháng mười hai 2020