1. Biker chuyên nghiệp

  Lọc gió zin và lọc gió độ, vài điều cần biết

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 24 Tháng bảy 2020.

  Lọc gió có lẽ không còn quá xa lạ với anh em đam mê xe nói chung. Vậy lọc gió zin và lọc gió độ khác nhau như thế nào? độ lợi hại ra sao? Cùng mình thảo luận xem vấn đề này ra sao nhé.

  Loc gio zin va loc gio do vai dieu can biet
  Lọc gió zin và lọc gió độ, vài điều cần biết.

  Loc gio zin va loc gio do vai dieu can biet - 2
  Theo như mình được biết thì lọc gió mặc dù là chi tiết rất nhỏ trên chiếc xe nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của chiếc xe máy, Việc thay đổi lọc gió cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất sử dụng nhiên liệu và vận hành của chiếc xe.

  Lọc gió zin
  Lọc gió zin được thiết kế để lọc luồng không khí vào trong buồng đốt, giúp loại bỏ bụi bẩn, nước...các tạp chất ra khỏi không khí, để có một luồng không khí sạch vào buồng đốt, đảm bảo hiệu suất đốt cháy nhiên liệu theo nhà sản xuất.

  Loc gio zin va loc gio do vai dieu can biet - 3
  Hình ảnh minh họa lọc gió zin.
  Các xe PKL đời mới bây giờ thường khuyến cáo vệ sinh lọc gió sau tầm 1 vạn và thay lọc gió sau tầm 2 vạn. Nhưng thực tế sử dụng ở điều kiện khí hậu Việt Nam cho thấy cần phải thay và vệ sinh lọc gió thường xuyên hơn.

  Lọc gió độ
  Hiện nay thay vì vệ sinh / thay thế lọc gió zin, nhiều anh em đam mê xe đã và đang sử dụng lọc gió độ. Đặc biệt lọc gió độ là một giải pháp tốt cho điều kiện Việt Nam bởi nó có thể vệ sinh được nhiều lần (thường là tầm 80,000 km mới phải thay). Có nhiều thương hiệu nổi tiếng như: K&N, BMC,...

  Loc gio zin va loc gio do vai dieu can biet - 4

  Một điều nữa là lọc gió độ có thể tăng hiệu suất làm việc của động cơ thông qua việc đưa không khí vào buồng đốt nhiều hơn, kéo theo việc phun xăng nhiều hơn và công suất làm việc động cơ đương nhiên sẽ tăng theo.

  Loc gio zin va loc gio do vai dieu can biet - 5

  Tuy nhiên theo cảm nhận riêng của mình, đó là đối với anh em chạy xe thường ngày, chạy Tour, không thích độ xe...nên hạn chế việc thay lọc gió độ. Đơn giản là thay lọc gió độ sẽ tốn xăng hơn lọc gió zin theo xe.

  Một yếu tố nữa đó là thực tế trải nghiệm việc thay lọc gió độ có tăng được công suất, nhưng không nhiều. Nếu muốn xe mạnh và khỏe thì ngoài việc thay lọc gió độ, anh em nên thay luôn ống xả Full System, canh lại map xăng gió sẽ giúp tiết kiệm xăng hơn nhưng vẫn đảm bảo chiếc xe mạnh hơn so với việc chỉ thay lọc gió độ.

  Tại vì khi thay lọc gió độ, không khí và nhiên liệu đưa vào nhiều nhưng ống xả còn nhỏ, tỉ số nén chưa phù hợp, tỉ lệ xăng gió chưa lý tưởng và hệ thống đánh lửa chưa đáp ứng được. Sẽ kéo theo việc tốn xăng mà tăng sức mạnh không đáng kể.

  Và đây là những ý kiến cá nhân của mình về lọc gió zinlọc gió độ, tùy thuộc và sở thích và nhu cầu sử dụng của anh em có thể lựa chọn lọc gió cho xe mình phù hợp. Nhưng lưu ý nên kiểm tra lọc gió thường xuyên đừng để quá bẩn sẽ dẫn đến động cơ hoạt động yếu hẳn. Hãy nhớ bảo dưỡng xe theo định kỳ nhé anh em.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 24 Tháng bảy 2020