1. Biker cấp 2

  Làm sao để lựa chọn vành(niềng) xe tốt?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 14 Tháng mười 2013.

  Vành (niềng) xe là một trong những bộ phận lâu hư nhất của xe. Thỉnh thoảng mới đi mua vành và sau khi mua cũng không thể tự tay rút căm (nan hoa) nên kiến thức về vành xe của người tiêu dùng cũng rất ít. Nếu không cẩn thận chúng ta dễ mua phải vành giả chỉ dùng được vài tuần là xuất hiện rỉ sét. Khi chạy qua ổ gà hoặc xe chỉ va chạm nhẹ vành đã bị cong, ô van.

  Vành xe có hai nguồn chính: vành nhập khẩu và vành sản xuất trong nước
  - Vành nhập khẩu: có các loại D.I.D, Union, Araya… là các loại vành có chất lượng tốt nhưng giá thành khá cao và vì vậy thường xuất hiện các loại vành giả hoặc gọi là vành loại 2.

  - Vành sản xuất trong nước: KKTL (Kim Khí Thăng Long) còn gọi là vành Kim Khí. Vành Goshi (là hàng chính hãng của Honda Việt Nam, là sản phẩm của nhà máy liên doanh giữa Kim Khí Thăng Long và Goshi Nhật Bản). Vành SYM là sản phẩm do nhà máy SYM đặt hàng sản xuất trong nước.

  Một số “chiêu” để chọn mua được vành (niềng) tốt.

  1. Thương hiệu
  Nên chọn vành nhập hoặc sản xuất trong nước. Khi chọn vành nhập cần cảnh giác với hàng giả, cần xem kỹ nhà nhập khẩu (người chịu trách nhiệm về sản phẩm).
  + Vành trong nước: thương hiệu nổi tiếng nhất là vành KKTL.
  + Vành nhập khẩu: vành D.I.D.
  Lam sao de lua chon vanhnieng xe tot
  Vành Kim Khí Thăng Long
  2. Hình dáng vành (form vành)
  Nhiều người chỉ cần nhìn thoáng hình dáng, định hình vành có thể nói được vành tốt hay xấu. Ở vành tốt các đường nét định hình ở hai bên vai thẳng, dứt khoát, không bị khum. Việc này rất quan trọng để vành ôm sát hai gót lốp chống sự trượt ngang của lốp so với vành, khi lốp bị non hay xẹp hơi cũng không bị bung ra khỏi vành.

  Như hình mẫu sản phẩm chất lượng ở trên, hai gờ của vành KKTL rất sâu, thân thẳng không bị khum, hai mép gờ dài ra giữa thân niềng làm tăng sự chịu lực cho lưng niềng.
  3. Nước xi
  Nước xi cũng là một “chiêu” hay để biết được vành tốt hay xấu. Bạn chồng vành vào cổ, xem theo chiều dọc của vành, nếu thấy cảm giác như có vết xước dọc theo thân vành thì đây là vành chất lượng kém, kỹ thuật đánh bóng kém, nước xi mỏng.

  Bạn có thể dùng thủ thuật của thợ rút căm: há miệng hà hơi vào thân vành rồi nhìn lớp hơi nước nhẹ bám trên vành. Nếu hơi nước bốc hơi ngay lập tức là vành tốt, xi mạ dày. Nếu hơi nước đọng lâu là do xi mạ mỏng bề mặt có nhiều chổ trống để hơi nước bám vào.

  Các loại vành có chất lượng cao như D.I.D hay KKTL được xi 3 lớp niken và mạ 1 lớp crôm. Khi xem như cách trên bạn sẽ thấy thân vành bóng, mượt và màu xi có hơi chút ánh màu vàng (là màu của crôm chống rỉ).

  4. Chữ dập trên thân vành
  Dọc theo thân vành bao giờ cũng có thương hiệu vành, quy cách, ngày tháng sản xuất. Những chữ và số này được dập đều rõ ràng, sắc nét cũng chứng tỏ đẳng cấp của vành. Công nghệ xi mạ cao cho phép xi mạ đẹp ở cả các hốc của chữ. Nếu chữ dập trên vành không đều, các mặt lõm của chữ bị gỉ sét thì chắc chắn đây là vành “dỏm” .
  Lam sao de lua chon vanhnieng xe tot - 2
  Quy cách, tên nhà sản xuất trên thân vành
  5. Mối nối
  Kỹ thuật của nhà sản xuất thể hiện ở chổ mối nối. Các bạn quan sát mặt trong của vành tìm chỗ mối nối, dùng tay vuốt nhẹ dọc theo hai bên hông vành và mặt dưới của vành. Ở vành tốt mối nối đều, ở chỗ tiếp xúc này không có cảm giác bị lõm hoặc lồi (bạn sẽ không có cảm giác gợn ở tay).
  Lam sao de lua chon vanhnieng xe tot - 3
  Mối nối trên vành xe
  6. Lỗ căm (lỗ nan hoa)
  Vành có 36 lỗ căm và 1 lỗ van. Các lỗ này được dập bằng robot nên các bước lỗ, hốc lỗ và góc lỗ (để khi bắt căm sẽ tự động hướng căm nằm đúng vào vị trí để bắt vào đùm xe) rất đều.

  Khi nhìn từ trong vành ra nếu sẽ thấy các ụ căm đều và đẹp, vết đột lỗ sắc sảo từ ngoài vào trong. Nếu các bạn nhìn thấy có vết đột từ trong ra thì chắc chắn đây là loại vành có kỹ thuật sản xuất thấp (Vì đột không đạt nền phải đột bằng thủ công từ trong ra).
  Lam sao de lua chon vanhnieng xe tot - 4
  Vành có lỗ đột kỹ thuật cao (trái) & Vành có lỗ đột kỹ thuật thấp
  Theo tiêu chuẩn vành chỉ được ráp với 36 cây căm nhằm tạo cho vành căm có độ đàn hồi (nhún) để êm xe. Trên thị trường có loại vành "độ" lắp 72 cây căm thực ra là không đúng về mặt kỹ thuật, lúc này vành căm không còn độ nhún nên đi xe bị “tưng”. Ở những cơ sở nhỏ các lỗ được đục bằng thủ công, các bước lỗ không đều, hoàn toàn không có góc lỗ nên khi rút căm rất vất vả cho thợ rút căm.
  Theo Phutungchinhieu
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 4 Tháng tư 2016