1. Biker cấp 3

  Khái quát về nồi xe SH

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 28 Tháng tư 2014.

  Sh là mẫu xe được xem là cao cấp trong dòng scooterViệt Nam tuy nhiên ko phải ai chạy xe cũng hiểu hết về chiếc xe của mình,hôm nay xin giới thiệu cơ bản về bộ nồi của SH cho các bạn tham khảo:

  1. Nồi trước hay còn lại là pulley sơ cấp: cấu tạo gồm có một pulley nồi và 6 viên bi chạy dọc theo rãnh. Tùy theo vòng tua máy mà các viên bi này sẽ văng và ép má nồi trước có hình vạt tam giác vào dây curoa, đây chính là truyền động cơ bản của hệ thống truyền động vô cấp ở xe tay ga.
  Khai quat ve noi xe SH
  Nồi trước độ của Dr.Pulley

  2. Dây curoa: có nhiệm vụ tải lực ở nồi trước xuống nồi sau, dây curoa rất quan trọng và cần bảo dưỡng thay mới định kì vì nó sẽ dãn hay bị tưa phát ra tiếng kêu, bị giật cục và rần xe, giảm công suất rất đáng kể.
  Khai quat ve noi xe SH - 2
  Dây curoa Bando

  3. Nồi sau bao gồm các bộ phận chính là Chuông Nồi, Bố 3 càng, lò xo 3 càng, lò xo đế (hay còn gọi là lò xo nồi sau). Nguyên lý hoạt động của nồi sau rất đơn giản, khi xe đứng tại chỗ vòng tua máy thấp, không đủ lực cho bố ba càng bung ra (do có 3 cái lò xe 3 càng giữ lại) nên lúc này chỉ có trục bố 3 càng quay, chuông đứng yên. Khi lên ga, lực ly tâm làm bố 3 càng bung ra bắt vào chuông nồi, trục của chuông nồi truyển động đến bánh xe và xe sẽ lăn bánh.
  Khai quat ve noi xe SH - 3
  Bộ nồi sau

  Bây giờ sau khi đã thông hiểu về kĩ thuật, mình xin đưa ra các bài độ nồi xe để an hem hiểu về nguyện lý hoạt động như sau: (ở đây mình đề cập đến cả nước đề lẫn nước hậu luôn để an hem tiện theo dõi)

  Khi chạy xe anh ai cũng muốn xe bốc, bốc ở đây có nghĩa là nhích ga cái vọt ngay, xe không bị ỳ hay giật cục. Để làm được điều đó thì những người thợ VN tài hoa đã nghĩ ra một số cải tiến như sau:

  1. Độ nồi trước: độ nồi trước thì có 3 cách chính để độ bao gồm độ bi, dớt má nồi và dớt rãnh bi, các cách này thực hiện và có công dụng cũng như tác hại như sau:

  - Độ bi có nghĩa là thay bi zin của xe thành bi theo mong muốn của mình, nguyên lý cơ bản là bi càng nhẹ thì nó bung lẹ, xe vọt (hay rất vọt) nhưng vòng tua máy luôn ở mức cao tác hại là ồn hơn chút và tốn xăng hơn chút và bị mất hậu. Bi nặng hơn thì máy cực êm nhưng xe lì và yếu. Ví dụ xe Sh2013 bi zin là 17.5g, nếu an hem thay bi 16g vào thì xe sẽ vọt hơn ngay lập tức nhưng máy sẽ ồ hơn. Có một cách để khác phục là đi xen kẽ 3 bi dzin 3 bi nhẹ sẽ tăng đề và ít mất hậu hơn, tuy nhiên máy vẫn phải kêu hơn một chút nhưng chấp nhận được. Bi có hai loại bi tròn và bi tam giác, điểm khác nhau chính của hai viên bi này là nguyên lý hoạt động trượt và xoay. Bi tam giác chạy ngon hơn bi tròn nhưng không bền bằng, hay bị lật bi làm hư luôn nồi trước (hên xui nhe an hem), tùy theo nhu cầu an hem có thể chọn lựa.
  - Dớt nồi trước có nghĩa là mài mòn pulley nồi trước làm cho mà dây curoa nó chạy bung hết ra ngoài, công suất xe sẽ tăng tối đa, tuy nhiên cách này có hại là sẽ kêu hơn và pulley sẽ mau hư hơn vì bị mài đi một chút (ai mà chịu được tiếng ồn và chấp nhận ăn chơi thì ố dè lên nóc nhà mà bắt con gà thôi)
  - Dớt rãnh bi nồi trước: bản than nhà sản xuất họ có giới hạn tốc độ của xe tay ga qua cái rãnh bi này, dớt rãnh bi làm cho bi chạy bung ra hết luôn tăng max speed đáng kể. Tuy nhiên vẫn làm xe ồn hơn và bị gầm gừ khi chạy tốc độ thấp.

  2. Độ dây curoa: dây curoa theo xe bản chất thì cũng không cần độ gì vì nó ngon, tuy nhiên nếu ai có điều kiện thì có thể chơi dây bố thép của Malossi thì sẽ êm hơn thấy rõ, không còn tiếng xè xè ở bộ nồi nữa và dây lâu dãn hơn vì bên trong có lót thép calvin, max speed chỉ tăng chút ít và duy trì được lâu hơn. Cái này không có gì để nói nhiều.

  3. Độ nồi sau:
  Nồi sau luôn là đề tài bàn tán rất nhiều, độ nồi sau thì phân ra làm 3 nhánh chính như sau:

  - Độ bố nồi (chuông): anh em có thể hình dung giữa bố 3 càng và chuông nồi như mình nói ở trên có một khoảng cách, khoảng này càng rộng thì bố 3 càng bắt càng chậm, xe sẽ có tiếng kêu khi lên ga rồi nồi mới bắt, điều này là cho anh em nói là xe bị ì, yếu, không vọt. Trên nguyên tắc có 2 cách để độ làm nhỏ đi khe hở này:
  a. Mua bố độ, hay dán bố làm cho bố nồi dày lên bắt nhanh hơn, lên ga nhẹ là bắt ngay, ra xe lẹ hơn xe dzin.
  b. Làm chuông dày hơn xài bố dzin để có thể làm mỏng đi khe hở này tác dụng giống như trên.
  Lưu ý: trong hai bài trên thì bài dán bố đi ngon hơn hẳn nhưng mà không bền bằng bài chuông dày, và dán bố rồi thì không về dzin được nữa, cả hai bài làm xe vọt hơn nhưng khi bỏ gar a sẽ bị ghì hơn xe dzin (có chơi có chịu)

  - Độ lò xo 3 càng bằng cách thay lò xo 3 càng nhẹ hơn để bố bắt ra nhanh hơn có tác dụng là bốc hơn y nhưng trên, tuy nhiên cái này không tác dụng thấy rõ như trên và xe sẽ bị mất ít ít hậu.

  - Độ lò xo đế: lò xo đế dùng để dép mặt pulley sau vào dây curoa, nếu lò xo càng nhẹ (rpm thấp) thì đi hậu sẽ càng tốt, còn lo xo càng nặng (rpm cao) thì đi đề càng ngon (theo nguyên tắc lấy đề mất hậu,lấy hậu mất đề)..Có một số lò xo độ của hãng mềm lúc đầu nhưng cứng lúc sau sẽ cho cả đề và hậu..

  - Khoan chuông sẽ làm cho nồi bắt hơn nữa, không bao giờ bị cháy chuông nhưng sẽ làm bố nồi mòn nhanh hơn. Đi chuông dày + khoan chạy rất là ngon đấy ạ.

  Trên đây là các bài độ xe cơ bản, phần lớn tất cả các bài độ đều là sự kết hợp của các bài trên, ít nhiều canh chỉnh mà thôi, đồ độ hay là thay thì đều theo nguyên lý trên…anh em tham khảo và góp ý thêm cho mình nhe, mình sẽ cập nhật và chỉnh sửa bài này thường xuyên.​

  Khoa Phạm
  2banh
  2banh.vn
  Hải Milano thích bài này.
 2. neverbackdown

  neverbackdown Biker cấp 3

  rất chi tiết
 3. REal Man

  REal Man Member

  chi tiết đến nỗi téc cái nồi lun mà haha
  Hải Milano thích bài này.
 4. Hải Milano

  Hải Milano Biker cấp 1

  bạn ơi vậy cho mình hỏi lò xo đế độ của hãng nào dc kh ? chi tết 1 chút vì mình muốn chơi bài này....
 5. ghostrider

  ghostrider Biker cấp 3

  lò xo nồi sau malossi đó,mà xe zin cũng ko cần thiết thay,nói chung phải ra tiệm cho nó tư vấn cụ thể
  Hải Milano thích bài này.
 6. Hiếu Nguyễn Trung

  Hiếu Nguyễn Trung Biker mới

  bạn ơi xe mình nó bi rồ khi đề lên ga khi chay thi cảm giác bi tê tê chân ba thấy rề rề minh k biết vì sao nhờ bạn tư bấn giúp
 7. karateshotokan

  karateshotokan Biker cấp 3

  Đọc 1 hồi thấy cũng nhiêu khê, có bài nào độ êm mạnh bền ko thớt?
 8. TrungSpacy

  TrungSpacy Biker mới

  bạn xem thay dầu cho xe đi ,. và có thể liên quan tới cái cam cò , bạn chỉ cần chỉnh sửa 1 chút là sẽ ổn ngay
  - và còn 1 trường hợp nữa là do lỗi bạc đạn nồi , cái này thì veeh sinh nồi và thay bạc
  - Bạn cũng có thể qua bên trung tâm
  TrungSpacy bên mình để được hỗ trợ và bảo dưỡng xe ạ
 9. Hiếu Nguyễn Trung

  Hiếu Nguyễn Trung Biker mới

 10. YAUA

  YAUA Biker mới

  quá chi tiết :D 1 like
 11. mrdailee

  mrdailee Biker mới

  xe em sh 2011...từ khi thay 3 lò xo nhẹ hơn thì có hiện tường rần rần...sau đó lên sửa thì đc vài hôm thì bị lại...giờ xe e đã thay chuông 3 bố càng 3 lò xo nhưng vẫn còn bị ...và đi đường trường thì có hiện tường xe bị dằn theo nhịp..ai biết tư vấn hộ e vs