1. Biker cấp 3

  Hướng dẫn tư thế ngồi xe tay ga đúng cách

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng chín 2014.

  Ngồi xe tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng. Ngồi sai tư thế có thể dẫn tới tổn thương nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn, cùng Yamaha hướng dẫn tư thế ngồi xe tay ga sao cho đúng nhé.

  Huong dan tu the ngoi xe tay ga dung cach
  Các nhân viên Yamaha đang hướng dẫn cách ngồi xe phù hợp trên chiếc Nozza
  Xe tay ga được tính toán khi thiết kế nhằm giảm tổn thương cho người điều khiển khi xảy ra va chạm nhờ bộ vỏ lớn bao bọc bên ngoài, có tác dụng hấp thụ xung lực. Tuy nhiên, nếu không ngồi đúng cách có thể dẫn đến những thiệt hại vô cùng lớn nếu chẳng may tai nạn xảy ra. Các kỹ thuật viên của Yamaha đã chỉ ra những lỗi phổ biến khi ngồi xe của người Việt và hướng dẫn cách ngồi sao cho chính xác.

  Tư thế ngồi sai phổ biến mà nhiều người mắc phải là để chân quá cao về phía trước. Với tư thế này, khi xe bị tai nạn, bộ phận đầu tiên tiếp xúc với mặt đường là bàn chân của người điều khiển, vô tình da thịt phải gánh xung lực do va chạm và chắc chắn sẽ tổn thương rất nặng.

  Huong dan tu the ngoi xe tay ga dung cach - 2
  Không nên ngồi quá sát tay lái
  Tư thế ngồi sai mà nhiều phụ nữ mắc phải là ngồi quá sát tay lái. Khi ngồi như thế này, khoảng cách giữa tay lái và người điều khiển quá gần, khiến tay bị vướng khi vào cua, có thể dẫn tới những tai nạn đáng tiếc.

  Huong dan tu the ngoi xe tay ga dung cach - 3
  Cũng đường như nhiều nam giới có xu hướng ngồi sát về cuối yên xe.
  Ngược lại với phụ nữ, nhiều nam giới có xu hướng ngồi sát về cuối yên xe. Mục đích của tư thế ngồi này là khiến người lái có cảm giác thể thao hơn, khí động học hơn. Tuy nhiên, đây cũng là tư thế sai và không nên ngồi theo kiểu này. Khi bạn ngồi quá xa, độ dài cánh tay có hạn khiến bạn gặp khó khăn khi vào cua gấp, gây nguy hiểm cho người và phương tiện.

  Huong dan tu the ngoi xe tay ga dung cach - 4
  Không nên đứng trên xe tay ga lúc xe đang chạy
  Tư thế đứng trên xe, tuy hiếm gặp nhưng cũng đôi khi xuất hiện trên đường. Đây là tư thế cực kỳ nguy hiểm, bởi khi bạn đứng lên xe, trọng lực bị đẩy lên cao khiến chiếc xe mất thăng bằng. Thêm nữa là tư thế này rất khó điều khiển tay lái. Chỉ cần một cú phanh gấp có thể khiến người lái lộn nhào về phía trước. Ngoài ra, các kỹ thuật viên của Yamaha cũng chỉ ra rất nhiều tư thế ngồi sai như lật ngược bàn tay để cầm tay lái, co chân về phía sau, hay cúi rạp người xuống đầu xe, dạng chân rộng quá mức... Tất cả những kiểu ngồi này đều không được khuyến khích.

  Huong dan tu the ngoi xe tay ga dung cach - 5
  Tư thế ngồi xe tay ga đúng cách
  Tư thế ngồi đúng: Hai chân đặt song song, khuỷu chân tạo thành một góc 90 độ. Hai bàn chân dậm trên bệ xe, thu sát chân vào phía bên trong mép bửng. Lưng thẳng, hai tay duỗi thẳng nhưng không quá căng, mắt nhìn thẳng về phía trước. Bàn tay nắm chặt tay lái, mắt liên tục quan sát, thi thoảng nhìn vào gương chiếu hậu để chắc chắn rằng không có mối nguy hiểm nào phía sau, đặc biệt là khi chuyển làn, quay đầu.

  Nguồn: zing.vn
  2banh
  2banh.vn