1. Biker chuyên nghiệp

  Lỗi không có bảo hiểm xe máy có được đóng phạt tại chỗ?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 24 Tháng năm 2020.

  Những ngày qua, nhiều vấn đề liên quan đến bảo hiểm xe máy đã được mọi người quan tâm. Trong trường hợp thiếu bảo hiểm xe máy bắt buộc, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định. Tuy nhiên có được nộp phạt tại chỗ hay không lại là điều khá nhiều người thắc mắc.

  Loi khong co bao hiem xe may co duoc dong phat tai cho
  Lỗi không có bảo hiểm xe máy có được đóng phạt tại chỗ?.

  Loi khong co bao hiem xe may co duoc dong phat tai cho - 2
  Hiện tại, bảo hiểm xe máy bao gồm hai loại: bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Theo luật định, bảo hiểm xe máy bắt buộc chính là một trong những giấy tờ cần thiết mà người điều khiển phương tiện giao thông cần có và mang theo khi di chuyển trên đường.

  Thực tế, dù nằm trong danh mục những loại giấy tờ mà bạn luôn cần mang theo để không bị phạt khi cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, bảo hiểm xe máy lại ít được mọi người chú ý. Tình trạng này đã dẫn đến việc “loạn” thông tin và các bên “đua” nhau, người mua kẻ bán bảo hiểm trong thời gian gần đây.


  Loi khong co bao hiem xe may co duoc dong phat tai cho - 3
  Ảnh minh họa.
  Điều 56, Mục 1, Chương 3 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: “Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản”.

  Như vậy, người mắc lỗi không có hoặc quên mang bảo hiểm xe máy bắt buộc được quyền đóng phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông lập quyết định xử phạt phải đảm bảo ghi chú đầy đủ thông tin người phạm lỗi và người lập. Nếu có phạt tiền, quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng năm 2020
 2. lolotica

  lolotica Biker tích cực

  Bảo hiểm xe máy mua tai nạn có đc cc ji đâu trò hề hút máu của csgt