1. Biker tích cực

  Khói đám cháy có nhiều loại khí độc, cơ thể hít phải sẽ thiếu hụt oxy, tổn thương hệ thần kinh

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 2 Tháng mười một 2016.

  Cháy ... Cháy... đã bao giờ bạn tận mắt chứng kiến một vụ hỏa hoạn thực sự chưa? Có bao giờ bạn thắc mắc, không biết thành phần đám cháy có gì chưa? Theo Hiệp hội Chống Hỏa hoạn Quốc gia Mỹ, khói trong đám cháy gây chết người vì chứa những thành phần sau:

  Khoi dam chay co nhieu loai khi doc co the hit phai se thieu hut oxy ton thuong he than kinh
  Khói trong đám cháy nhanh chóng phát tán lại chứa nhiều loại hạt, hơi, khí độc, cơ thể hít phải
  sẽ thiếu hụt oxy, tổn thương hệ thần kinh. - ảnh minh họa

  Hầu hết người chết trong hỏa hoạn do hít khói chứ không phải bị bỏng. Khói dễ dàng phát tán, dẫn đến mất phương hướng, khó nhìn nên nạn nhân càng khó thoát ra ngoài. Các vật liệu tổng hợp được sử dụng phổ biến ngày nay làm khói thêm độc vì giải phóng các chất nguy hiểm. Thêm vào đó, tổn thương ở phổi và đường hô hấp do hít phải khí độc đôi khi chỉ xuất hiện sau 24-36 giờ tiếp xúc khiến nạn nhân chủ quan, không kịp xử lý.

  Khoi dam chay co nhieu loai khi doc co the hit phai se thieu hut oxy ton thuong he than kinh - 2
  Ảnh: fireco.uk.

  Theo Hiệp hội Chống Hỏa hoạn Quốc gia Mỹ, khói trong đám cháy gây chết người vì chứa những thành phần sau:

  - Các hạt nhỏ không bị đốt cháy, bị đốt cháy một phần hoặc hoàn toàn rất nhỏ đến mức vượt qua bộ lọc của hệ hô hấp để tới phổi. Một số hạt rất độc trong khi những loại khác gây khó chịu cho mắt và hệ tiêu hóa.

  - Các loại hơi giống sương mù đầu độc cơ thể nếu được hít hoặc thấm qua da.

  - Các loại khí độc mà phổ biến nhất là carbon monoxide (CO) khiến cơ thể thiếu hụt oxy, làm tổn thương hệ thần kinh, đẩy nạn nhân vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh hoặc nặng hơn là tử vong. Chỉ 0,1% CO trong không khí cũng gây nguy hiểm cho tính mạng. Ngoài ra, hidro xyanua xuất hiện khi nhựa bị đốt cản trở tế bào hô hấp. Đồ gia dụng sử dụng vật liệu vinyl nếu cháy sinh ra phosgene; ở mức độ thấp gây ngứa mắt, viêm họng còn ở mức độ cao gây sưng phổi, tử vong.

  Ngoài khói độc, đám cháy giảm oxy trong không khí bằng cách tiêu thụ oxy hoặc thay thế nó với loại khí khác. Oxy xuống dưới nồng độ tiêu chuẩn 21% dẫn đến những tác hại như sau:

  Nồng độ oxy trong không khí Tác hại đến con người

  21% Không có tác hại
  17% Khả năng phối hợp bị ảnh hưởng
  12% Nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi
  9% Bất tỉnh
  6% Ngừng thở, ngừng tim, tử vong

  Nhiệt cũng là mối đe dọa hệ đến hô hấp. Không khí đạt đến độ nóng nhất định đủ khả năng giết người chỉ bằng một hơi thở.

  Để tránh nguy cơ tử vong do khói, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn hãy nhanh chóng thoát ra bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi rồi di chuyển đến nơi không khí trong lành và kiểm tra hô hấp để kịp thời can thiệp. Chú ý các dấu hiệu như khàn tiếng, thay đổi giọng nói, thở gấp, đờm đen bởi chúng cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng. Nạn nhân bị ngạt thở cần được đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức.

  Nguồn Vnexpress.net / Minh Nhật
  2banh
  2banh.vn