1. Biker bán chuyên

  Keo tự vá lốp xe, có nên dùng hay không?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 3 Tháng bảy 2021.

  Keo tự vá là một loại chất kết dính dạng Polyvinyl Alcohol được sản xuất chủ yếu từ thành phần cao su non, Dioxit Silic, Cacbonat Canxi… Khi bơm vào lốp xe nói chung, theo lực ly tâm của bánh xe lúc di chuyển, keo tự vá sẽ trán đều mặt trong của lốp. Tuy nhiên mặt trái và mặt phải của nó chắc ít nhiều anh em vẫn còn đang mờ hồ, hãy cùng tìm hiểu nhé.

  Keo tu va lop xe co nen dung hay khong
  Keo tự vá lốp xe, nên hay không nên tin vào nó?

  Keo tu va lop xe co nen dung hay khong - 2
  Một trong những nỗi sợ lớn nhất của người đi xe nói chung, đó là xe bị thủng lốp giữa đường. Thủng lốp là vấn đề không quá to tát nhưng những rắc rối từ việc thủng lốp lại gây khó chịu vô cùng.

  Lốp xe bị thủng lốp sẽ khiến hành trình gián đoạn, mất nhiều thời gian để chạy tìm chỗ vá lốp hoặc dừng lại để thay lốp dự phòng. Nhiều anh em tự hỏi việc dùng keo tự vá theo ý kiến của thợ sửa xe liệu có phù hợp hay không? Vì theo tư vấn nó rõ ràng giải quyết những vấn đề khi thủng lốp.

  Keo tu va lop xe co nen dung hay khong - 3
  Biết rằng khi lốp xe đột ngột bị vật sắt nhọn đâm thủng, áp suất khí bên trong lốp xe sẽ đẩy dòng keo nhanh chóng tràn và trám kín lỗ thủng. Phần keo tràn kín lỗ thủng khi gặp không khí bên ngoài sẽ tự khô lại đóng vai trò như một nút cao su bịt kín lỗ thủng, ngăn khí thoát ra.

  Keo tu va lop xe co nen dung hay khong - 4

  Có thể thấy, tác dụng chính của keo tự vá lốp đó là tự vá thông minh khi xe bị thủng lốp, từ đó duy trì áp suất ổn định bên trong lốp xe, giúp xe có thể vận hành bình thường.

  Keo tu va lop xe co nen dung hay khong - 5

  Như lời quảng cáo thì Keo tự vá có tác dụng tự vá lốp khi lốp bị rách, thủng. Nhưng từ ý kiến của nhiều anh em đã và đang sử dụng thì dung dịch này chỉ có tác dụng với những vết rách nhỏ, còn cán phải đinh lớn anh em vẫn phải đi vá trong.

  Nếu vá trong mà lốp có đổ dung dịch này thì phải lau sạch, rất tốn thời gian mà còn tốn thêm tiền cho nhân viên vá lốp. Có nhiều nơi họ còn không nhận vá vỏ khi sử dụng keo tự vá.

  Keo tu va lop xe co nen dung hay khong - 6

  Thêm nữa, lốp xe mà cho keo tự vá sau một thời gian sử dụng sẽ làm oxi hóa vành (mâm xe), làm dơ, và thường xuyên bị xì nhiều hơn. Và khuyến cáo nên vá ép trong lốp xe theo kiểu truyền thống, tuy nhiên trong một số trường hợp cấp bách và thiếu vắng tiệm vá ép trong thì anh em cũng có vá chọt và đây cũng chỉ tạm thời lúc cần thiết.

  Keo tu va lop xe co nen dung hay khong - 7

  Tóm lại, theo quan điểm cá nhân thì anh em nên sử dụng phương pháp vá ép bên trong truyền thống khi bị thủng lốp xe trên đường, vì thực sự việc sử dụng keo tự vá đem lại nhiều yếu tố xấu cho vành (mâm xe) hơn là những ưu điểm tức thời mà nó đem lại như lời quảng cáo. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được nhiều anh em còn thắc mắc vấn đề này.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 3 Tháng bảy 2021