1. Biker tích cực

  Lap xe tay ga: muốn bền thì hạn chế tối đa việc lội nước ngập quá nửa bánh xe

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 17 Tháng tám 2016.

  Xe tay ga đẹp và tiện dụng là điều không thể chối cãi, tuy vậy để đảm bảo chiếc xe hoạt động bền bĩ và êm ái thì người sử dụng cần lưu ý những vấn đề như bảo dưỡng lap. Theo các chuyên gia thì cần sử dụng đúng loại dầu hay tránh chạy xe vào ổ voi, ổ gà hay không lội nước sâu quá nửa bánh là một trong số những cách để tránh làm người tiêu dùng mất tiền cho việc sửa chữa và thay thế phụ tùng ở bộ phận lap xe ga:
  Lap xe tay ga muon ben thi han che toi da viec loi nuoc ngap qua nua banh xe
  Lap xe tay ga: muốn bền thì hạn chế tối đa việc lội nước ngập quá nửa bánh xe - ảnh minh họa

  Một số loại xe, ống thông hơi lap nằm rất thấp, do đó nên hạn chế tối đa việc lội nước ngập quá nửa bánh xe để tránh lọt nước.

  Nguyên nhân dẫn đến hư hại lap do người sử dụng sai thì vô cùng nhiều, ngoài việc cố tình lội nước ngập thì việc chạy đường xóc nảy và ổ gà liên tiếp đối với xe sử dụng một gắp bên dễ làm cho ổ bi nhanh bị hư hại, lắc ổ bi dẫn đến chảy dầu.

  Lap xe tay ga muon ben thi han che toi da viec loi nuoc ngap qua nua banh xe - 2
  Đối với việc lội nước hay chạy xe khi đường ngập, đặc biệt các chỗ ngập sâu sẽ khiến nước lọt qua lỗ thông hơi vào trong lap làm hư hại dầu, do đó mất khả năng bôi trơn và lâu ngày sẽ phá hủy hoàn toàn các răng láp cũng như ổ bi, nhanh gây ra hiện tượng hú, và lap kêu rất ồn.


  Hiện tượng nước vào dầu láp rất dễ phát hiện bởi khi tháo ra dầu sẽ có màu trắng đục như sữa.

  Trường hợp bi láp bị lắc do đi đường xấu nhiều cũng là nguyên nhân gây mất dầu do rò rỉ hoặc mất khả năng bôi trơn do nước xâm nhập bởi các ổ bi bị rơ sẽ làm phớt chống nước bị hư hại, các bánh răng đè nhau do không còn cố định gây vỡ láp và khả năng phải thay thế là vô cùng lớn.

  Lap xe tay ga muon ben thi han che toi da viec loi nuoc ngap qua nua banh xe - 3
  Chú ý thay dầu lap đúng thời kì đúng loại sẽ đảm bảo độ bền cho xe

  Chỉ cần một vài chú ý đơn giản như thay dầu đúng thời hạn, đúng loại dầu hay tránh chạy xe vào ổ voi, ổ gà hay không lội nước sâu quá nửa bánh sẽ giúp chiếc xe hoạt động bền bỉ và tiết kiệm được rất nhiều chi phí bảo dưỡng cho chủ nhân. (Sưu tầm)
  2banh
  2banh.vn