1. Biker chuyên nghiệp

  Hướng dẫn vệ sinh ổ khóa cơ cho xe máy sử dụng lâu ngày

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 10 Tháng ba 2023.

  Khoá cơ vẫn được sử dụng khác nhiều trên các dòng xe phổ thông ngày nay, thế nhưng phải làm sao để ổ khóa theo xe luôn hoạt động trơn tru nhẹ nhàng và sử dụng lâu nhất có thể thì chắc nhiều người vẫn còn chưa biết, hôm nay mình sẽ chia sẻ một số mẹo cho các bạn bảo dưỡng ổ khoá trên xe nha.

  Huong dan ve sinh o khoa co cho xe may su dung lau ngay
  Ổ khóa cơ zin theo xe sử dụng sao cho bền?

  Huong dan ve sinh o khoa co cho xe may su dung lau ngay - 2
  Huong dan ve sinh o khoa co cho xe may su dung lau ngay - 3

  Đối với những xe sử dụng ổ khóa chìa thì tính năng hoạt động bên trong của nó là những vòng bi nhỏ, vì vậy điều kiện hoạt động tốt nhất của nó là phải được bôi trơn thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với nước nhiều nhất có thể để tránh rỉ sét bên trong.

  Huong dan ve sinh o khoa co cho xe may su dung lau ngay - 4
  Khi sử dụng ổ khóa cơ một thời gian cảm thấy hiện tượng bị cứng khó tra khóa hoặc bị cứng ở các nấc tắt/mở. Thì bạn nên vệ sinh lại chúng bằng cách xịt Rp7 trực tiếp vào ổ rồi cấm chìa khóa ra vào vài lần để đánh bay các dấu sét bên trong.
  Khi xịt Rp7 rồi rút chìa khóa ra vào, kiểm tra chìa khóa mà bạn thấy có những dấu nước màu đen thì đó chính là những chất dơ rỉ sét nằm trong ổ khóa vừa được làm sạch. Sau đó nếu kỹ nữa bạn có thể tra một ít dầu bôi trơn (nhớt xe máy mới) lên chìa khóa rồi lại cấm/rút chìa khóa vào ổ hai ba lần nữa là hoàn thành công đoạn làm sạch và bôi trơn bên trong ổ khoá.

  Huong dan ve sinh o khoa co cho xe may su dung lau ngay - 5

  Những lúc rửa xe hoặc đậu xe ngoài mưa nắng thì tốt nhất bạn nên đậy phần nắp này lại, thứ nhất là hạn chế được tình trạng mất xe. Thứ hai là tránh nước rửa xe, xà bông hoặc nước mưa, cát đất bay vào bên trong ổ khóa dẫn tới bị rỉ sét, hư ổ.

  Huong dan ve sinh o khoa co cho xe may su dung lau ngay - 6

  Tra chìa khóa và bảo đảm thao tác tắt/mở làm đúng quy trình, ổ khóa thường thì tra chìa đầu nào cũng được. Nhưng có những loại có tính đặc thù riêng phải tra khóa đúng chiều mới vào được, lúc này nếu bạn cứ cố tình cấm không đúng chiều vào có thể làm hư ren trên chìa khóa làm hư luôn cả bi bên trong của ổ, dẫn tới không mở khóa xe được mà còn tốn tiền mua ổ khóa khác.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng ba 2023