1. Biker tích cực

  Không chỉ bị lừa tiền, nhiều shipper còn bị lợi dụng chở hàng hóa cấm

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 19 Tháng tư 2016.

  Trên diễn đàn shipper, Hoàng Ngọc Anh, một sinh viên vừa làm nghề shipper, trải lòng: “Chiều nay, có khách gọi điện đến nhờ chuyển một túi hàng bé nhưng trả công shipper tận 100 nghìn. Phấn khởi, tưởng vớ được vị khách hào phóng, liền cầm túi đồ đi giao cho khách mà không mảy may nghi ngờ. Khi nhận hàng, vị khách người đầy xăm trổ trả hẳn cho mình tờ 200 nghìn và bảo gói đồ mày chuyển là ma túy đá đó”.

  Khong chi bi lua tien nhieu shipper con bi loi dung cho hang hoa cam
  Không chỉ bị lừa tiền, nhiều shipper còn bị lợi dụng chở hàng hóa cấm

  Liên quan hoạt động của những người làm nghề shipper, Trung tá Nguyễn Thiện Chiến - Đội trưởng Tham mưu, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) cho biết, những nhóm shipper trên mạng xã hội Facebook, các trang web hoạt động công khai, có hàng trăm nghìn thành viên tham gia. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng xấu đã lừa đảo các shipper để chiếm đoạt tiền cũng như nhờ vận chuyển những mặt hàng pháp luật cấm, trong đó có ma túy. Điều nguy hiểm và đáng báo động đối với các shipper là, nếu không tỉnh táo, rất dễ trở thành người vi phạm pháp luật, tiếp tay cho tội phạm.

  Làm cả tháng không đủ trả tiền cho người thuê chở hàng là câu chuyện buồn của Hoàng Bá Hải, sinh viên Trường ĐH Hà Nội. Hải than thở, trong một lần chuyển một hộp đồ cho khách từ hồ Hoàn Kiếm về Ngã Tư Sở, người thuê không nói rõ trong hộp có đồ gì. Khi đến giao hàng cho khách, Hải mới tá hỏa một lọ gốm lớn đã vỡ trong hộp. Hải không biết rõ chiếc bình sứ vỡ trước hay sau khi được nhờ chuyển hàng và thắc mắc nếu đồ sứ sao chủ không dặn dò trước. “Chuyến hàng tiền công được 30 nghìn, nhưng bị giữ xe máy lại và bắt phải đền 3 triệu đồng”, Hải nói.

  Không chỉ bị xù tiền công vận chuyển, lừa đảo mà nhiều shipper còn bị khách hàng gạ tình. Trong một hội shipper trên mạng xã hội, một nữ sinh N.T.T cảnh báo: “Những bạn nữ đi chuyển hàng cảnh giác những người dê xồm nhé. Mình vừa chuyển pizza cho một khách hàng ở khu chung cư, khi đến cổng gọi khách xuống nhận đồ một người đàn ông nghe máy. Ông ta nhờ mình gửi xe mang đồ lên phòng hộ bởi đang phải trông đứa con nhỏ không xuống lấy được và hứa thêm 20 nghìn tiền công.

  Khi mình vừa bước vào phòng ông ý ôm chầm lấy và bảo ở lại cùng “vui vẻ” cho tiền cả tháng lương. Mình hét toáng lên ông ấy mới thả”. Dòng tâm sự của T. được đông đảo thành viên diễn đàn vào bình luận góp ý. Một shipper có tên T.T.H cũng trải lòng: “Bạn giống mình, đợt trước đi chuyển đồ ăn đêm mình gặp ngay tên sở khanh bằng tuổi ông mình đòi dê. Sau đợt ấy, mình chỉ chuyển hàng ban ngày và không vào nhà đưa đồ mà chỉ đứng ở cổng”.

  Nhiều bẫy lừa, dễ vi phạm pháp luật

  Lê Văn Đức mới làm nghề shipper được gần một tháng nay. Đức từng bị người giao hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng triệu đồng. Đức kể, hôm đó, khách hàng hẹn trước một shop quần áo lớn ở gần chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội), cậu nhầm tưởng đây là chủ shop quần áo nên nhận khá nhiều túi đồ lớn và nhiều địa chỉ người nhận. Đức phải đặt cọc 1,8 triệu đồng trước khi đi giao hàng. Tới địa chỉ ghi trong giấy, Đức gõ cửa hỏi mới hay họ không hề đặt mua hàng. Quay lại cửa hàng, chủ quán lại là một người khác. Lúc này, Nam mới biết mình bị lừa.

  Cũng rơi vào hoàn cảnh như Đức, Nguyễn Văn Đại (sinh viên Trường ĐH Thủy Lợi) từng bị người thuê chuyển đồ lừa tiền. Đặt trước 1 triệu đồng để chở một thùng các tông ướp hải sản đi giao cho khách. Tới nơi, Đại mới tá hoả bên trong toàn đá và xốp, gọi lại cho người gửi thì... “thuê bao hiện nay không liên lạc được”.

  Các bạn có thể đọc bài viết được đăng tại đây.
  Nguồnhttp://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/300028/goc-khuat-shipper-ga-tinh-va-nguy-co-pham-toi.html
  2banh
  2banh.vn