1. Biker chuyên nghiệp

  Lịch sử ra đời của Honda Dax có từ khi nào?

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 22 Tháng chín 2022.

  Honda Dax là mẫu minibike có ngoại hình độc đáo nhất của thương hiệu Nhật Bản, đi kèm với khung hình chữ T dài độc đáo, ra mắt sau người anh em Monkey 125 của nó. Nhưng lịch sử ra đời của mẫu xe này có từ khi nào?

  Lich su ra doi cua Honda Dax co tu khi nao
  Lịch sử ra đời của Honda Dax có từ khi nào?

  Lich su ra doi cua Honda Dax co tu khi nao - 2
  Honda Dax ban đầu có mã ST50, được ra đời từ năm 1969. Cái tên Dax bắt nguồn từ giống chó xúc xích Dachshund thân dài. Thời điểm này Honda đã hướng sự chú ý những chiếc xe thời trang cỡ nhỏ, tiếp nối thành công của chú khỉ nhỏ Monkey.

  Lich su ra doi cua Honda Dax co tu khi nao - 3

  Honda Dax được xây dựng trên một cấu trúc khung bằng thép hình ống gọi là T-Bone, có hình dạng giống chữ T và đây là đặc điểm nổi bật của chiếc xe mà không đụng hàng bất kì mẫu xe nào trước đây (ngay cả hiện nay). Động cơ loại xi-lanh đơn 49cc, SOHC.

  Lich su ra doi cua Honda Dax co tu khi nao - 4

  Ngoài ra còn có thêm phiên bản ST70 với dung tích 72cc để khách hàng lựa chọn. Sau đó vào năm 1973, một chiếc xe mới có mã ST90 đã ra đời và được phát hành trong 3 năm.

  Honda Dax còn được giới thiệu ra thị trường Bắc Mỹ với mã CT70. Do đó độ phổ biến và cách tiếp thị cũng khác với ở Châu Á, và một cái tên như Dax có thể khiến chiếc xe không mấy được ưa chuộng. Nhưng dù là mã CT hay ST, Honda Dax không liên quan nhiều đến họ hàng xa như các dòng CT khác mà sau này trở thành tiền thân của CT125.

  Lich su ra doi cua Honda Dax co tu khi nao - 5

  Dòng minibike huyền thoại của Honda không phải là dòng được cập nhật thường xuyên kể từ khi được phát hành, Honda Dax được bán cho đến năm 1982 trước khi bị ngừng sản xuất. Sau đó năm 1990 được Honda quay trở lại sản xuất, nhưng nhìn chung nó không được thay đổi nhiều so với mẫu xe trước đó.

  Lich su ra doi cua Honda Dax co tu khi nao - 6

  Một chiếc xe hoàn toàn mới được biết với tên ST125 Dax ra mắt trong năm 2022, là sự trở lại xu hướng xe máy huyền thoại của Honda. Hầu hết những chiếc xe này đều được sản xuất tại Thái Lan và bán khắp nơi trên thế giới.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng chín 2022