1. Biker mới

  Hướng dẫn vệ sinh sên trần đúng cách

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 14 Tháng sáu 2015.

  Chào các bác 5s, hiện nay xe sên trần đã quá phổ biến ( Ex, Rai, Axe,...) và tất nhiên tình trạng sợi sên cũng làm nhiều bác đau đầu, nhiều người tự hỏi sao sên xe kêu quá ( xè xè, rào rào), còn một số khác đi sên vàng thì lại thắc mắc tại sao mau xuống màu quá dù đã vệ sinh thường xuyên tại nhà bằng các loại dung dịch tẩy rửa trên thị trường.
  Đầu tiên em xin phép được giải thích tại sao sên các bác thường kêu xè xè, rào rào:
  1- Do sên quá khô ( nguyên nhân là do các bác lười châm nhớt hoặc xịt sên làm các vòng bi ở giữa thiếu lớp bảo vệ và bôi trơn, ngoài tình trạng bị kêu ra thì sẽ dẫn tới hậu quả khác là sên sẽ bị sét từ trong ra ngoài, nhất là sên đen)

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach
  2- Do sên quá dơ: do phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên các sợi sên không thể tránh khỏi các tác động từ đất, cát, bụi, chúng sẽ len vào các vòng bi giữa các mắt sên hoặc mắt sên làm cho sên kêu rất lớn bên cạnh đó, các bác bôi nhiều dầu nhớt vào sên càng làm cho các loại cát bẩn này bám vào ngày một nhiều hơn dẫn tới mất tính thẩm mỹ của xe, làm ngán ngẫm các anh rửa xe :p:p

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach - 2
  Tiếp theo em xin trả lời thêm cho các bác lý do tại sao sên vàng các bác dùng mau xuống màu
  1- Không mua đúng sên DID Nhật
  Hiện nay thị trường có vài loại DID, xuất xứ chủ yếu là Thái và Nhật, theo kinh nghiệm của em thì chất lượng của 2 loại này là như nhau chỉ khác nhau duy nhất là chất lựơng lớp xi, hàng Thái lớp xi khá dỡ, dù chăm sóc kĩ nhưng tầm 3-4 tháng là bay sạch màu xi còn hàng Nhật thì tầm 1-1,5 năm mới phai bớt nhưng vẫn giữ đc màu vàng.
  Như hình minh họa bên dưới, loại A là DID Nhật giá tầm 3xx/ cọng ( D) và 4xx/ cọng ( HD), loại B là hàng Thái giá tầm 2xx/ cọng (HD). Các bác nên lưu ý để có thể chọn lựa loại sên phù hợp

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach - 3
  2- Do chà mặt sên quá nhiều bằng bàn chải
  Hiện tại phương pháp vệ sinh thủ công tại gia thì chỉ có cách là mua các loại dung dịch vệ sinh ( RP7, LiquiMoly,, Motul,...) với skill xịt và chà mà các bác quên rằng, lớp màu vàng của sên cũng chỉ là một lớp xi mỏng, với tác động của bàn chải quá nhiều sẽ làm mòn lớp xi này đi. Do vậy, để giữ màu sên thì phải hạn chế tối đa chà mặt sên.

  3- Do thiếu lớp bảo vệ mặt xi
  Nhiều bác vệ sinh sên xong chỉ dùng xịt sên để bôi trơn mà thiếu đi lớp bảo vệ lớp xi, nguyên nhân làm tróc xi khá đơn giản ( đối với cả sên Thái và Nhật) là do cốt sên bị sét, dẫn tới lớp gỉ sét lan ra ngoài làm tróc xi. Vì vậy sau khi vệ sinh, ngoài xịt sên các bác phải dùng thêm một loại chất để bảo vệ cực bám. :):)

  Và để tránh các tình trạng trên cũng như để cọng sên được êm hơn, em xin giới thiệu một phương thức rửa sên khá chuyên nghiệp mà các bác có thể làm tại nhà hoặc nếu không có thời gian có thể ra chỗ em : 163 Trần Bá Giao, P5 Gò Vấp HCM hoặc 0937721571 để em có thể hướng dẫn thêm ;);)

  Đầu tiên xin các bác lưu ý, phương pháp này chỉ áp dụng cho:
  - Sên thường không có phốt cao su
  - Sên có khóa sên ( FZ, FZ150I, EX 150I sên zin thường không có khóa sên)
  Chuẩn bị:
  - Một máy tẩy rửa siêu âm ( loại từ 4 lít trở lên)
  - Một máy nén khí
  - Một máy rửa xe
  - Rổ, bàn chải, dầu hôi, kềm, T8,T10,...
  Đầu tiên:
  Tháo sên ( cái này khá dễ bác nào không biết cứ đến chỗ em, em hướng dẫn trực tiếp luôn :):))

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach - 4
  Cho sên vào máy rửa và nhấn nút

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach - 5
  Trong thời gian đó các bác vệ sinh nhông + dĩa

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach - 6
  Sau 10 phút sên sẽ được vệ sinh xong, các bác lấy ra và treo lại trên xe, sau đó các bác vệ sinh sơ lại bằng bàn chải, nên nhớ chỉ chà tối đa 1 -2 lần bề mặt sên

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach - 7
  Bước cuối là bôi trơn bằng xịt sên và quét dung dịch bảo vệ lớp xi

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach - 8
  Ví dụ về tác dụng của phương pháp này
  Trước

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach - 9
  Sau

  Huong dan ve sinh sen tran dung cach - 10
  Bài hướng dẫn của em đến đây là hết, chúc các bác có sợi sên đẹp và êm ái trên từng cung đường ;);)
  2banh
  2banh.vn