1. Biker cấp 4

  Không phải vợ chồng không được đi chung xe máy

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 7 Tháng năm 2015.

  "Không phải vợ chồng thì không được đi chung xe máy" đó là một dự luật kỳ lạ vừa được các chính trị gia huyện Aceh Bắc, tỉnh Aceh (Indonesia) thông qua. Theo đó, các cặp đôi chưa kết hôn không được chở nhau bằng xe máy.

  Khong phai vo chong khong duoc di chung xe may
  Từ năm 2016, chỉ có các cặp vợ chồng mới được phép đi chung xe máy - Ảnh minh họa: AFP / Getty Images

  Các nhà lập pháp lập luận các cặp nam nữ chở nhau bằng xe máy có thể bị cám dỗ đi đến thực hiện “các hành vi tội lỗi". Aceh là tỉnh duy nhất ở Indonesia được phép thực thi luật Sharia và đã thông qua một loạt các biện pháp hà khắc của Hồi giáo.

  Quy tắc cấm đi chung xe có hiệu lực từ năm 2016, kèm theo đó là các yêu cầu tách riêng các trường nam sinh và nữ sinh.

  Hiện đã xuất hiện một số phản ứng trái chiều ở Indonesia liên quan đến dự luật này. Một số người tán thành biện pháp nêu ra, trong khi những người khác cho rằng luật này là vi hiến. Ngoài ra, một số người đi xe máy lo lắng đến khía cạnh thực tiễn khi luật đi vào cuộc sống, ví dụ các cặp vợ chồng có phải thường xuyên mang theo mình hôn thú kèm theo giấy phép lái xe hay không.

  Trong khi đó, nhà chức trách địa phương khẳng định cách thức hiện nay vi phạm luật Hồi giáo. "Việc những người chưa lập gia đình ngồi sát vào nhau trên một chiếc xe máy rõ ràng là đi ngược lại luật Hồi giáo Sharia, vì nó có thể dẫn đến hành vi phạm tội”, chính trị gia Fauzan Hamzah nói với báo giới. "Chúng tôi sẽ nỗ lực để các hành động dẫn đến tội lỗi được loại bỏ dần ở huyện Aceh Bắc”, ông nói.

  Những người vi phạm luật này có thể bị buộc phải xin lỗi, đi nghe các bài giảng tôn giáo hoặc lao động công ích.

  Năm 2013, một trong những thành phố ở Aceh cấm nữ giới ngồi dạng chân khi được người đàn ông chở bằng xe máy. Phụ nữ được lệnh ngồi để chân sang một bên để bảo vệ "đạo đức và tư cách của mình".

  Nguồn: baomoi.com
  2banh
  2banh.vn