1. Biker mới

  Kinh nghiệm việc làm thị thực và lên dự kiến tham quan Châu Âu

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 19 Tháng tám 2015.

  Cùng tham khảo một số bước dưới đây để có thể làm thị thực cũng như lên kế hoạch chi tiết cho chuyến khá phá Khối EU một cách đơn giản nhất nhé.

  1. xin thị thực Liên minh Châu Âu (khối Schengen)
  Phần nhiều những nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa tham quan tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh , ngoại trừ làm visa phap, thị thực Italy, visa Hà Lan và thị thực Tây Ban Nha. Vì vậy, nếu muốn làm visa tham quan Châu Âu , bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của một trong 4 nước này tại thủ đô Hà Nội hoặc TP.HCM . Lưu ý khi Xin điều kiện giấy tờ, nếu bạn nộp đơn xin cấp visa ở Đại sứ quán nước nào thì nước đó phải là điểm đến đầu tiên (first destination) trong khối Schengen hoặc là nơi lưu trú dài ngày nhất trong chuyến qua (main destination).

  Bạn phải có đầy đủ những booking từ máy bay khứ hồi cho tới khách sạn . Nếu qua tàu thì cũng không cần phải . Phải có lịch trình khá phá rõ ràng.

  Gợi ý: Lịch trình tham quan và giấy tờ đặt khách sạn để Xin thị thực có thể Xin khác với lịch trình bạn đi nếu muốn làm thị thực nhanh vì làm được thị thực là bước quan trọng nhất.
  Lưu ý khi Xin lịch trình: bạn xin visa bên đại sứ quán nào thì bạn phải tại nước đó dài ngày nhất và nên chọn đó là điểm đến đầu tiên.
  Để có thể Xin bộ hồ sơ xin thị thực nhanh:
  - Bạn nên đặt hotel tại booking.com, chọn một số hotel cho phép hủy đặt phòng miễn phí, chỉ khi nào bên mới tính tiền.
  - Book vé máy bay bạn nên nhờ tại đại lý bán vé để giữ chỗ sau đó hủy vé (nếu bạn thực sự không muốn mua vé đó). Việc hủy có thể tốn phí tuy nhiên không đáng kể so với tiền vé máy bay.
  - đi lại giữa một vài nước thì nên sang tàu cho tiện lại đỡ tốn tiền mua vé máy bay nhiều.
  Ngoài những giấy tờ cơ bản, lưu ý một số chi tiết càng chu đáo, đầy đủ, cơ hội được cấp visa sẽ tốt hơn.

  Nên làm ở Đại sứ quán nước nào:
  Nguyên tắc là các nước Bắc Âu thì khó hơn Nam Âu. Trong những nước Nam Âu thì làm tại Pháp, Tây Ban Nha không có gì khó khăn, trừ việc Tây Ban Nha phải thị thực hóa hộ khẩu và một vài giấy tờ khác nên mất công hơn. Tuy vậy, nếu xin Tây Ban Nha thì bạn hoàn toàn có thể xin bất kỳ ở đâu, Hồ Chí Minh và Hà Nội . Với thị thực Pháp, nơi nộp hồ sơ sẽ phụ thuộc vào nơi cấp hộ chiếu. Nếu hộ chiếu của bạn được cấp tại thủ đô Hà Nội (dù bạn sống bên Tp. Hồ Chí Minh ), bạn vẫn phải nộp hồ sơ thị thực tại thủ đô Hà Nội . Hộ chiếu cấp tại những tỉnh thành khác phụ thuộc vào vùng miền.

  khoảng xét duyệt:
  Thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng. Nếu xin tại Pháp thì phải hẹn trước vài ngày và phải phỏng vấn vài câu đơn giản về lịch trình. Nếu bạn nào cần xin gấp thì nên nhờ đại lý khá phá xin . Có thể lấy visa trong 2 ngày.

  Chi phí xin visa :
  - Nếu tự xin thì chi phí là 60 Euro. Được quy đổi ra tiền VND theo tỷ giá quy định bởi Đại sứ quán và có thể thay đổi tùy từng thời điểm.
  - Nếu sử dụng agency để xin thị thực , phí dịch vụ thường là 80 USD/lần, chưa tính phí làm visa Châu Âu nói trên.

  2. Lên lịch trình
  Đây là giai đoạn mất khoảng và công sức rất nhiều, đòi hỏi sự kiên nhẫn và sáng suốt. Công việc bao gồm:
  Thành phố Copenhaghen, Đan Mạch là một trong một số điểm đến quyến rũ tại Liên minh EU . Ảnh: Huffington Post.
  Chuyến qua Châu Âu nên kéo dài ít nhất 2 tuần và 3 nước. Tuy nhiên nếu qua 5 nước, việc lên kế hoạch lại càng vất vả nên bạn nên cân nhắc trước khi quyết định. Nên qua 3-4 nước trong đó thăm thời hạn 5-6 thành phố cho 2 tuần là hợp lý nhất.

  một số nước nên sang : Châu Âu chia Xin 4 phần: Đông, Tây , Nam , Bắc và bộ phận Trung Âu (giao giữa Đông và Tây Âu). Nên đi Nam Âu trước vì vui hơn, biển đẹp và nhiều cái để nhìn hơn ví dụ như Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp. Bắc Âu (Hà Lan, Anh, Thụy Điển) khí hậu khắc nghiệt và mọi thứ đắt đỏ hơn. Tây Âu (Đức, Bỉ, Monaco), Đông Âu thì có Nga.

  Tips: bạn nên nhìn trong một số ngày bạn sang có lễ hội nào bên Liên minh EU nào thú vị hãy đến nước đó. Ví dụ lễ hội bia Oktoberfest tại Munich (20/9-5/10) nên tới Munich một ngày chỉ vì lễ hội đó. Rất vui!

  Lưu ý: Nên sắp xếp qua gì để tiện đi lại giữa các nước gần nhau.

  các thành phố nên qua : Rome, Venice, Paris, Praha, Munich.

  Trung Âu thì có thành phố Budapest, Prague (Praha) cũng rất đẹp nhưng hơi buồn. Praha thì cũng rẻ so với các nước khác và tương đương hạng qua tại Việt Nam. Cũng có rất nhiều bạn thích Tây Âu: Luxemburg và Áo (thành phố Vienna).

  Ngoài ra theo Wikipedia thì 6 thành phố mà dân tham quan hay đi ở Châu Âu là: Paris, London, Berlin, Rome, Madrid và Prague.

  thời gian nên sang : mùa cao điểm du lịch Liên minh EU là từ tháng 4 đến 6 rất đông dân châu Á và thời tiết thường khá nóng. Để vào tham quan những điểm khá phá mọi người phải xếp hàng dài. Mình sang tháng 9 nên thấy không đông, đi không cần phải xếp hàng nhiều (cùng lắm là 30 phút ở nhà thờ St. Peter - Vatican), thời tiết cũng mát mẻ, se se lạnh. đi vào một số tháng mùa đông, mùa xuân thì chắc ít khách vì khá lạnh.

  Lịch trình chi tiết tại từng thành phố: bạn có thể tham khảo lonelyplanet.com hoặc thoải mái hơn thì đến đó hỏi tourist point là ra ngay, tiện thể xin luôn một cái bản đồ.

  Bạn có thể tham khảo thêm lịch trình chi tiết của mình ở đây (mục Itinerary).

  Hoàn thành được hai bước cơ bản này là bạn đã tiến gần tới trời Âu rồi.
  Trên đây là một vài điều kiện cũng như một vài yếu tố chính để xin visa khối Liên minh Châu Âu ,
  2banh
  2banh.vn