1. Biker chuyên nghiệp

  Lí do lốp xe trơn không có rãnh gai lại bám đường?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 15 Tháng một 2022.

  Như chúng ta đều biết là lốp trơn (không có rãnh gai) thường được sử dụng trong hầu hết các cuộc đua và nhất là ở phân hạng MotoGP. Xoay quanh vấn đề này có nhiều thắc mắc là tại sao lốp trơn lại có khả năng bám đường tốt dù không có rãnh gai nào?

  Li do lop xe tron khong co ranh gai lai bam duong
  Lí do lốp xe trơn không có rãnh gai lại bám đường?
  Li do lop xe tron khong co ranh gai lai bam duong - 2
  Thông thường, lốp xe máy nói chung có nhiều dạng rãnh gai khác nhau trên mặt lốp tiếp xúc với mặt đường, nếu chúng mòn và các rãnh gai trở nên nông hơn, lốp xe sẽ trở nên trơn trượt theo tỉ lệ. Thế nhưng ở bộ môn đua xe cần có độ bám đường cao hơn xe đường phố thì ngược lại chỉ sử dụng loại lốp trơn (không có rãnh gai).

  Nguyên nhân lốp lốp trơn (không có rãnh gai) lại bám đường

  Đầu tiên đó là theo lý thuyết, nếu lốp không có rãnh gai thì diện tích tiếp xúc với mặt đất của lốp sẽ tăng lên, độ bám đường sẽ được cải thiện.

  Li do lop xe tron khong co ranh gai lai bam duong - 3

  Thứ hai đó là Chất lượng cao su của phần tạo bề mặt lốp (theo thuật ngữ kỹ thuật gọi là hỗn hợp) của lốp trơn và các đặc tính của cao su khi trộn thành phần, hoàn toàn khác xa với các đặc tính của lốp xe đường phố thông thường.

  Thứ ba và cũng được xem là sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại lốp trơn và lốp có rãnh sử dụng cho xe đường phố là "độ mềm" của nó. Đối với lốp trơn, khi lốp bị ép xuống mặt đường, mặt lốp bị biến dạng rất nhiều do tải trọng, sau đó bám chặt vào mặt đường và có tác dụng mạnh như lực bám đường.

  Tuy nhiên, làm thế nào để duy trì trạng thái này là một vấn đề lớn, và nhiệt độ bề mặt lốp ở trạng thái ổn định ở mức giới hạn có thể lên tới 100 đến 140 độ trong chốc lát. Điều này làm thay đổi hợp chất của cao su tổng hợp.

  Do đó, như người ta thường nói trong phần bình luận cuộc đua, dù là lốp mềm hay cứng. Nhịp độ chạy ở hiệp sau sẽ thay đổi mạnh mẽ tùy thuộc vào việc tay đua chọn loại lốp nào, đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến cuộc đua.

  Và lý do tại sao cần bọc + làm ấm lốp xe trước khi bước vào cuộc đua xe là vì nhiệt độ và hiệu suất hoạt động của lốp xe có liên quan trực tiếp với nhau. Vì vậy có thể thấy rằng lốp trơn không được sử dụng nhiều trên đường công cộng là vì không đủ điều kiện giúp nhiệt độ lốp của lốp trơn phát huy hiệu quả tốt nhất.

  Mặt khác, lốp xe có rãnh gai dành cho đường phố đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong kết cấu mà còn ở các rãnh khắc trên mặt lốp để chiếc xe có thể phản ứng với các thay đổi khác nhau như nhiệt độ mặt đường và tình trạng mặt đường.

  Li do lop xe tron khong co ranh gai lai bam duong - 4

  Nói cách khác, rãnh gai này có tác dụng thoát nước khi trời mưa, giúp tương ứng với mặt đường luôn thay đổi. Do đó, khi nó lốp mòn và rãnh gai trở nên nông hơn, độ mềm của thành phần lốp không đủ và lực giảm chấn giảm xuống rất nhiều, làm tăng nguy cơ trượt bánh xe.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 15 Tháng một 2022