1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Leo lề - Hành động thiếu văn hoá trong giao thông

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 22 Tháng mười 2020.

  Hằng ngày mình đều chứng kiến cảnh tượng vô số người leo lề một cách bất chấp. Thậm chí còn xém tông luôn cả người đi bộ, thật sự quá là nguy hiểm. Mình thật sự chẳng biết họ bất chấp leo lề để làm gì nữa khi việc đó ảnh hưởng trực tiếp tới người đi bộ.

  Leo le Hanh dong thieu van hoa trong giao thong
  Leo lề - Hành động thiếu văn hoá trong giao thông

  Leo le Hanh dong thieu van hoa trong giao thong - 2


  'Vô tư' leo lề khi kẹt xe

  Leo le Hanh dong thieu van hoa trong giao thong - 3
  Kẹt xe là một 'nỗi khổ' mà bất kì ai khi sinh sống ở trong những thành phố lớn đều gặp phải. Nhưng thay vì chọn phương pháp là đường tắt thì họ lại leo lên lề đường, lấn chiếm một nơi vốn dĩ là thuộc về người đi bộ.

  Lề đường vốn đã chật chội nay lại còn chật chội hơn bởi những cá nhân thích 'luồng lách' như thế này. Nếu người đi bộ không nhường đường cho họ, thì những người đang có hành vi leo lề này sẽ bấm kèn inh ỏi cả lên để người đi bộ nép sang một bên.

  Leo le Hanh dong thieu van hoa trong giao thong - 4
  Vì lề đường có diện tích nhỏ, cho nên nếu người đi bộ không né kịp thì rất dễ xảy ra va quẹt. Bởi vậy cho nên mình mới phản đối kịch liệt hành vi leo lề.

  Leo lề không những là một hành động thiếu văn hóa mà còn ảnh hưởng tới người đi bộ, làm cho nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tăng cao. Mình nghĩ nếu kẹt xe 15-30 phút cũng đâu phải vấn đề gì quá to tát, vậy sao những người này không chờ đợi một chút mà lại có hành động leo lề?

  Leo lề là để... quẹo phải

  Leo le Hanh dong thieu van hoa trong giao thong - 5
  Ở những ngã tư thì phải có những điều kiện nhất định giống như là : Biển báo xe máy được quẹo phải, tiểu đảo hoặc tín hiệu của người điều khiển giao thông thì xe máy mới được phép quẹo phải.

  Nhưng dù sao đi nữa thì cũng đừng nên leo lên lề để chạy, đơn giản bởi vì lề đường còn có những cơ sở kinh doanh giống như : cửa hàng, quán ăn,... những nơi mà người ta hay đậu xe trước cửa. Khi leo lề như vậy thì nguy cơ làm ngã xe của cửa hàng là rất cao.

  Hơn nữa mình còn thấy nhiều ngã tư dù không được quẹo phải người ta vẫn cứ thích luồng lách quẹo phải. Nếu như vậy thì rất dễ bị quy vào tội vượt đèn đỏ và bị phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm e, khoản 4, điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Hậu quả nghiêm trọng của việc leo lề

  Leo le Hanh dong thieu van hoa trong giao thong - 6
  Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến người đi bộ, thì hành vi leo lề thường xuyên còn làm lề đường đã bị xuống cấp một cách trầm trọng. Ai cũng phóng lên lề làm cho phần xi măng kết dính gạch với phần nền bị bong ra làm gạch bị bấp bênh. Qua vài ngày thì nó sẽ nhanh chóng bị vỡ.

  Bề mặt lề đường như vậy sẽ làm cho người đi bộ cảm thấy khó khăn do quá dễ bị vấp té. Chỉ cần hơi trơn một chút thôi là té sấp mặt. Với mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng theo điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì quá ít, dường như vẫn chưa đủ để răng đe.

  Vậy lề đường dành cho ai?

  Leo le Hanh dong thieu van hoa trong giao thong - 7
  Lề đường dành cho người đi bộ! Một câu mà ai cũng biết nhưng một số người dù biết vẫn ráng leo lề chỉ vì vội vã hoặc không thích chờ đợi. Nhưng mình cũng không hiểu nhanh được vài phút để làm gì trong khi lại ảnh hưởng đến người đi bộ?

  Nếu dành một ngày để đi bộ hết trung tâm Sài Gòn thì bạn sẽ biết được đa phần những người thường xuyên đi bộ sẽ nằm trong nhóm :
  • Người già
  • Trẻ em
  • Người khiếm thị
  Nếu mà leo lề trong lúc quá kẹt xe mà không xử lí được thì sẽ rất dễ gây ra tai nạn mà nạn nhân chính là người đi bộ. Hậu quả khó mà có thể lường trước được.

  Cho nên mình khuyên chân thành các bạn đừng nên leo lề nữa, dù kẹt xe thì hãy cứ chờ đợi. Ít lâu sau giao thông cũng sẽ thông thoáng trở lại thôi!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười 2020
 2. lolotica

  lolotica Biker tích cực

  Tắc đường thành phố nhiều người toàn đổ lỗi cho xe máy tuy nhiên bọn đi xe oto mới là bọn thiếu não nhất , đường nhỏ 2-3 xe thậm chí 4 xe chúng nó dàn hàng ngang chắn ko chừa một lối nào cho xe máy đi , cứ nghĩ mình là xe ôtô có quyền làm vậy sao , CSGT cũng ko xử phạt bọn này , xe máy lấn làn thì phạt lấy phạt để , trong lúc oto như vậy ko có phản ứng gì