1. Biker chuyên nghiệp

  Hướng dẫn Rô Đai đúng cách cho người mới mua xe!

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 9 Tháng hai 2017.

  Rốt-đa (Rodage) là thuật ngữ chỉ việc hoạt động thời kỳ đầu tiên của những chiếc xe máy mới, tuy nhiên để hiểu đúng về kỹ thuật chạy này thì không phải ai cũng nắm rõ.

  Huong dan Ro Dai dung cach cho nguoi moi mua xe
  Với xe sản xuất ở Việt Nam, việc chạy rốt-đa là điều cần thiết

  “Rốt-đa” là bước chạy đầu tiên quyết định độ bền cũng như sự ổn định hoạt động của chiếc xe máy về lâu dài, và có thể ví như bước tập đứng và tập đi của con người khi còn nhỏ. Tuy nhiên nhiều người hiểu chưa đủ và thậm chí sai lệch hoàn toàn về kỹ thuật chạy này.

  Đa phần các hãng xe ở Việt Nam đều khuyến cáo người sử dụng chạy rodage từ 1.000 – 1.500 km. Thông thường với các nhà sản xuất xe trên thế giới đều thực hiện chạy rodage giai đoạn đầu cho chiếc xe trước khi xuất xưởng, do đó người sử dụng không cần phải lo lắng khi mua xe nhưng ở Việt Nam và một vài nước thì làm ngược lại nên người tiêu dùng phải tự rodage sau khi mua xe mới.

  Huong dan Ro Dai dung cach cho nguoi moi mua xe - 2
  Rodage xe một chỗ (dựng chân chống giữa và chạy) là sai làm thường thấy của không chỉ người mua xe mà còn của rất nhiều thợ xe

  Thông thường quãng đường rodage chiếc xe thường rơi vào 1.000 – 1.500km, tuy nhiên các nghiên cứu gần đây đã đính chính và nhiều hãng xe đã thông báo tới khách hàng quãng đường rodage tối thiểu là sau 5.000km, một số dòng xe cỡ lớn, xe thể thao, xe PKL yêu cầu rodage tới 10.000km.

  Việc Rodage được khuyến cáo thực hiện ở những cung đường thường xuyên có sự thay đổi về tốc độ nhằm bắt động cơ hoạt động ở nhiều dải tua khác nhau khiến các chi tiết mòn đều và ăn khớp với nhau. Một số hãng cũng chỉ ra rằng việc để động cơ chạy rodage một chỗ quá 2 giờ đồng hồ (điều mà tới 70% người mua xe mới mặc phải) sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, trực tiếp ảnh hưởng đến độ bền về lâu dài do sẽ có các chi tiết bị quá nhiệt bởi gió từ quạt hay nước làm mát động cơ khó có thể làm mát hoàn toàn.

  Khi rodage có 2 kiểu là rodage thường và rodage bạo lực. Thực tế đã có nhiều chứng minh rằng rodage bạo lực tốt hơn bởi nó khiến động cơ sản sinh nhiều sức mạnh hơn bởi lúc này các chi tiết còn kín khít và còn nhiều phần chưa được mài đồng bộ hơn là rodage từ từ. Tuy nhiên rodage bạo lực lại giống con dao hai lưởi bởi nó yêu cầu việc chăm sóc xe kĩ càng hơn. Một số hãng chỉ ra rằng rodage bạo lực sẽ chỉ có tác dụng trong 300km đầu tiên khi trong dầu máy chưa có nhiều mạt kim loại và chỉ được phép mở tới 60% tay ga, tuyệt đối không thốc hay ép ga ở giai đoạn này vì nguy cơ sẽ gây phá hỏng bạc và độ kín của piston rất nhanh. Còn với rodage từ từ chỉ yêu cầu chiếc xe không thốc ga đột ngột, đi với tốc độ dưới 60 km/h.
  2banh
  2banh.vn