1. Nguyễn Minh Tuấn

  Hướng dẫn thủ tục sang tên xe chính chủ

  Thảo luận trong 'Thủ tục hành chính' bắt đầu bởi , 20 Tháng tám 2013.

  Vấn đề làm thủ tục sang tên xe chính chủ tại TP.HCM hoặc sang tên khác tỉnh ko mới. Nhưng luôn luôn ko thừa đối với mọi người khi mà những câu hỏi về vấn đề này ngày càng nhiều.

  Thấy có bài viết này hướng dẫn về việc sang tên xe khá chi tiết nên lấy về cho mọi người xem tham khảo tránh mất thời gian nhiều khi làm các thủ tục này. Mọi người xem nếu thấy còn thiếu gì bỏ sung nhé. Thanks

  A. Giấy tờ cần chuẩn bị:
  - Người bán xe:
  + Giấy CMND bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao thì càng tốt.
  + Sổ hộ khẩu bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao thì càng tốt.
  - Người mua xe:
  + Giấy CMND bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao thì càng tốt.
  + Sổ hộ khẩu bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao thì càng tốt.
  + Giấy Chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy (thường gọi là cà-vẹc xe) và 1 bản photo, ko nên bản sao vì chuẩn bị bán xe rồi, làm bản sao giấy này làm gì. ^_^

  B. Các bước chính:
  Ghi chú: Mình viết sẽ dài, nên chỉ mong các bạn chú ý các bước chính (là các bước được đánh số và có gạch đầu dòng).
  1. Làm hợp đồng mua bán xe và được chứng thực ở phòng công chứng cấp huyện. (Sau bước này thì tất cả các bước sau đều do người mua xe thực hiện).

  - Thông thường thì nhân viên phòng công chứng sẽ soạn thảo 1 văn bản chứng nhận (tức là văn bản mà trong đó, họ đóng vai trò người làm chứng cho việc mua bán xe) gọi là Hợp đồng mua bán xe.

  - Các giấy tờ kèm theo để họ kiểm tra: sổ hộ khẩu, giấy CMND, cà-vẹc xe. Điều thuận lợi là đây là nơi có chức năng công chứng nên các giấy tờ này chỉ cần bản photo và bản chính để họ đối chiếu là được mà ko cần bản sao có công chứng ở xã phường. Nếu người mua xe ở tỉnh (tức là sẽ khó khăn về việc có bản chính của sổ hộ khẩu bên mình) thì nên sử dụng bản sao, nói họ thông cảm là mình ở xa nên gia đình ko cho đem bản chính sổ hộ khẩu theo.

  - Người bán và người mua sẽ ký tên, lăn dấu tay vào các bản hợp đồng mua bán xe trước mặt nhân viên công chứng.

  - Phòng công chứng sẽ giao cho nguời bán xe và người nhận xe mỗi người 1 bản của hợp đồng mua bán xe, còn phòng công chứng sẽ giữ 1 bản để lưu sau này đối chiếu khi cần và bản photo của các giấy tờ còn lại, như vậy phòng công chứng lưu lại 1 bộ giấy tờ gồm: hợp đồng mua bán xe có dấu lăn tay, CMND của nguời bán xe, CMND của nguời mua xe, cà-vẹc xe.

  2. Người mua xe làm thủ tục sang tên và rút hồ sơ gốc về tỉnh của mình.
  - Người mua xe đến công an giao thông quận nơi đăng ký xe của người bán và xin hồ sơ sang tên di chuyển xe.

  - Người mua xe điền thông tin vào 2 tờ Giấy khai sang tên di chuyển. Tờ này sẽ có phần chữ ký của người bán xe, đây cũng là khoản cuối cùng mà người mua xe còn nhờ vả người bán xe.

  - Nộp hồ sơ cho công an quận, hồ sơ gồm có:
  + 2 tờ Giấy khai sang tên di chuyển.
  + 2 bản hợp đồng mua bán xe. Do người bán xe giữ 1 bản nên người mua xe sẽ photo bản mà mình đang giữ.
  + Bản chính của cà-vẹc xe.

  - Công an quận kiểm tra hồ sơ, lúc này họ sẽ yêu cầu xuất trình CMND bản chính của người mua xe để họ kiểm tra thông tin cá nhân. Kiểm tra hồ sơ xong, họ sẽ thu lại biển số xe. Khi đó, công an sẽ yêu cầu người mua xe tháo biển số xe. Chú ý là chỉ biển số xe thôi, còn cái khung sắt bọc biển số xe thì công an họ ko giữ làm gì đâu nhé! ^_^

  => các bạn nên đem theo 1 cái cờ-lê, thường là cờ-lê 10. CÒn ko thì ở ngoài cổng công an có những người cà số, họ luôn có những thứ này nhưng tốn 10k để vặn 2 con ốc vít biển số đó nha các bạn! ^_^

  - Công an viết giấy hẹn ngày trả hồ sơ, thường là 15 ngày.

  - Công an sẽ căn dặn người mua xe rằng từ thời điểm này, người mua xe phải để xe ở trong nhà và ko được chạy ra ngoài đường (vì chiếc xe ko có biển số mà). Đến ngày hẹn thì quay lại đây nhận hồ sơ, khi đó đi bằng xe gì đến cũng được (vì trên nguyên tắc là chiếc xe vừa mua là đang ko có biển số nên ko được lưu thông ngoài đường được).

  Do đó, lúc này, người mua xe sẽ chạy chiếc xe ko biển số này về nhà để cất, trên đường về nếu công an giao thông có hú vào thì có thể xuất trình giấy hẹn và nói họ thông cảm.

  Về cái biển ghi dòng chữ "xe xin số" thì mình ko hỏi chú công an vì mình ko định làm cái biển đó tốn kém mà xe mình mua lại cũng ko nhiều tiền và mình cũng có xe khác để đi rồi. Do đó, nếu bạn cần đi xe quá thì có thể hỏi chú công an nhờ chú ấy tư vấn cho, chắc cũng đơn giản thôi. ^_^

  - Theo thời gian trên giấy hẹn, người mua xe đến công an quận để rút hồ sơ gốc:
  + Xuất trình giấy hẹn cho công an quận: người mua xe cứ đến chỗ lấy giấy hẹn hôm trước và xuất trình giấy hẹn, công an viên sẽ chỉ chổ để nộp giấy hẹn.
  + Sau khi nộp giấy hẹn, người mua xe chờ đến lượt tên mình được gọi và nhận hồ sơ gốc.
  Hồ sơ gốc được niêm phong bên trong 1 phong bì giấy dày và chắc chắn của công an; bên ngoài hồ sơ, công an đính kèm các giấy tờ như hôm trước đã nộp cho họ, trong số đó có cái cà-vẹc đã bị cắt góc bởi công an.
  + Người mua xe được công an yêu cầu xem và kiểm tra các chi tiết trên các giấy tờ đính kèm. Người mua xe ko được mở hồ sơ gốc vì nó đã được công an niêm phong.
  + Kiểm tra xấp hồ sơ xong xuôi thì người mua xe chỉ việc mang toàn bộ xấp hồ sơ này về và chuẩn bị mang về tỉnh mình để làm thủ tục sang tên như làm thủ tục cho 1 xe mua mới.

  3. Người mua xe nộp hồ sơ để đăng ký sang tên (giống như người mua xe mới). Ở bước này, người mua xe hoàn toàn thực hiện các hoạt động tại huyện của mình.
  - Nộp Lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế huyện:
  + Để nộp Lệ phí trước bạ, Chi cục thuế sẽ kiểm tra hồ sơ mua bán xe nên cần phải lấy hồ sơ gốc ra khỏi bì niêm phong.
  + Để lấy hồ sơ gốc ra khỏi bì niêm phong mà ko sợ bị hạnh họe sau này, các bạn nên đem xấp hồ sơ đến phòng CSGT của công an huyện, gặp bất kỳ công an viên giao thông nào và nhờ hướng dẫn mình làm thủ tục để sang tên cho chiếc xe mình mới mua lại và đem từ tỉnh khác về.

  Thông thường, nếu anh công an viên nhiệt tình thì anh ấy sẽ mở niêm phong và lấy hồ sơ gốc ra đồng thời đưa cho các bạn 1 tờ giấy tên là "Giấy đăng ký xe" và hướng dẫn các bạn điền (nhớ hỏi anh công an về danh sách các giấy tờ cần phải liệt kê trong phần cuối của giấy này) và đem xấp hồ sơ này đến Chi cục thuế để nhập hồ sơ và nộp thuế.

  Nói chung là đằng nào thì các bạn cũng phải mở niêm phòng và lấy hồ sơ gốc ra nên để an toàn về sau thì các bạn nên nhờ anh công an viên mở giùm hoặc các bạn mở trước mắt anh công an viên. Nhớ nhìn bảng tên của anh công an nha các bạn để nếu sau này nếu có bị hỏi là ai mở niêm phong thì còn biết mà nói. ^_^

  + Đem toàn bộ hồ sơ đến Chi cục Thuế và xin nộp Lệ phí trước bạ, họ sẽ đưa tờ kê khai thuế và các bạn điền vào đó, rồi nộp tờ khai thuế cùng với hồ sơ và chờ họ xem xét hồ sơ và đưa ra số tiền để các bạn nộp. Chú ý: khi nộp hồ sơ ở Chi cục thuế, các bạn chưa cần phải điền thông tin và "Giấy đăng ký xe" đâu nha, vì giấy này là bên công an thôi.
  + Thông thường, Chi cục thuế sẽ hẹn các bạn buổi chiều quay lại lấy kết quả.
  + Lấy kết quả xong thì nộp lệ phí, thường là nộp ở kho bạc nhà nước của huyện.
  - Điền thông tin vào "Giấy đăng ký xe": các bạn nên tận dụng thời gian "rảnh" khi chờ lấy kết quả khai báo thuế, chạy về nhà điền thông tin vào Giấy đăng ký xe.
  + Cà số máy và số khung: Trong "Giấy đăng ký xe" có 2 ô là số máy và số khung, cà số máy và số khung vào giấy trắng rồi dán vào. Nhớ cẩn thận coi chừng dán lộn dãy số của 2 ô với nhau (số máy dán vào ô của số khung và ngược lại).

  - Đem hồ sơ đến công an nộp. Nếu ko biết nộp ở quầy nào thì các bạn cứ hỏi mấy anh công an để được hướng dẫn.
  Tóm lại, bộ hồ sơ mà các bạn nộp cho công an ở bước này gồm có:
  + Các giấy tờ như đã nhận được từ công an quận nơi mua xe (đã nói ở cuối bước 2).
  + Giấy đăng ký xe.
  + Biên lai nộp Lệ phí trước bạ.
  Chú ý là hồ sơ nộp lúc này là có cả biên lai thu Lệ phí trước bạ nha!

  - Chờ đến lượt gọi tên và dắt xe đến nơi yêu cầu để anh công an kiểm tra số máy và số khung, gọi là "xét xe".
  Chú ý là khi xét xe, xe của các bạn phải có đèn, còi, xi-nhan, phanh thắng hoạt động bình thường nha, bất kỳ 1 chi tiết nào trong số này mà có vấn đề là họ ko xét tiếp vì coi như xe ko đảm bảo vận hành.

  Đặc biệt, lỗi dễ mắc nhất là kính chiếu hậu, các bạn phải gắn tối thiểu là 1 kính ở bên trái, và phải là kính dạng tai thỏ (tức là kính mà đen đen bự bư đi theo xe như của hãng xe á, vì theo lý thuyết thì loại kính đó thì mới đảm bảo tầm quan sát).

  Ở công an chỗ mình, họ chỉ kiểm tra kính chiếu hậu thôi, nhưng để chắc ăn thì các bạn nên kiểm tra hết một lượt như vậy cho chắc ăn. Nếu ko, khi bị từ chối vì "xe ko đảm bảo" thì bạn phải mang xe về kiểm tra, bổ sung lại rồi mới nộp lại hồ sơ => phải chờ tiếp lượt thứ tự mới mết lắm; còn ko thì mấy anh "cò" sẽ "giúp" các bạn đàm phán với mấy anh công an => tốn tiền cò.

  Chú ý là nếu bị từ chối thì các bạn nhớ lấy hồ sơ lại vào tay mình nha, ko là mấy anh cò sẽ "lấy giùm" đó. Còn bạn nào muốn nhanh ở bước này thì cứ nhờ mấy anh cò thôi! ^_^

  - Sau khi xét xe xong, anh công an sẽ đem hồ sơ của bạn vào bên trong và nhập thứ tự gì gì đó. Các bạn ngồi chờ tiếp.
  Một lát sau, công an sẽ đọc tên để mời các bạn vào để cùng với các bạn xác nhận lại thông tin trong giấy đăng ký xe và yêu cầu ký tên.

  - Nhận giấy hẹn lấy biển số và cà-vẹc:
  Sau khi ký tên ở bước trên, công an sẽ cho các bạn biết về việc lấy biển số và cà-vẹc như: đóng phí bao nhiêu, giấy hẹn lấy biển số và cà-vẹc ra sao.

  Ví dụ như ở công an chỗ mình thì họ nói mình là "anh ra ghế ngồi chờ đến lúc gọi tên để nộp phí và lấy biển số". lệ phí là 50k. Nhanh và gọn quá quá phải ko các bạn! ^_^

  Hôm đó, khi mình được gọi tên để lấy biển số thì mình nộp phí (gọi là phí đăng ký xe) là 50k và lấy biển số ngay lập tức, còn cà-vẹc thì họ viết giấy hẹn 2 ngày sau đến lấy. Mình cũng hỏi họ là nhờ ủy quyền cho người nhà lấy giùm được ko và có cần viết giấy ủy quyền gì ko, thì họ nói là nhờ người khác đi lấy giùm được và ko cần viết giấy ủy quyền gì hết, chỉ cần người lấy giùm có mang theo giấy hẹn này là được.
  Công an ở chỗ mình là như vậy, còn ở chỗ các bạn thì chắc khác chút xíu.


  Như vậy, đến đây là các bạn là hoàn tất thủ tục di chuyển, sang tên, xin biển số mới và cà-vẹc mới để chiếc xe bây giờ có giấy tờ chính chủ là các bạn (tức là người mua xe).

  Lời khuyên:
  - Đối với các giấy tờ hành chính, các bạn nên đi làm vào buổi sáng để lỡ có trục trặc thì các bạn còn có buổi chiều để sửa chữa được trong ngày.

  - Mình nghĩ là các bước chính sẽ giống nhau hết, chỉ có cụ thể từng địa phương thì hơi khác nhau chút thôi. Ví dụ như ở chỗ mình thì ko đóng thuế ở văn phòng kho bạc mà đóng ở ngân hàng vì họ đặt điểm thu lệ phí trước bạ ở đây.

  - Ở đây là hướng dẫn chi tiết cho cả các bạn nào muốn tự làm mà ko cần qua "cò" nên khi ở những chỗ làm giấy tờ, các bạn cứ mạnh dạnh hỏi những người có chức năng, ví dụ như công chứng viên, công an viên, nhân viên thuế, v.v..

  - Do hồ sơ gồm nhiều giấy tờ nên các bạn nên đem theo vài cái kẹp giấy loại dẹp để tránh bị thất lạc các giấy tờ trong bộ hồ sơ, tất nhiên là ko được quên đem theo bút bi đang dùng tốt nha! ^_^..Nguồn của bạn NV410
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng tám 2018
  Chu Văn Quý thích bài này.
 2. Exciter77

  Exciter77 Biker cấp 3

  Thanks bác .Cái này phải đưa lên chotot.vn cho mấy bạn mua xe cũ biết mà lần, chứ nghe nói xe BS tỉnh là ép giá lên xuống so với giá trị thực của xe . :omg:
 3. Chu Văn Quý

  Chu Văn Quý Biker mới

  Cho em hỏi ngu cái ,trong phần trên huynh đài nói là người mua xe chuẩn bị cavet xe ,em hỏi huynh đài là sao em mua xe cũ mak lại có cavet ,cafvet em chưa mua lấy cavet của ai mang đến !
 4. roseblack

  roseblack Biker mới

  cảm ơn bài viết hữu ích của bạn
 5. Tran ngo quyen

  Tran ngo quyen Biker cấp 1

  thanks bác ... bài viết rất hữu ích.
 6. tien82

  tien82 Biker cấp 1

  Cavet xe sắp mua đấy bác.k thì lấy gì mang đi công an..mua xong làm giấy bán xong là của mình..mang lên công an thôi
 7. thegioixedienvn

  thegioixedienvn Biker cấp 2

  Bài viết rất hữu ích ạ, many thank bác
 8. likado123

  likado123 Biker cấp 1

  Cảm ơn bac đã chia sẻ bài viết rất hay
 9. Nghiêm Sơn

  Nghiêm Sơn Biker mới

  cho hỏi là mình chưa có bằng lái thì mua xe cũ có sang tên chuyển vùng đc k
 10. Nguyễn Vinh

  Nguyễn Vinh Biker mới

  Huong dan thu tuc sang ten xe chinh chuHuong dan thu tuc sang ten xe chinh chu - 2Huong dan thu tuc sang ten xe chinh chu - 3 xe k chính chủ. k tìm dc chủ nên k sang tên dc
 11. ukyo230384

  ukyo230384 Biker mới

  thanks bạn chia sẻ
 12. apimec

  apimec Biker mới

  Nhà e có một cái xe mua lại, nhưng mà mua qua đại lý xe cũ nên giờ chả biết tìm chủ ở đâu mà đăng ký sang tên đổi chủ được các bác ạ Huong dan thu tuc sang ten xe chinh chu
 13. toanvnn

  toanvnn Biker mới

  kiểm tra xe ra biển số đầy đủ , tới ngày hẹn lấy cavet thì bị báo mất giấy ( thông báo mất hồ sơ tự quản ) mình đã lên phường xác nhận và nộp công an theo đúng quy định , nhưng sao vẫn chưa nhận đc cavet
 14. hong1992

  hong1992 Biker mới

  Các bác cho e hỏi e ở xa nhà dùng hộ khẩu photo có công chứng của xã để bán xe được không ạ
 15. nhahome93

  nhahome93 Biker cấp 3

 16. Mất cmt lấy đx ko bạn
 17. lehien2009

  lehien2009 Biker mới

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn chủ
 18. yenpham96

  yenpham96 Biker mới

  Bài viết hữu ích quá, vì mình cũng đang đi xe không chính chủ
 19. soccon01

  soccon01 Biker mới

  Mỗi lần phải đi làm những thủ tục này mình sợ vô cùng vì phải chờ đợi lâu, sốt ruột lắm
 20. andyreed

  andyreed Biker cấp 1

  cám ơn bạn đã chia sẻ. mình cũng đang đi xe không chính chủ đây
Quan tâm nhiều