1. Biker chuyên nghiệp

  Hướng dẫn tự nhập xe mô tô từ nước ngoài về Việt Nam

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 1 Tháng mười 2018.

  Vừa mới đây theo thông tin nóng hổi về việc bãi bỏ quy định cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với xe PKL theo thông tư số 27/2018/TT-BCT đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương ký ban hành, chính thức có hiệu lực từ ngày 5 tháng 11 năm 2018. Và nhiều câu hỏi sẽ đặt ra là "Giá xe" sẽ như thế nào nếu nhập thông qua đại lý hoặc tự lo giấy tờ từ a-z để giảm chi phí, bao gồm những thủ tục và giấy tờ ra sao, cụ thể mời anh em tham khảo một ít thông tin sưu tầm được thông qua bài viết dưới đây.

  Huong dan tu nhap xe mo to tu nuoc ngoai ve Viet Nam
  Hướng dẫn tự nhập xe từ nước ngoài về Việt Nam.

  Huong dan tu nhap xe mo to tu nuoc ngoai ve Viet Nam - 2
  Khi bạn đã quan tâm và mong muốn mua một chiếc mô tô PKL, điều đầu tiên cân nhắc đó chính là giá cả chênh lệch giá xe đó tại thị trường Việt Nam và thị trường sản xuất xe đó, để tính các khoảng thuế, tiền vận chuyển sẽ tiết kiệm được bao nhiêu để có lựa chọn hình thức mua xe phù hợp dành cho bản thân mình.

  Huong dan tu nhap xe mo to tu nuoc ngoai ve Viet Nam - 3
  Sẽ có 2 hình thức chính đó là mua tại cửa hàng để lo từ a-z nếu mức giá không chênh lệch nhiều, còn nếu nhiều thì có thể tự nhập xe về để tiết kiệm chi phí cho bản thân.

  Cách tính thuế:

  Trị giá tính thuế NK = Trị giá nguyên tệ * Tỉ giá

  Thuế nhập khẩu = Trị giá tính thuế x Thuế suất thuế NK (thuế NK = 47%)

  Thuế Tiêu thụ đặc biệt = (Trị giá tính thuế NK + Thuế NK)* Thuế suất thuế TTĐB (thuế TTĐB = 20% với xe có tích trên 125cm3)

  Thuế GTGT = (Trị giá tính thuế NK + Thuế NK + Thuế TTĐB) x Thuế suất thuế GTGT (thuế GTGT = 10%)

  Vậy: Số thuế phải nộp = Thuế NK + Thuế TTĐB + Thuế GTGT

  Huong dan tu nhap xe mo to tu nuoc ngoai ve Viet Nam - 4
  Chúng ta hoàn toàn có quyền nhập khẩu một chiếc xe về Việt Nam thông qua thông tư số 16/2008/TT-BTC (thông tư hướng dẫn nhập khẩu xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại) có ghi là mọi cá nhân, tổ chức đều được phép nhập 01 xe gắn máy các loại (thuộc mã số 8711 của biểu thuế) mới 100%.
  Tiếp theo là nhập xe qua hải quan Việt Nam.

  Khi xe được đưa về tới VN, về cảng nào thì chúng ta phải ra chi cục hải quan thuộc tỉnh đó nộp đơn xin nhập khẩu xe.
  • Giấy tờ bao gồm: C/O, C/Q của xe, hoá đơn xe, đơn xin nhập khẩu,...
  • (C/O là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó.
  • C/Q là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.)
  Khi đã được cấp giấy phép thì bước tiếp theo đó là đi đăng ký đăng kiểm, giấy tờ bao gồm: CO, CQ xe, hoá đơn, giấy phép nhập khẩu, bản cà số khung số máy. Sau khi kiểm tra xe hợp lệ thì khoảng 1 tuần sau sẽ có kết quả. Sau khi nộp tất cả những giấy tờ trên, kèm tờ khai hàng phi mậu dịch cho chi cục hải quan cảng nhập xe. Hải quan sẽ tính thuế, và kiểm hoá xem hàng hoá có đúng với tờ khai không, tiếp theo là đi đến kho bạc nộp và cầm giấy về nộp lại cho Hải quan.

  Khi đã được Hải Quan xác nhận trên tờ khai là “đã làm thủ tục hải quan“. Bạn có thể đem xe về nhà. Tiếp đó nộp tờ khai có dấu xác nhận đã làm thủ tục Hải quan, xin 1 cái bản nộp thuế trước bạ trên cục thuế và nộp kèm bản sao tờ khai, giấy phép nhập khẩu, kết quả đăng kiểm. – Mức phí trước bạ là 10% giá trị xe.

  Khi đã có giấy nộp thuế trước bạ, điều tiếp theo là đem: Bản sao tờ khai, thuế trước bạ, giấy đăng kiểm, giấy nộp thuế Hải quan kèm bản chính ra CAGT để bấm biển ra giấy tờ xe. Và chờ có biển số và giấy tờ xe theo đúng tuần tự.

  Việc tự nhập một con xe về và làm các thủ tục kể trên, khoảng thời gian bạn phải chờ là 3 tháng hoặc hơn nếu có trục trặc khi đem được chiếc xe về tới nhà với tên chính chủ HQCN của mình.

  Huong dan tu nhap xe mo to tu nuoc ngoai ve Viet Nam - 5
  Đây được xem là những bước đi dành cho những ai muốn tự nhập một con xe mô tô về VN, tuy nhiên theo chia sẽ thì tốn khá nhiều thời gian, công sức cho nên bạn cân nhắc kĩ khi lựa chọn hình thức mua xe, sao cho thỏa đáng với số tiền mình bỏ ra.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 1 Tháng mười 2018
 2. Thốt Nốt

  Thốt Nốt Biker cấp 4

  Xem mà thấy phức tạp ghê nhỉ , nói chung bác nào thích tự mua một con về mà ko cần ra cửa hàng thì bài hướng dẫn đây rất cần thiết đấy
  Shifufang thích bài này.
 3. Anh Da Vàng

  Anh Da Vàng Biker tích cực

  Cái nào cũng có cái giá của nó , muốn đỡ lằng nhằng giấy tờ này nọ thì phải trả giá cao hơn , còn tự làm thì rẻ hơn mà phải tự hành xác mình
  Shifufang thích bài này.
 4. Người Giáo Hội

  Người Giáo Hội Biker cấp 4

  Muốn khỏe thì cầm tiền ra cửa hàng mua cái bụp giá thì cũng đâu chênh lệch lớn đâu , còn muốn rẻ hơn và độ ăn hành nhiều hơn thì tự làm như bài hướng dẫn trên
 5. LâmKrô

  LâmKrô Biker mới

  Cách này dành cho anh em nào quan hệ rộng, thân ái!