1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Làn xe ở giữa là dành cho xe máy hay ô tô?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 28 Tháng mười một 2020.

  Ở những con đường lớn thì anh em chúng ta luôn luôn thấy sẽ được phân chia ra làm 3 hoặc 4 làn đường khác nhau. Mình thấy có rất nhiều người chạy ngay làn giữa bị CSGT phạt nhưng có lúc thì lại không. Vậy rốt cuộc làn giữa là dành cho xe máy hay là ô tô?

  Lan xe o giua la danh cho xe may hay o to
  Làn giữa dành cho xe máy hay ô tô?

  Lan xe o giua la danh cho xe may hay o to - 2
  Phân biệt làn đường có thể đi được qua biển báo

  Lan xe o giua la danh cho xe may hay o to - 3
  Biển báo phân làn đường

  Ở những con đường lớn có ba làn đường thì chúng ta không khó để bắt gặp những biển báo hình vuông màu xanh dương, có nội dung như trên ảnh.

  Nó mô phỏng lại con đường mà chúng ta đang đi, từng làn đường sẽ in một số kí hiệu tương ứng với những loại xe được phép di chuyển.

  Giống như bản ở trên thì xe máy được sử dụng làn bên phải và làn giữa. Bởi vậy trong trường hợp trên thì xe máy hoàn toàn có thể di chuyển ở làn giữa của con đường.

  Lan xe o giua la danh cho xe may hay o to - 4
  Nếu chạy được một đoạn đường khác mà phát hiện ra một biển báo giống như tấm ảnh trên nhưng không có kí hiệu xe máy ở làn giữa thì lúc đó chúng ta bắt buộc phải sử dụng làn đường bên phải.

  Nếu chạy ở làn giữa thì chắc chắn chúng ta sẽ bị mắc phải lỗi lấn làn theo Điều 6 khoản 1; điểm g, khoản 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có quy định :

  Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với đối tượng điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố.

  Lan xe o giua la danh cho xe may hay o to - 5
  Còn đối với những con đường lớn hơn, những con đường có từ 4 làn trở lên thì sẽ có những biển báo kí hiệu các phương tiện được phép lưu thông trên mỗi làn.

  Những biển báo này sẽ được cố định ở trên những giàn giáo nên nó sẽ phần nào dễ chú ý hơn là những biển báo ở bên đường.

  Vậy những con đường phân chia ra hai làn thì như thế nào?

  Lan xe o giua la danh cho xe may hay o to - 6
  Đối với những con đường 2 làn (như trong ảnh) có vạch phân làn là vạch đứt thì xe máy được phép lấn sang để sử dụng làn đường bên trái trong những trường hợp cần thiết theo phụ lục G QCVN 41:2019/BGTVT.

  Vậy khi đang di chuyển trên những con đường có vạch phân làn dạng đứt thì xe máy hoàn toàn có thể lấn sang mà không bị dính phải bất kì một lỗi vi phạm giao thông nào.

  Nhưng cũng nên hạn chế đi trên làn đường bên trái quá lâu, nên nhường chỗ cho ô tô lưu thông. Như vậy sẽ giảm được tình trạng ùn tắc giao thông.

  Lan xe o giua la danh cho xe may hay o to - 7
  Tuy nhiên, phụ lục này cũng có đề cập rằng đối với trường hợp vạch phân làn là vạch liền thì tuyệt đối không được lấn làn và cũng không được đè lên vạch.

  Liệu có nên xi nhan khi chuyển làn?

  Lan xe o giua la danh cho xe may hay o to - 8
  Không những cần xi nhan khi quẹo mà ngay cả chuyển làn các bạn cũng nên xi nhan. Nếu chuyển làn mà không xi nhan thì bạn sẽ bị quy vào tội chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước.

  Lúc đó bạn sẽ bị Cảnh sát Giao thông phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Bạn có bao giờ bị phạt vì tội lấn làn khi không quan sát bảng chia làn chưa? Nếu có thì hãy bình luận ở bên dưới để những anh em khác tham khảo và rút kinh nghiệm nhé!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 27 Tháng mười một 2020
 2. MigVietchannel

  MigVietchannel Biker cấp 1

  Tình huống nhạy cảm nên mọi người hãy cẩn thận để không bị csgt bắt lỗi. Ở đây mình có bài chi tiết hướng dẫn mọi người tránh lỗi nhé =>> http s://bit.l y/3kwPwr2 (xóa khoảng trống để truy cập)