1. Biker mới

  Hướng dẫn Thay nhớt xe ở nhà đúng cách

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 7 Tháng mười một 2015.

  Mua xe đã khó, bải trì xe thường xuyên càng khó hơn, nhất là trong thời buổi bận rộn, tự bảo trì xe vừa nhanh vừa đúng cách đang là mối quan tâm của tất cả chúng ta. Đức Vĩnh OSUNO giới thiệu quý bạn đọc 3 bước đơn giản thay nhớt tại nhà nhanh gọn.

  Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết đơn giản

  + 1 ca hứng nhớt cũ của xe máy

  + 1 cái phễu dùng để châm nhớt mới cho xe máy

  + Giẻ lau nhớt

  + 1 cần tự động và cục tiếp típ 12, 14 hoặc 17 mm để mở ốc xả dầu nhớt. Tuỳ theo từng loại xe máy mà dùng các cỡ ốc khác nhau.

  + 1 cây kềm mỏ bằng để mở và vặn nắp nhớt và đậy lỗ châm nhớt vô máy

  + 1 hộp nhớt. Đây là yếu tố quan trọng nhất, bạn phải dùng NHỚT CHÍNH HÃNG và phù hợp với dừng loại xe máy, tốt nhất là dùng các loại nhớt có thương hiệu trên thị trường như Shell, Castrol, Total, BP, Advance…hãy nhờ người bán tư vấn các loại nhớt phù hợp với xe số hay xe ga nhé.

  Huong dan Thay nhot xe o nha dung cach

  Bước 2: Tiến hành thay nhớt xe máy,

  Nên thay dầu nhớt khi động cơ xe máy hơi nóng, vì khi nguội máy, nhớt đặc xả sẽ lâu ra hết.

  Bạn dựng xe máy bằng chống đứng trên nền bằng phẳng. Nếu là xe số của hãng Honda thì ốc xả nhớt vặn bằng cục típ 17mm. Nếu không có típ vặn, bạn có thể lấy khoá vòng 17mm cũng được. Ốc xả nhớt đặt ở bên dưới máy gần bên nồi. Dùng típ mở ốc xả nhớt đến lúc hơi lỏng có thể vặn tay ra được, tạm ngưng mở, đưa ca hứng nhớt vô rồi hãy mở ốc xả ra.

  Trong khi chờ nhớt chảy ra hết, mở nắp thăm nhớt ra sẵn, đồng thời để không khí vào để chảy cho nhanh. Khi nhớt đã chảy hết. siết ốc xả nhớt vào. Siết ốc này với lực vừa. Siết quá cứng sẽ làm long đền nhôm bị biến dạng dễ gây rò rĩ nhớt. Siết quá cứng làm hư răng bên lóc nhôm, hoặc nứt lóc. Nên cẩn thận với lực siết ốc này.
  Huong dan Thay nhot xe o nha dung cach - 2

  Tiếp theo, bạn đặt phễu vào lỗ châm nhớt. Khui bình nhớt mới sau đó châm vào. Vặn nắp đậy lỗ châm lại đa số làm bằng mũ, nên văn lực nhẹ.

  Xe số hãng Yamaha như Sirius, Jupiter ốc xả nhớt vặn típ 12mm. Đặt bên hông máy bên dưới mâm điện. Một số xe ốc xả nhớt có ráp 1 cái lọc bằng lưới sắt có 1 lò xo chặn vào cái lọc như xe Exciter của Yamaha, xe Spacy của hãng Honda. Khi xả nhớt các loại xe này, bạn cần thổi, rữa cái lọc này cho sạch rồi mới ráp vào cho đúng như lúc tháo ra.
  Huong dan Thay nhot xe o nha dung cach - 3

  Bước 3: Xử lý nhớt cũ

  Đừng vội bỏ đi nhớt cũ, bạn có thể bán lại cho các điểm thu mua để tái chế, một số nơi thu mua giá cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Không nên đổ nhớt ra ngoài hoặc xuống cống sẽ gây ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh.

  Một lưu ý đặc biệt quan trọng để việc thay nhớt của bạn thực sự “đúng cách”: Tìm hiểu kỹ loại dầu nhớt phù hợp cho xe của bạn. Thời gian thay nhớt định kỳ cho mỗi dòng xe cũng không hoàn toàn như nhau; hơn nữa có sự khác biệt giữa xe mới và xe cũ.OSUNO sẽ ví dụ cụ thể ở dòng xe EXCITER 150 để các bạn dễ hình dung:

  • 500km đầu tiên: Thay nhớt( thay lọc nhớt nếu có điều kiện)
  • 1000km tiếp theo: thay nhớt và lọc nhớt (bắt buộc)
  • Sau khi chạy được 1600km thì thay tùy loại (VD: Yamalube sẽ là khoảng 1500km/ Top 1 Action Plus khoảng 2000km / Motal 300v khoảng 4000km / Shell khoảng 3000km…)
  Với những kiến thức trên, Ducvinh OSUNO hy vọng sẽ giúp các bạn bảo trì xe hiệu quả, tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ cho kình tế gia đình.

  Website 2banh _ cung cấp những kiến thức hữu ích nhất về xe máy. Chúc quý bạn đọc luôn có những giờ cầm lái an toàn và thú vị!
  2banh
  2banh.vn