1. Biker mới

  Khi nào nên thay dây curoa cho xe tay ga

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 21 Tháng chín 2013.

  Tuổi thọ dây curoa không chỉ phụ thuộc vào số km xe chạy mà còn tùy thuộc vào nhiệt độ ở bộ phận truyền động. Do làm từ chất liệu cao su nên khi gặp nhiệt độ cao dây curoa sẽ có sự biến đổi. Xe chạy liên tục trên quảng đường dài sẽ mau hư hơn dây curoa hơn xe chạy quảng đường ngắn khi máy chưa kịp nóng. Xe chạy gặp tắc đường nhiều sẽ mau hư dây curoa hơn xe chạy trên đường thoáng.

  Khi nao nen thay day curoa cho xe tay ga
  Dây curoa xe tay ga


  Những dấu hiệu cho thấy cần phải thay dây curoa.
  1. Xe đã chạy được trên 15.000 km.
  2. Xe vận hành ì ạch khi bắt đầu chuyển động, cảm giác nặng, thiếu linh hoạt.
  3. Tiếng máy xe không còn êm ả. Trong lốc nồi phát ra âm thanh lạ lạch phạch, hoặc tiếng cọ rít.
  4. Tốn nhiên liệu hơn bình thường. Đây là dấu hiệu dây curoa mất chức năng truyền lực tốt từ pulley trước ra pulley sau dẫn đến công hao phí lớn.
  5. Xe vận hành không ổn định cảm giác lên ga không ngọt và đôi lúc bị khựng như bị hiện tượng bị chùng sên ở xe số. Xe lên ga khó khăn ở những nước ga cuối.
  Lưu ý rằng, khi các bạn gắn phải dây curoa giả hoặc các loại dây chất lượng thấp xuất xứ từ Trung Quốc, Thailand… thì xe ga cũng bị các hiện tượng nói trên.
  Khi đi bảo trì xe, các bạn cần kiểm tra trực quan sợi dây trước khi quyết định có nên thay dây curoa hay không.

  Các bước kiểm tra dây curoa:
  1. Xem phần bụng dây:
  Các răng cao su ở phần bụng của dây curoa chuyển động liên tục để truyền động theo vòng tua máy và hoạt động trong môi trường rất nóng, ma sát với hai mặt tiếp xúc của pulley trong một thời gian dài gây ra tình trạng nứt ở các chân của răng cao su. Sau khoảng 5 - 10 nghìn km đã có hiện tượng nứt bụng dây. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường nên không phải thay mới tại thời điểm này.
  Khi nao nen thay day curoa cho xe tay ga - 2
  Vết nứt xuất hiện bên trong bụng dây
  2. Các vết nứt ở 2 bên hông của dây:
  Hai bên hông dây là những bộ phận hoạt động nhiều nhất của dây curoa, chức năng của 2 mặt này phải có độ liên kết ( bám ) với pulley. Khi thấy rạn nứt ở hai bên hông như hình thì dứt khoát phải thay dây. Dây bị hiện tượng như vậy nếu không thay ngay sẽ phá hư pulley trước và sau. Các bạn sẽ “tổn thất nặng nề” khi phải thay pulley.
  Khi nao nen thay day curoa cho xe tay ga - 3
  Các vết nứt xuất hiện ở phần hông dây

  3. Vết nứt ở mặt trên của dây:
  Mặt trên của dây xuất hiện các vết nứt ngang, rách lớp bố trên. Cần phải thay dây curoa ngay (dù vết nứt ngang nhỏ hay lớn), lúc này dây không còn khả năng chịu lực nữa, có thể đứt bất cứ lúc nào.
  Khi nao nen thay day curoa cho xe tay ga - 4
  Các vết nứt ở mặt trên của dây
  Trần Văn Cởi
  2banh
  2banh.vn
 2. Mr10

  Mr10 Biker cấp 3

  xe mình 10000km thay 1 lần !