1. Biker cấp 4

  Khi đi làm CMND 12 số, phải mặc áo có cổ nhé, mọi người lưu ý điều này

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 10 Tháng mười hai 2015.

  Các bác chuẩn bị làm lại Chứng minh nhân dân thì lưu ý điều này nha, kẻo xin nghỉ nửa ngày rồi bị đuổi về làm cực lắm nha: Một số người mang ảnh 3x4 tới nhưng không rõ, buộc phải chụp ảnh lại. Và khi đi làm CMND 12 số, phải mặc áo có cổ nhé, mọi người lưu ý điều này.

  Khi di lam CMND 12 so phai mac ao co co nhe moi nguoi luu y dieu nay

  Ngày 7-12, ngày đầu tiên TP.HCM triển khai cấp mới/đổi/cấp lại chứng minh nhân dân (CMND) 12 số, rất đông người dân đã tới Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an TP và công an các quận, huyện để làm CMND.

  7g30 mới đến giờ làm các thủ tục cấp, đổi CMND, nhưng trước đó người dân đã đến chờ sẵn. Nhiều người từ các quận khác cũng lên đây nộp hồ sơ làm CMND 12 số.


  Đa số đi đổi CMND 
hết hạn

  Anh Lộc (ngụ Q.3) tới PC64 yêu cầu cấp lại CMND cho biết: “CMND cũ của tôi bị nhòe. Tôi cần CMND gấp vì liên quan đến ngân hàng. Sáng nay tôi đến Công an Q.3 từ sớm nhưng mạng bị trục trặc nên phải chạy lên đây để làm”.

  Thiếu tá Trần Thị Thu Quỳnh, cán bộ nhận hồ sơ, giải thích: “Hồ sơ của người dân xin cấp CMND sẽ được chuyển về Cơ sở dữ liệu quốc gia nên không thể trả số CMND về ngay để in lên giấy xác nhận. Giấy xác nhận sẽ cấp cho người đổi khi đến nhận CMND 12 số. Lúc bà con nhận CMND 12 số, CMND cũ 9 số sẽ được cắt góc trả lại cùng với giấy xác nhận”.
  Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày đầu tiên TP.HCM cấp CMND 12 số, đa số các trường hợp đến đổi CMND đã hết thời hạn. Một số khác vì thay đổi sổ hộ khẩu nên xin cấp lại CMND để nơi thường trú ghi trên CMND khớp với sổ hộ khẩu.

  CMND trùng số, làm lại vẫn đóng phí
  Khi đổi sang CMND 12 số vẫn phải đóng phí theo quy định (phí đổi CMND là 50.000 đồng). Giấy tờ cần có khi đi đổi CMND gồm: hộ khẩu (bản chính), đơn đề nghị đổi CMND có dán ảnh 3x4. Sau 7 ngày làm việc, người xin đổi CMND sẽ được cấp lại CMND mới.

  Không bắt buộc người dân phải đổi CMND 12 số
  CMND 9 số (còn thời hạn hiệu lực) và CMND 12 số có hiệu lực ngang nhau, sử dụng giao dịch dân sự bình thường, vì thế không bắt buộc người dân phải đổi CMND 12 số.
  Vì thế trong đợt này, các quận, huyện TP tập trung ưu tiên những trường hợp cấp mới, cấp lại CMND. Những trường hợp muốn đổi lại CMND vẫn còn hiệu lực, người dân có thể đợi thêm thời gian để tránh đợi chờ lâu vì lượng người đến làm CMND quá đông.
  (Tổng hợp)
  Nguồn sưu tầm FaceBook

  2banh
  2banh.vn