1. Biker cấp 4

  Isle of Man TT giải đua xe mô tô tử thần

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 1 Tháng bảy 2015.

  Với tốc độ cực cao và đường đua thì lại khá hẹp với 264 khúc cua gắt và hai bên đường đua chỉ được rào bởi các vật hết sức nguy hiểm như tường đá và cột điện, với số người chết trong lịch sử đua tới 240 người, Isle of Man TT xứng đáng với tên gọi "đường đua tử thần".

  Isle of Man TT giai dua xe mo to tu than
  Isle of Man Tourist Trophy (IMTT) là giải đua xe nguy hiểm nhất thế giới

  Isle of Man Tourist Trophy (IMTT) là giải đua xe nguy hiểm nhất thế giới. Sau khi tay đua Yoshinari Matsushi-ta người Nhật Bản tử nạn trong vòng loại của giải đua 2013, tổng số người tử nạn lên 240 trong lịch sử tồn tại 106 năm của IMTT.

  Mặc dù có rất nhiều cải tiến để nâng cao độ an toàn cho giải đua, nhưng kể từ năm 2000 đến nay, cũng đã có tới 21 tay đua thiệt mạng. Nếu xét riêng môn thể thao đua mô tô, cái tên "giải đua tử thần" dành cho Isle of Man TT cũng không hề quá lời.

  Isle of Man Tourist Trophy (IMTT) là gì?

  Isle of Man là một hòn đảo nằm trên biển Ireland, ở ngay giữa đảo Anh và đảo Ireland. Trên đảo có nhiều đường nhỏ hẹp và lắt léo, nên đã thu hút những người mê đua xe tìm đến thử sức. Giải đua đầu tiên Tourist Trophy (TT) được tổ chức vào năm 1907, dài 15 dặm (24km). Năm 1911, đường đua được kéo dài lên tới gần 61 km quanh khu vực núi Snaefell và đây cũng là đường đua được sử dụng đến tận ngày nay. Hàng năm, đường công cộng sẽ được đóng trong 2 tuần để phục vụ làm đường đua cho Isle of Man TT.  Isle of Man TT giai dua xe mo to tu than - 2
  Sơ đồ đường đua Isle of Man TT

  Nhanh, rất rất nhanh

  Có năm hạng mục đua mô tô– Superbike, Senir, Superstock, Supersport và Lightweight. Các cuộc đua lớn gồm sáu vòng với chiều dài gây sửng sốt lên đến 365 km trong thời gian chỉ hơn 1 giờ 45 phút. Một thống kê quan trọng đó là tính tốc độ trung bình của một tay đua khi hoàn thành một vòng đua. Kỷ lục nhanh nhất ghi nhận được thuộc về tay đua John McGuinness, với tốc độ bình quân 211,75 km/h. Giải đua bắt đầu từ thứ bảy ngày 1/6 cho đến thứ sáu ngày 7/6 khi TT kết thúc với hạng mục thi của Senior.

  Các tay đua huyền thoại

  Trong sự nghiệp thi đấu, tay đua McGuinness đã từng 19 lần giành chiến thắng và xếp thứ 2 trong lịch sử giải đấu sau tay đua huyền thoại Joey Dunlop 26 lần vô địch. Cháu trai của Michael bây giờ đang là một trong những đối thủ chính của McGuinness.

  Isle of Man TT giai dua xe mo to tu than - 3
  Tay đua McGuinness

  Nguy hiểm, rất rất nguy hiểm

  Nguy hiểm đối với tính mạng và tổn thương cơ thể khi tham gia Isle of Man TT xuất phát từ hai yếu tố tốc độ cực cao và đường đua hẹp với 264 khúc cua gắt và hai bên đường đua chỉ được rào bởi các vật hết sức nguy hiểm như tường đá và cột điện mà chắc hẳn không một tay đua nào mong muốn đâm phải.

  Isle of Man TT giai dua xe mo to tu than - 4
  Rào chắn là bức tường đá, rất đẹp và nên thơ, nhưng cực kỳ nguy hiểm.

  Một nguy hiểm nữa có thể dễ dàng nhận ra đó là việc khán giả đứng ngay sát đường đua để quan sát, cổ vũ, la hét mà không có hàng rào ngăn cách. Khi có sai sót xảy ra thì hậu quả thật kinh khủng, điển hình nhất là trường hợp của tay đua Conor Cummins năm 2010.


  Trường hợp khác của Manxman, tuy may mắn không thiệt mạng sau cú đâm có tốc độ 241 km/h, tay đua này bị đa chấn thương, đứt dây chằng đầu gối và cần điều trị tích cực trong nhiều tháng. Kỳ diệu là anh ta đã bình phục và trở lại ngay vào cuộc đua năm sau. Rõ ràng với tính chất tàn khốc nguy hiểm như vậy thì IMTT không phải là nơi cho những tay đua yếu bóng vía muốn thử sức.

  Tại sao IMTT vẫn diễn ra?

  Đó là câu hỏi đang được đặt ra cho giải đua vốn luôn luôn là tâm điểm của những chỉ trích và kêu gọi dừng tổ chức. Vậy tại sao hàng năm mọi người vẫn tham gia một cuộc đua bất chấp nguy hiểm thương vong rất cao, nhưng phần thưởng (về mặt tiền bạc) không có gì nổi bật bằng giải MotoGP vốn an toàn hơn? Cuốn That Near Death Thing của tác giả Rich Broadbent nói về IMTT có đề cập đến điều này. Ngay tựa đề sách cuốn sách đã khái quát rất hay, một trích dẫn từ tay đua Guy Martin để lý giải cho câu hỏi tại sao này.

  Martin nói về vụ đâm xe anh ấy đã trải qua tại IMTT, nhưng sau đó anh đã phục hồi lại và vẫn tiếp tục đua: “Khoảng khắc sự sống và cái chết cận kề lúc xảy ra va chạm là một thời khắc tôi sẽ không bao giờ quên. Nó khắc sâu trong tôi như một điểm mốc đặc biệt, tiền bạc không thể mua được điều đó. Cuộc đời này được thanh tẩy quá mức với những điều cấm kỵ, với những lời khuyên về an toàn, sức khỏe….. Nếu giải đua này an toàn, tôi sẽ chẳng thèm tham gia nó.”

  Có một quan điểm khác từ bà Bridget Dobbs, vợ của tay đau Paul bị tai nạn và thiệt mạng trong giải đua IMTT vào năm 2010. Dobbs đã trở lại IMTT sau một năm cùng với hai con của mình đã chia sẻ việc ủng hộ giải đua này tiếp tục được tổ chức.

  Từ những lời bà chia sẻ, chúng tôi hiểu rằng bà muốn nói, mọi sự tồn tại đều có nghĩa lý của nó, dù muốn dù không:

  “Cuộc sống này vẫn cứ diễn ra, ai cũng phải sống cuộc đời của họ”… “Không phải ai cũng chọn trở thành lính cứu hỏa hoặc lái xe cứu thương. Không ai mong muốn nếm trải những cay đắng trong cuộc đời, hay chứng kiến những khổ đau của người khác. Tất cả chúng ta đều muốn mua thịt đóng túi sẵn, lờ đi việc những con vật bị giết thịt. Không ai muốn giết một con thỏ hoặc con gà, người bán thịt cũng vậy, nhưng hàng ngày họ vẫn làm công việc đó.”

  Bà Dobbs muốn nói rằng, bạn đến với đường đua bằng tình yêu và đam mê, thì không điều gì có thể ngăn cản được bạn theo đuổi ước mơ của mình, dù đó có là cái chết. “Bạn sẽ không dừng lại chỉ vì bạn thua cuộc. Bạn sẽ không dừng lại bởi vì bạn sợ hãi, hay bởi vì có ai đó đã ngã xuống. Không điều gì có thể thay đổi được một sự thật, bạn yêu thích đua xe.”

  Nguồn: autopro.com.vn
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 3 Tháng bảy 2015