1. Biker chuyên nghiệp

  Lộ tin Kawasaki đang phát triển xe mô tô điện với bộ siêu nạp Electric Supercharger

  Thảo luận trong 'Kawasaki' bắt đầu bởi , 24 Tháng chín 2021.

  Chúng ta đã biết từ lâu rằng Kawasaki đang nghiên cứu về một mô tô điện Hybrid. Tuy nhiên một bằng sáng chế gần đây được công bố lại cho thấy nó có thể được kết hợp một với công nghệ khác cũng từ Kawasaki, là hệ thống siêu nạp Supercharger.

  Lo tin Kawasaki dang phat trien xe mo to dien voi bo sieu nap Electric Supercharger
  Lộ tin Kawasaki đang phát triển xe mô tô điện với bộ siêu nạp Electric Supercharger.

  Lo tin Kawasaki dang phat trien xe mo to dien voi bo sieu nap Electric Supercharger - 2
  Đơn đăng ký nhãn hiệu Kawasaki đã nộp vào đầu năm nay cho thấy rằng, một chiếc mô tô điện (hybrid) với bộ siêu nạp điện (Electric Supercharger) có thể đã vượt qua giai đoạn ý tưởng. Vào ngày 29 tháng 3, Kawasaki đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “E-BOOST” tại Nhật Bản cho một số mục đích sử dụng, bao gồm cả xe điện và xe máy điện.

  Mặc dù ban đầu giới truyền thông cho rằng “boost” ám chỉ chế độ hỗ trợ điện, nhưng giờ đây họ tin rằng trên thực tế nó có thể ám chỉ đến bộ siêu nạp điện (Electric Supercharger).

  Lo tin Kawasaki dang phat trien xe mo to dien voi bo sieu nap Electric Supercharger - 3

  Kawasaki đã có những chiếc mô tô siêu nạp trong dòng sản phẩm của mình từ vài năm nay, với H2 , H2R , H2 SX và Z H2. Nhưng tất cả chúng đều sử dụng một máy nén được dẫn động bởi trục khuỷu của động cơ đốt trong thông thường.

  Thay vì sử dụng kết nối cơ học với động cơ như những sản phẩm hiện có, bằng sáng chế mới cho thấy hệ thống siêu nạp điện sử dụng động cơ điện để làm quay cánh quạt. Về lý thuyết, một bộ siêu nạp điện sẽ hoạt động liên tục, tránh bất kỳ sự chậm trễ trong thời gian chờ động cơ tăng tốc.

  Lo tin Kawasaki dang phat trien xe mo to dien voi bo sieu nap Electric Supercharger - 4

  Nhược điểm là một bộ siêu nạp điện đòi hỏi nhiều bộ phận hơn, với một động cơ và pin đủ lớn để cung cấp khả năng tăng tốc khi cần thiết. Đối với một chiếc xe chạy bằng xăng, điều này khiến trọng lượng tăng thêm rất nhiều.

  Tuy nhiên, với một chiếc mô tô điện (hybrid), những bộ phận đó đã được đặt sẵn. Kawasaki cho biết, nếu một chiếc hybrid sẽ nặng hơn, nó cũng có thể cung cấp cho các bộ phận bổ sung để giúp cân bằng trọng lượng nhằm đạt mục đích đề ra.

  Bằng sáng chế mô tả các chế độ khác nhau mà một chiếc xe có thể sử dụng kết hợp giữa động cơ chạy bằng xăng, động cơ điện và bộ siêu nạp. Động cơ có một trục đầu ra được kết nối trực tiếp với bộ siêu nạp. Trục đầu ra cũng được nối với trục đầu vào của bộ truyền thông qua ly hợp một chiều.

  Chúng ta cần lưu ý rằng, việc nộp hồ sơ bằng sáng chế không có nghĩa là chúng ta sẽ sớm thấy một chiếc mô tô điện với bộ siêu nạp trên thị trường, nó chỉ cho chúng ta biết rằng Kawasaki đang làm việc với ý tưởng này mà thôi. Việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho “E-BOOST” cho thấy sự phát triển trong dự án hybrid của hãng đã tiến triển đến mức Kawasaki quyết định đặt tên cho nó.
  Nguồn: motorcycle
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 24 Tháng chín 2021