1. Biker mới

  Khoai deo Quảng Bình - Về Quảng Bình không ăn phí cả đời

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 7 Tháng sáu 2018.

  Vùng đất Quảng Bình của nắng và gió, của những trận gió Lào và những cồn cáttrắng xoá mênh mang. Nhưng chính khí hậu nắng và gió Lào khắc nghiệt lại rất thích hợp để trồng khoai và khoai lang chính là món đặc sản dân dã tại Quảng Bình.
  Khoai deo Quang Binh Ve Quang Binh khong an phi ca doi
  Khoai lang Quảng Bình thường trồng trên cát
  Kỳ lạ vì điều đó nên người phương xa ghé thăm thường hỏi rằng “Tại sao khoai ở đây lại ngon như vậy?”. Giải thích cho điều này, người dân nơi đây thường giải thích mộc mạc rằng “Chính trồng trên đất cát, cái nắng nhiều, cái khô hanh của gió Lào làm khoai ngon hơn”.
  Khoai deo Quang Binh Ve Quang Binh khong an phi ca doi - 2
  Khoai lang Quảng Bình
  Để trồng một vụ khoai rất khó nhọc và vất vả. Bà con phải tưới nước, bón phân, làm cỏ trong những ngày nắng gay gắt của Tháng 5, Tháng 6. Để làm ra những củ khoai ngon như vậy bà con mới bà công phải vất vả từ 5-6 tháng trời. Mỗi năm bà con ở đây chỉ làm được một vụ nên mọi công sức, tâm huyết đều dồn vào đó. Có lẻ vì vậy khoai lang vùng này ngon hơn hẳn các vùng khác. Khoai lang ở đây ngon, bùi và có vị ngọt rất tự nhiên.
  Khoai lang chế biến thành nhiều món và cũng có nhiều món ngon được làm từ khoai lang. Tuy nhiên, ngon nhất và phổ biến nhất ở Quảng Bình là khoai deo.Từ khi thu hoạch khoai lang, lại phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ mới ra những mẻ khoai deo thơm mùi của gió cát mà vẫn rất tự nhiên.
  Khoai deo Quang Binh Ve Quang Binh khong an phi ca doi - 3
  Khoai deo Quảng Bình
  Ngày xưa, khoai deo là chút quà của người dân Quảng Bình muốn gửi tặng cho những người phương xa mà mình yêu mến. Tặng khoai deo là tặng tâm hồn, tâm tư, tình cảm của mình vào đó. Ngày nay, khoai deo như một thiếu nữ trưởng thành, đã được chắp cánh để thoã mản ước mơ. Khoai deo đã theo những chuyến bay, đã vượt đại dương để được giới thiệu ra bạn bè quốc tế.
  Có trải nghiệm cách làm mới nhận biết được vì sao món khoai deo đơn giản này là đặc sản Quảng Bình nắng gió. Bởi vì vị ngọt trong từng miếng khoai deo ấy là chắt chiu từ nhứng mảnh ruộng đầy cát trắng, nắng miền Trung chói chang, những trận gió lào gay gắt.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng sáu 2018