1. Biker chuyên nghiệp

  Làm thế nào để làm sạch bình xăng xe máy bị gỉ tại nhà?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 6 Tháng tám 2022.

  Nếu không sử dụng chiếc xe máy trong thời gian dài, bình xăng xe sẽ bị rỉ sét từ bên trong, đây là điều thường gặp với xe máy cũ. Bạn có biết rằng có nhiều loại hóa chất tẩy rửa rỉ sét trong bình xăng và chúng rất hiệu quả không?

  Lam the nao de lam sach binh xang xe may bi gi tai nha
  Làm thế nào để làm sạch bình xăng xe máy bị gỉ?

  Lam the nao de lam sach binh xang xe may bi gi tai nha - 2
  Quá trình gây ra sự rỉ sét của bình xăng được tạo ra bất cứ lúc nào do sự ngưng tụ và do chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm, cùng với sự xâm nhập của nước mưa trong quá trình để xe ngoài trời hay do không khí ẩm.

  Lam the nao de lam sach binh xang xe may bi gi tai nha - 3

  Nếu anh em sử dụng xe máy hàng ngày để đi lại và đi học hoặc tận hưởng các chuyến du lịch vào cuối tuần, thì vấn đề bình xăng xe máy bị rỉ sét sẽ được hạn chế tối đa, tuy nhiên nếu ít khi sử dụng thì rất dễ gặp phải tình trạng này.

  Vì không khí và độ ẩm trở thành điều kiện khiến bình xăng xe máy bị rỉ sét, đã có ý kiến cho rằng xe nên được đổ đầy xăng để đẩy hết không khí ra khỏi bình xăng, tránh rỉ sét. Tuy nhiên phần nào đó nó chỉ làm giảm quá trình gây rỉ sét bên trong của bình xăng.

  Vì vậy, việc kiểm tra định kì, bảo dưỡng bình xăng là công việc tưởng chừng không cần thiết nhưng lại hết sức quan trọng. Nếu bình xăng đã rỉ sét, thay vì mua mới sẽ tốn khá nhiều chi phí. Biện pháp chúng ta cần là tẩy rỉ sét và tiếp tục sử dụng. Hãy cùng tham khảo một số phương pháp tẩy rỉ sét cho bình xăng sau đây nhé:

  Tẩy rỉ sét bình xăng bằng nước cất và cát (cát tô)

  1. Rửa sạch bên trong bình xăng bằng nước và đảm bảo sấy khô bên trong bình xăng.
  2. Bịt kín bình xăng keo có độ dính cao.
  3. Đổ cát vào bình xăng, tỉ lệ 25% cát trên dung tích bình xăng, ví dụ bình xăng 4 lít thì dùng 1 lít cát.
  4. Đổ nước cất vào bình xăng, tỉ lệ 25% nước cất trên dung tích bình xăng.
  5. Đóng nắp bình xăng và lắc đều 15 phút và xả hỗn hợp ra khỏi bình xăng.
  6. Xúc sạch bình xăng bằng nước và sấy khô.
  Lam the nao de lam sach binh xang xe may bi gi tai nha - 4

  Tẩy rỉ sét bình xăng bằng giấm, bột baking soda và cát

  Về cơ bản, phương pháp này giống phương pháp số 1, tuy nhiên sẽ đạt hiệu quả cao hơn do có sự trợ giúp từ giấm, bột baking soda. Vì đây là 2 chất có tính ăn mòn và tẩy rửa bề mặt.

  Tẩy rỉ sét bình xăng bằng Coca Cola và cát

  1. Rửa sạch bên trong bình xăng bằng nước và đảm bảo sấy khô bên trong bình xăng.
  2. Bịt kín bình xăng keo có độ dính cao.
  3. Đổ Coca vào bình xăng và ngâm qua đêm (8h-12h).
  4. Đổ cát vào bình xăng, tỉ lệ 25% cát trên dung tích bình xăng (1/4 bình xăng).
  5. Đóng nắp bình xăng và lắc đều 15 phút và xả hỗn hợp ra khỏi bình xăng.
  6. Xúc sạch bình xăng bằng nước và sấy khô.
  Lam the nao de lam sach binh xang xe may bi gi tai nha - 5

  Tẩy bình xăng bằng phương pháp điện phân

  Đó chính xác là phương pháp mà kênh YouTube Brick House Builds đề cập đến bằng video hướng dẫn rất hữu ích này. Trong đó, video đã hướng dẫn chúng ta quá trình sử dụng điện phân để loại bỏ gỉ sắt bên trong bình xăng Honda CB750 một cách an toàn.
  Danh sách các bộ phận được yêu cầu rất đơn giản. Anh ta sử dụng bình ắc quy xe máy (ắc quy ô tô cũng hoạt động được), kẹp, một thanh thép tròn làm cực dương, nắp thùng phun sơn bằng nhựa được cắt tỉa để giữ cực dương ở vị trí mà không để nó chạm vào phần kim loại của bình xăng, một ít nước nóng và một ít natri cacbonat. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất chỉ đơn giản là thời gian.

  Điện phân có hiệu quả cao trong việc tẩy rỉ bình xăng, nhưng anh em sẽ không bắt đầu thấy kết quả nghiêm trọng trong ít nhất 24 giờ và thậm chí có thể lâu hơn. Trên hết, cần phải kiên nhẫn. Vì lượng rỉ sét dính vào sẽ thay đổi theo từng mảng.

  Lam the nao de lam sach binh xang xe may bi gi tai nha - 6

  Sau đó, xúc sạch bình xăng bằng nước và sấy khô. Khi rửa xong, nếu không có ý định đổ xăng ngay vào bình để sử dụng, anh em có thể sử dụng một thứ gì đó như dầu phun sương để ngăn rỉ sét. Nói chung, đây là các cách tẩy rỉ sét mà mình tham khảo và được sử dụng rất nhiều. Hi vọng sẽ giúp ích cho anh em trong việc bảo quản chiếc xe của mình thật tốt.
  Nguồn: sưu tầm
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 5 Tháng tám 2022