1. Biker chuyên nghiệp

  Lí do xe máy trượt đề, bạn đã biết?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 3 Tháng tám 2021.

  Mỗi lần đề nổ máy xe là lại có tiếng kêu rè rè cực kì khó chịu thì có thể xe đang có tình trạng trượt đề, nguyên nhân xuất phát từ đâu?


  Li do xe may truot de ban da biet
  Ló do xe máy trượt đề, bạn đã biết?

  Li do xe may truot de ban da biet - 2

  Nguyên nhân gây xe máy bị trượt đề
  Xe máy bị trượt đề có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tìm hiểu kỹ được nguyên nhân xe máy trượt đề sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả.

  Li do xe may truot de ban da biet - 3
  Xe máy bị trượt đề do mòn chổi than, lớp mạt quá nhiều trên cổ góp sẽ gây nên tình trạng mất ổn định khi sử dụng.
  Trong động cơ điện của xe máy có bộ phận chổi than. Khi chổi than bị hao mòn, không được bảo dưỡng định kỳ và làm sạch thường xuyên sẽ dẫn tới mạt bám vào phần nam châm vĩnh cửu được dính cố định ở vỏ bộ đề. Mạt càng nhiều sẽ làm cho khe hở giữa roto và stato bé dần. Khi khoảng cách này quá nhỏ, mạt quá nhiều làm kẹt và bong nam châm của stato gây nên hiện tượng hỏng đề.

  Một hiện tượng nữa là chổi than quá mòn, lớp mạt quá nhiều trên cổ góp sẽ gây nên tình trạng mất ổn định khi sử dụng.

  Xe máy bị trượt đề do hỏng rơ-le
  Rơ-le có vai trò hút nhả để vành răng khởi động của động cơ ăn khớp với vành răng đề. Khi rơ-le hoạt động không tốt bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu tách tách liên tục. Hiện tượng này là do nguồn cấp cho cuộn hút không ổn định khi đi qua rơ- le, gây tình trạng hút nhả liên tục. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của đề gây vỡ răng, trượt đề.

  Xe bị trượt đề do vả đề bị hỏng
  Khi chúng ta đề có thể sẽ có hiện tượng va đập bánh răng bất thường bên động cơ nghe rất khó chịu. Đó gọi là hiện tượng vả đề. Nguyên nhân là do IC đánh lửa không đúng lúc, đánh lửa quá sớm, cam đặt sai. Chúng gây nên hiện tượng nổ ngược chiều quay của mô tơ đề, ngược chiều quay động cơ. Chúng gây nên tình trạng mẻ răng, vỡ răng đề, làm hư hỏng bộ đề.

  Li do xe may truot de ban da biet - 4

  Xe trượt đề do han gỉ mối nối
  Các mối nối ở đầu vào bộ đề và đầu ra bình ác quy là nơi dễ xảy ra han gỉ gây tiếp xúc kém. Dòng điện cần để cấp cho bộ đề nhỏ không đủ tạo ra mô men quay lớn, để đảm bảo hoạt động của động cơ. Ốc bắt các đầu nối thường không có chất liệu làm bằng đồng hay nhôm nên dễ dàng bị rỉ sét, làm ảnh hưởng đến chất lượng dòng điện. Chính vì thế chúng ta cần kiểm tra và làm sạch các mối nối để khả năng tiếp xúc của chúng tốt.

  Cách khắc phục xe máy bị trượt đề hiệu quả nhất
  Cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng hư hỏng đề xảy ra đó là bạn hãy bảo dưỡng củ đề thường xuyên, không chỉ giúp duy trì khả năng làm việc của củ đề tốt và tiết kiệm chi phí sửa chữa đáng kể.

  Bạn dựng chân chống đứng, dùng tua vít vặn cả ốc xăng và ốc gió vào kích cỡ. Cho xe nổ khoảng 5 phút để máy nóng, buông tay ga, nới lỏng ốc gió chậm theo chiều ngược kim đồng hồ.

  Li do xe may truot de ban da biet - 5

  Ban đầu khi máy nổ lụp bụp do xăng thừa, bạn hãy điều chỉnh sao cho tiếng kêu đó hết dần, nhớ vị trí của ốc gió, để khi máy nổ êm ta lại nới ốc tiếp.

  Máy sẽ rú mạnh lên, bạn càng nới tiếng rú càng to do thừa gió và thiếu xăng. Bạn nhớ vị trí máy tốc độ cao nhất, vặn ốc vào giữa hai điểm mà bạn nhớ, đó là điểm phù hợp để chế hòa khí lấy gió. Nới dần ốc xăng chiều ngược kim đồng hồ đến khi máy nổ ổn định.

  Xe máy chỉnh song xe sẽ không rung, tiếng nổ đều không tắt máy và bạn có thể chạy xe ngon lành.

  Theo: Cartimes.vn - Thu Hà​
  2banh
  2banh.vn