1. Biker tích cực

  Lap xe tay ga là bộ phận nào và vì sao lại cần có chế độ chăm sóc đặc biệt?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 17 Tháng tám 2016.

  Mình vừa sưu tầm được một bài hay về Lap xe tay ga là bộ phận nào và vì sao lại cần có chế độ chăm sóc đặc biệt? Hy vọng bài viết sau sẽ giúp anh chị em hiểu thêm về Lap xe ga và hạn chế những lỗi sơ sót trong quá trình bảo dưỡng xe ga để xe được bền hơn:

  Lap xe tay ga la bo phan nao va vi sao lai can co che do cham soc dac biet
  Lap xe tay ga là bộ phận nào và vì sao lại cần có chế độ chăm sóc đặc biệt? - ảnh minh họa

  Láp xe tay ga là cách gọi dân dã để chỉ hệ thống bánh răng gắn với trục của nồi sau bộ côn chuông và gắn trực tiếp với trục truyền bánh xe, có tác dụng truyền mô-men theo tỷ số hợp lý nhất đến bánh xe, giúp cho bánh xe có khả năng hạt động nhẹ nhàng cũng như đạt vòng tua cao nhất. Bên cạnh đó, lap xe tay ga cũng hỗ trợ một phần chịu lực của trục xe ga và giữ cho trục bánh luôn quay ở phương nằm ngang.

  Cấu tạo của lap xe ga đơn giản bao gồm ba bộ bánh răng truyền lực, ổ bi đỡ, phớt chặn nước, ống thông hơi và vỏ bên ngoài với gioăng làm kín và các ốc thay dầu. Thông thường ống thông hơi thường đặt trên đỉnh của lap xe ga giúp tạo ra đối lưu và tản bớt nhiệt trong quá trình làm việc nhằm tránh bị lọt nước hay bụi bẩn vào lap.

  Lap xe tay ga la bo phan nao va vi sao lai can co che do cham soc dac biet - 2
  Lap xe tay ga tuy là bộ phận chịu lực tốt tuy nhiên nó cũng như hộp số, cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

  Thông thường những hư hỏng của lap thường đến từ 2 nguyên nhân chủ yếu là thay dầu và cách sử dụng hàng ngày.

  Hiện nay, có rất nhiều hãng nổi tiếng thế giới cung cấp nhiều sản phẩm dầu đáng tin cậy cho lap, đi kèm chỉ số tiêu chuẩn mà họ đã tính toán theo yêu cầu nhà sản xuất xe, do đó thường chỉ cần thay dầu lap đúng định kỳ là đã góp phần bảo vệ bộ phận này một cách hiệu quả nhất.

  Lap xe tay ga la bo phan nao va vi sao lai can co che do cham soc dac biet - 3
  Các nhà sản xuất khuyến cáo thay dầu lap trong khoảng 20.000-25.000 km mỗi lần, tuy nhiên ở điều kiện không khí ẩm ướt lại hay tắc đường như Việt Nam thì khuyến cáo rơi vào khoảng 10.000-12.000km hoặc 3-4 tháng một lần. Trong thời tiết ẩm ướt mưa nhiều hay phải đi lội nước nhiều nhưng không sâu thì khoảng 4.000-5.000 km phải thay dầu.

  Thông thường người sử dụng thường quên thay dầu lap đúng hạn dẫn đến việc lap bị hú, lắc ổ bi trục gây ra hiện tượng xe hoạt động bị ỳ, gào to, mất lực kéo và thậm chí vỡ láp. Cá biệt một số nhân viên sửa xe thiếu hiểu biết từng sử dụng dầu máy để đổ vào lap dẫn đến những hư hại không thể lường trước do độ dậm đặc của dầu máy không đáp ứng được yêu cầu hoạt động của lap. Sưu tầm (còn tiếp)
  2banh
  2banh.vn