1. Biker chuyên nghiệp

  Khi xe hư chịu khó dắt bộ để tránh bị thuốc oan

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 18 Tháng tám 2014.

  Thà dắt bộ còn hơn giao xe máy cho tiệm lừa đảo

  Nếu trước khi dừng lại xe vẫn hoạt động bình thường thì một số bộ phận quan trọng trên xe không thể tự hư hỏng được mà nhất định có sự tác động từ bên ngoài, trừ khi trời mưa khiến nước vào bình xăng con.

  Tôi là người chúa ghét bọn gian tặc, dù trong bất cứ việc gì đi nữa thì bọn chúng cũng cần phải bị xử lý đích đáng.

  Quý độc giả hình dung chiếc xe máy chạy được là nhờ bộ máy (phần cơ), điện, xăng (nhiên liệu) và đây cũng là những bộ phận nhạy cảm cho hoạt động của chiếc xe.

  Nếu xe đang trong tiệm để vá săm chẳng hạn mà sau đó không chạy được nữa thì các anh chị nên điện thoại báo công an đến xử lý. Trong khi chờ công an đến các anh chị không cho thợ đụng vào xe của mình. Các anh chị trình bày với công an sự việc rồi họ sẽ có cách tìm ra nguyên nhân.

  Khi xe hu chiu kho dat bo de tranh bi thuoc oan
  Nên dắt xe đi tiệm uy tín để sửa trong trường hợp bị những thợ sửa xe lừa đảo phá.
  Ảnh minh họa: Internet

  Nếu không, các anh chị chịu khó dắt bộ xe đi tiệm khác đáng tin cậy khi thấy những hư hỏng đáng ngờ phát sinh tại tiệm sửa xe.

  Trường hợp bị phá hỏng nhiều nhất là ốc bưởng. Nó gồm một con ốc chỉnh và một con ốc chặn để cố định ốc chỉnh, chức năng của ốc này là điều chỉnh côn để vào số cho dễ dàng. Cách chỉnh là vặn ra hay vặn vào con ốc chỉnh thôi. Ốc chỉnh có chiều ren ngược với các loại ốc thông thường. Khi vặn theo chiều kim đồng hồ thì ốc này được tháo ra (thông thường là vặn vào) và ngược lại.

  Cách điều chỉnh ốc là dùng cờ lê 14 hoặc mỏ lết vặn ốc chặn ra, dùng tua vít dẹp hoặc dao nhọn vặn ốc chỉnh ra hết cỡ rồi vặn vào từ từ cho đến khi cảm thấy vừa nặng thì dừng lại, rồi vặn ngược ra 1/4 vòng, dùng cờ lê 14 siết ốc chặn lại để cố định ốc chỉnh. Hoặc có thể tháo ốc bưởng ra hết cỡ (nhưng đừng lấy ốc ra) rồi nổ máy sang số 4 chạy tạm đến khi gặp tiệm uy tín nhờ họ chỉnh lại ốc bưởng.
  Khi xe hu chiu kho dat bo de tranh bi thuoc oan - 2
  chịu khó dắt bộ xe đi tiệm khác đáng tin cậy khi thấy những hư hỏng
  đáng ngờ phát sinh tại tiệm sửa xe

  Về cơ bản ốc bưởng có chức năng giống với chức năng với việc tác động lên cần số, đó là mở côn. Nhấn cần số về trước hay sau thì côn mở cũng giống như trường hợp vặn ốc chỉnh (ốc bưởng) vào thì côn mở. Khi côn mở thì sang số bình thường, máy xe vẫn nổ nhưng chuyển động của trục khuỷu không truyền lên trục số nên xe không thể chạy được. Vì vậy những thợ sửa xe lừa đảo thường lợi dụng điều này và phá bằng cách vặn ốc chỉnh vào.

  Khi không tác động lên cần số tương đương với việc tháo ốc chỉnh ra thì côn đóng. Côn đóng thì sang số khó vì vậy trường hợp này các anh chị nổ máy rồi sang số 4 và chạy đến những tiệm uy tín.

  Nguồn Lê Thanh Hùng - Việt Báo
  2banh
  2banh.vn
Quan tâm nhiều