1. Biker cấp 4

  International Isle of Man TT Race nơi thử thách bản lĩnh tay đua đích thực

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 4 Tháng tư 2015.

  Isle of Man TT (I.O.M TT) là một giải đua uy tín nhất thế giới tổ chức hàng năm có lịch sử hơn 100 năm tổ chức trên đảo Isle of Man . Khác hoàn toàn với giải đua nổi tiếng MotoGP, việc tham gia I.O.M TT vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lên tàu, tới đảo Isle of Man, mua vé là được tham dự I.O.M TT. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn kí vào bản hợp đồng thách thức số phận: hoặc bản án tử hình, hoặc vinh quang khẳng định chính nghĩa đàn ông!

  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc
  Isle of Man TT là một giải đua uy tín nhất thế giới

  Phần I: Lịch sử International Isle of Man Tourist Trophy Race

  Trang đầu của những chương sử vinh quang

  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc - 2

  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc - 3

  Vào một ngày thứ Ba, 28/05/1907, I.O.M TT (Isle of Man Tourist Trophy) lần đầu tiên diễn ra với tên gọi International Auto-Cycle Trophy Tourist tổ chức bởi Auto-Cycle Club. Các tay đua chạy 10 vòng đường đua St John"s Short Course dài 15 dặm trên những chiếc Touring. Những chiếc xe đua được lược bỏ hết các chi tiết thừa, chỉ giữ lại những bộ phận vận hành cơ bản cùng pô, yên, cần khởi động và chắn bùn…

  Con đường tới Isle of Man
  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc - 4

  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc - 5

  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc - 6

  Isle of Man là một hòn đảo trên biển Irish, nằm giữa bờ biển của nước Anh, Scotland, Ireland và Wales. Hòn đảo này là một nơi tương phản và đầy tính cách. Bạn có thể tìm thấy những kì nghỉ thư giãn dành cho cả gia đình, hoặc có thể tìm thấy nơi khẳng định bản lĩnh đàn ông của mình với giải đua I.O.M TT. Douglas là thủ phủ của Isle of Man đồng thời là trung tâm chính cho hệ thống giao thông của cả đảo, cách 20km từ sân bay Ronaldsway. Từ đây bạn có thể bắt được chiếc xe buýt đến bất kỳ vị trí nào trên đảo. Ga tàu hơi nước nối liền trung tâm Douglas tới phía nam đảo và từ Tram điện tới Laxey, Ramsey và núi Snaefell.

  Tới đây, khách du lịch bất kì đều có thể đăng kí tham dự giải đua I.O.M TT. Tham dự giải đua này, bạn không cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn của một giải đua chuyên nghiệp, mà chỉ cần đồng thuận với đạo luật Tynwald (nghị viện của Isle of Man). Tất cả mọi thứ các tay đua đều phải tự chuẩn bị, từ việc tìm chỗ ăn nghỉ, cắm trại. Tự chuẩn bị xe đua, tự luyện tập và… chịu trách nhiệm của mình với bản án tử thần. Trên đường đua sẽ chỉ có những thể thức môtô hai bánh chia theo dung tích động cơ và thể thức sidecar (xe ba bánh). Thứ cần theo đuổi là tốc độ và thời gian hoàn thành những chặng đua, sẽ không có một luật lệ kỹ thuật như giải đua chuyên nghiệp motoGP… Tốc độ trung bình mà các tay đua vô địch đạt được trên toàn mùa giải lên tới hơn 210km/h (với thể thức xe thể thao phân khối lớn), hơn 180 km/h với thể thức xe ba bánh Sidecar…

  Isle of Man, còn được biết với cái tên Mann/ Manx là một đảo tự trị phụ thuộc của vương quốc Anh có thủ phủ là Douglas. Người đứng đầu là nữ hoàng Elizabeth II – người giữ danh hiệu chúa đảo Mann. Chúa đảo Mann được đại diện bởi một đốc Trung úy, quan hệ đối ngoại và quốc phòng là trách nhiệm của chính phủ Anh.
  Isle of Man đã là nơi sinh sống của con người từ những năm trước 6.500 năm trước Công Nguyên. Isle of Man ảnh hưởng bởi văn hóa Gaelic từ thế kỷ thứ 5 và ngôn ngữ Manx – một chi của ngôn ngữ Gaelic. Năm 627, Edwin Northumbria chinh phục Isle of Man cùng với hầu hết các Mercia (vương quốc của người Anglo-Saxon Heptarchy). Tới thế kỷ thứ 9, người Bắc Âu đã bắt đầu định cư trên đảo và sau đó là những biến động chính trị trên đảo Isle of Man trong cuộc tranh chấp của Scotland và Anh. Từ năm 1765 tới nay, Isle of Man vẫn là một vương quốc tự trị phụ thuộc Anh.

  Chính lịch sử và những luật lệ đó là lý do tại sao Isle of Man Tourist Trophy trở thành một danh hiệu mà những người đàn ông đích thực trên thế giới đều khao khát sở hữu.

  Bản án tử thần và mề đay vinh quang

  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc - 7

  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc - 8

  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc - 9

  International Isle of Man TT Race noi thu thach ban linh tay dua dich thuc - 10
  Những pha tai nạn kinh hoàng là điều khó tránh khỏi trong giải đua

  Giống như giải đua ôtô Targa Florio tại Italy, các tay đua tham gia I.O.M TT tới nay vẫn đua trên những con đường công cộng chứ không phải trên đường đua chuyên nghiệp. Giải TT là một giải đua cực kì, cực kì nguy hiểm. Bởi như cái tên gọi, đây là nơi để thể hiện bản lĩnh đàn ông đích thực của những kẻ ham muốn tốc độ điên cuồng. Những con phố ngoằn nghoèo, đường xá hẹp với hai bên là những vách đã và những tòa nhà. Tính từ khi giải đua lần đầu tiên tổ chức cho tới năm 2014, đã có 245 vụ tai nạn tử vong trên độc đường đua Mountain Course Snaefell (bao gồm hai thể thức Manx Grand Prix và Isle of Man TT Clubman).

  Năm 1970 là một mùa giải tồi tệ nhất trong lịch sử I.O.M TT khi có tới sáu tay đua thiệt mạng. Tính trung bình, năm nào cũng có tay đua tử nạn, chỉ tính riêng trong các chặng đua chính thức. Chưa bao gồm những tai nạn khi đồng hồ tính giờ chính thức được bấm trong những đường chạy luyện tập. Không chỉ những tay đua phải đối mặt với bản án tử hình ở tốc độ kinh hoàng, mà sự nguy hiểm còn ngay trước mắt những khán giả bên đường. Năm 2013, một tay đua mất lái và cỗ máy anh ta đang điều khiển thoát ra khỏi đường đua và gây tan nạn nghiêm trọng cho 7 khán giả. Vụ tai nạn trên đoạn đua dưới đồi Bray Hill. Vì sự đe dọa của tử thần ngày càng gần, khiến ban tổ chức giải đưa ra luật có một ngày luyện tập bắt buộc có tên gọi "Mad Sunday" từ năm 2012. Bất kì tay đua nào cũng phải tham gia chạy chặng luyện tập từ Ramsey đến Douglas (trên đảo Isle of Man). “Chỉ có” 4 vụ tai nạn vào ngày đầu tiên của mùa giải năm 2012, khi những năm trước con số này lên tới hàng chục. Nhưng cái chết vẫn là một cái kết nghiệt ngã đằng sau danh hiệu “Isle of Man” đầy vinh quang này….  Những điều gì khiến Isle of Man Tourist Trophy trở thành một danh hiệu mà những người đàn ông khao khát chiếm đoạt, thậm chí đánh đổi bằng cả tính mạng? Hãy đón đọc phần II.

  Nguồn: songmoi.vn
  2banh
  2banh.vn