1. Biker chuyên nghiệp

  Khi nào nên thay mũ bảo hiểm?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng tư 2022.

  Thông thường thói quen của chúng ta là đội mũ bảo hiểm để giữ an toàn khi sử dụng xe 2 bánh ra đường. Đặc biệt với những thiết bị an toàn quan trọng nhất như là mũ bảo hiểm thì ít ai lại quan tâm đến vấn đề tuổi thọ của nó cũng như là khi nào cần thay mũ mới, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

  Khi nao nen thay mu bao hiem
  Khi nào nên thay mũ bảo hiểm?

  Khi nao nen thay mu bao hiem - 2
  Rất nhiều người vẫn tuân thủ việc lái xe và đội mũ bảo hiểm. Nhưng sẽ rất nhiều anh em nghĩ rằng như vậy là đủ, không cần phải thay mũ khác khi không cần thiết. Tuy nhiên theo tham khảo thì một chiếc mũ không thể đội mãi mãi. Vậy khi nào chúng ta cần thay mũ bảo hiểm?

  Khi nao nen thay mu bao hiem - 3
  Mũ bảo hiểm cũng cần nhận được quan tâm và chăm sóc tương tự như chiếc xe của chúng ta. Chăm sóc đúng cách được duy trì để đảm bảo rằng các chức năng của mũ vẫn hoạt động tốt. Và cuối cùng, nó sẽ làm công việc của mình một cách tối đa khi chủ nhân chăm sóc nó tốt. Đó là giúp giảm chấn thương ở vùng đầu trong trường hợp tai nạn.

  Được biết độ bền của mũ bảo hiểm phụ thuộc vào chất liệu tạo nên phần vỏ. Do đó, chủ sở hữu nên tìm hiểu để biết mũ và các bộ phận của chúng được làm bằng chất liệu gì? Để có thể chăm sóc mũ bảo hiểm đúng cách và sử dụng được lâu dài.

  Chìa khóa để chọn một chiếc mũ tốt

  Tóm lại, hãy nhớ rằng mũ bảo hiểm có ngày hết hạn hoặc hư hỏng. Khi một chiếc mũ bảo hiểm cũ, hết hạn sử dụng hoặc đã xuống cấp không khác gì tham gia giao thông mà không đội theo mũ cả. Rủi ro tai nạn gây hại đến phần đầu người sử dụng rất cao.

  Nếu chiếc mũ của bạn đã cũ và đang xuống cấp, thì hãy nhanh chóng mua một chiếc mới. Nhưng trước khi mua thì nên tham khảo hết bài viết này. Hi vọng rằng sẽ giúp anh em không lãng phí tiền của mình và nó cũng an toàn hơn.

  Tuổi thọ của mũ bảo hiểm phụ thuộc vào chất liệu làm ra nó

  Polycarbonate hoặc nhựa: thường hết hạn sau 5 năm tuổi và nếu anh em đeo chúng thường xuyên hoặc trong những chuyến đi xa hàng ngày, nó có thể xuống cấp nhanh hơn. Vì vậy, anh em cần chú ý sử dụng và bảo dưỡng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và lưu ý về ngày hết hạn của mũ.

  Khi nao nen thay mu bao hiem - 4

  Nên cất mũ trong hộp và tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh, kể cả những khu vực có độ ẩm cao. Và điều đó sẽ mang lại cho mũ bảo hiểm tuổi thọ mà nó xứng đáng. Nó không bị xuống cấp hoặc hư hỏng nhanh chóng.

  Sợi carbon hoặc sợi tổng hợp: Tất nhiên, chúng đắt hơn nhiều. Nhưng nó cũng có tuổi thọ lâu hơn so với vật liệu mũ vừa nêu trên. Tuổi thọ từ 8-10 năm khi không bị khuyết tật hoặc chưa từng bị rơi, va đập.

  Khi nao nen thay mu bao hiem - 5

  Vì mũ bảo hiểm được thiết kế để hấp thụ chấn động khi gặp tai nạn. Do đó, nếu rơi từ độ cao hoặc va đập, xuất hiện vết nứt / rạn trên bề mặt bên ngoài của mũ bảo hiểm. Mặc dù không có dấu hiệu của bất kỳ thiệt hại nào, nhưng trong mỗi lần rơi hoặc va đập, chiếc mũ bảo hiểm sẽ mất đi một phần khả năng hấp thụ chấn động của nó. Vì vậy có thể gây nguy hiểm nếu anh em tiếp tục sử dụng.

  Khi nao nen thay mu bao hiem - 6

  Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến độ bền của chất liệu mũ Sợi carbon hoặc sợi tổng hợp. Đó là nhiệt độ, nếu anh em để mũ bảo hiểm dưới ánh nắng mặt trời hoặc gần nguồn nhiệt như tấm tản nhiệt, lò sưởi hay ống xả xe máy,… có thể làm mũ bị hư hại vô cùng.

  Các hóa chất như dung môi, benzen,… chắc chắn cũng sẽ làm hỏng mũ bảo hiểm. Vì vậy, hãy tránh xa hóa chất.

  Khi nao nen thay mu bao hiem - 7

  Một phần khác là thói quen của riêng chủ sở hữu, nó cũng có thể làm tổn thương mũ bảo hiểm. Nên cất giữ nó ở một nơi an toàn hoặc mang theo bên mình. Vì nếu treo mũ bảo hiểm trên ghi đông khi đỗ xe, đôi khi nó có thể bị rơi do ai đó va vào. Hoặc thật không may, mũ bảo hiểm có thể bị mất trộm trước khi bị hỏng.

  Một vài dấu hiệu chỉ ra rằng chiếc mũ đã đến lúc phải thay đổi

  Lõi bên trong bắt đầu biến dạng. Chủ nhân sẽ nhận thấy rằng mũ bảo hiểm đang bắt đầu lỏng lẻo. (Trừ khi quá gầy đến nỗi khuôn mặt của anh em không thể được siết chặt.) Khi chiếc mũ bên trong bị biến dạng, lớp đệm hoặc bọt tích hợp trong mũ bảo hiểm sẽ không giữ được độ vừa vặn ban đầu với phần đầu của người đội. Vì vậy, đã đến lúc phải thay đổi. Và hãy nhớ rằng, việc sử dụng mũ thường xuyên cũng có thể khiến mũ bị hao mòn.

  Hãy nhớ rằng mũ bảo hiểm có nhiều thành phần và được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Do đó, mỗi bộ phận sẽ có độ bền khác nhau.
  Khi nao nen thay mu bao hiem - 8
  Ví dụ, lớp vỏ bên ngoài của mũ bảo hiểm sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nước hoặc không khí sẽ có nguy cơ bị nứt. Trong khi phần bên trong mũ có thể không tiếp xúc với ánh sáng hoặc nước, nhưng cũng có thể bị hư hỏng do hơi ẩm và mồ hôi tạo ra nếu thiếu quan tâm. Vì vậy hãy nghiên cứu kỹ hướng dẫn sử dụng.
  Cuối cùng, cho dù anh em yêu thích những chiếc mũ của mình đến đâu. Thiết kế như thế nào? đẹp một cách tinh xảo và bắt mắt? Anh em sẽ cần phải mua một cái mới để thay thế nó vì sự an toàn của chính mình. Nếu không thể vứt chiếc cũ đi, hãy làm sạch chiếc mũ cũ và cất vào tủ trưng bày. Tốt hơn hết là nên nhìn nó qua gương và hồi tưởng về quá khứ. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho nhiều anh em.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng tư 2022