1. Biker tích cực

  Khoan lo lắng: đi xe không chính chủ chưa chắc bị phạt

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng mười một 2016.

  Gửi đến các bạn đam mê xe cộ và thỉnh thoảng có việc phải ngồi lên xe không chính chủ. Các bạn hãy yên tâm nhé, vì mình mới đọc được trên báo.Người mượn xe máy của vợ, chồng hoặc bạn bè để sử dụng không bị phạt, chỉ người sở hữu mà không sang tên mới bị phạt.

  Khoan lo lang di xe khong chinh chu chua chac bi phat
  Đi xe không chính chủ - ảnh minh họa

  Thông tin người mua bán, được cho tặng xe máy nên đi làm thủ tục sang tên đổi chủ trước 31/12 khiến nhiều người dân hoang mang vì nghĩ, cứ đi xe máy không chính chủ ra đường sẽ bị phạt, nhưng đây là cách hiểu sai.

  Thực tế, những quy định ban hành để kiểm soát "người sở hữu" xe máy, chứ không phải " tất cả những người đi xe máy trên đường". Tức, những người là chủ sở hữu xe máy do mua lại của người khác, hoặc được cho tặng thì phải làm thủ tục sang tên đổi chủ, nếu không sẽ bị phạt từ 1/1/2017, theo nghị định 46/2016, mức phạt 100.000-200.000 đồng với cá nhân và 200.000-400.000 đồng với tổ chức.

  Không phải ai đi xe máy không đứng tên mình cũng bị phạt.

  Khoan lo lang di xe khong chinh chu chua chac bi phat - 2
  Ảnh minh họa

  Các chuyên gia về luật và CSGT khi được hỏi đều trả lời không có chuyện cứ ai đi xe máy của người khác là bị phạt. Ví dụ, anh A mua lại xe máy từ anh B để sử dụng nhưng không sang tên đổi chủ, người đứng tên trong giấy tờ xe vẫn là anh B thì khi cơ quan chức năng phát hiện, anh A sẽ bị phạt.

  Vợ anh A là chị C cũng sở hữu một xe máy, đứng tên chị C. Khi có việc cần, anh A lấy xe của chị C sử dụng là chuyện bình thường, không có luật nào cấm và anh A sẽ không bị phạt. Tương tự trường hợp anh mượn xe của bạn, đồng nghiệp hay xe đi thuê... cũng không đồng nghĩa với bị phạt.

  Trước đó, Cục CSGT(Bộ Công an) chỉ đạo CSGT các địa phương vận động người dân trước 31/12 nên làm thủ tục sang tên môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ hoặc chứng từ không đầy đủ. Với trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị không được để tồn, phải giải quyết trước ngày 1/1/2017.

  Theo nghị định 46/2016 về xử phạt giao thông, phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng với cá nhân và 200.00-400.000 đồng với tổ chức là chủ môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe môtô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự.

  Đức Huy
  2banh
  2banh.vn
 2. bongxu79

  bongxu79 Biker tích cực

  Tất nhiên là ko có chuyện đang lưu thông trên đường bị vẫy vào k.tra chính chủ nếu ko có vi phạm an toàn giao thông.Trường hợp vi phạm sẽ k.tra bằng lái,đăng ký.Nếu xe ko chính chủ khai là đi mượn thì sẽ giải quyết bằng cách gọi chủ sở hữu đứng tên xe tới để xác minh.Nếu gọi đến đc chứng minh là đúng xe mượn thì chỉ giải quyết vấn đề vi phạm giao thông.Còn nếu ko gọi đc khi đó mới phạt,nhưng lại phạt ng đứng tên chủ sở hữu chiếc xe.Do lỗi bán nhưng ko sang tên,điều này buộc ng bán xe phải có trách nhiệm yêu cầu ng mua làm thủ tục sang tên ngay để tránh những hậu quả như xe gây tai nạn,cướp giật thì vẫn chiếu theo số biển kiểm soát mang tên mình nên ko thể kiểm soát,cũng như quản lý chặt chẽ được....
  Mình tìm hiểu như vậy,nhưng cái chính mấy ông CSGT sẽ tiến hành ra sao thì mới quan trọng ấy chứ.VN từ xưa đến nay,luật 1 đằng quy định 1 nẻo thực hiện 1 hướng....