1. Biker cấp 3

  Hướng dẫn kỹ thuật Stoppies - Endo (Bốc đít)!

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 4 Tháng chín 2013.

  Stoppies, hay còn gọi là "bốc đít" , là 1 kĩ thuật điều khiển phân khối lớn sao cho có thể nhấc bổng bánh sau lên trong khi xe vẫn còn khả năng di chuyển. Những hướng dẫn sau đây sẽ cho bạn 1 cái nhìn trực quan hơn về kĩ thuật này.

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit

  1) Tôi có thể thực hiện kĩ thuật này không?

  Câu trả lời là chắc chắn có thể! --- Không có gì là không thể Ngoài những kĩ năng thông thường của 1 tay nài moto chính hiệu, điều làm nên sự khác biệt giữa bạn và những tay biker khác chính là những kĩ năng nâng cao như Stoppies! Kĩ thuật "bốc đít" này mang lại 1 sự phấn khích cao độ cho người thực hiện lẫn người xem , và mang lại khả năng rủi ro cao nhất cho người thực hiện nó! Khả năng bạn "đo đất" cao hơn 70% so với Wheelie nhé, vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ trước khi sử dụng kĩ thuật này!!!

  Một số điều cần phải nhớ :

  + Biết rõ khả năng của mình. Stoppies không hề dễ!!! Chỉ có 1 số người mạo hiểm với nó, đây cũng là lí do mà tại sao bạn ít khi thấy ngta biểu diễn chiêu này.

  + Mặc đủ đồ bảo hộ! Như tôi đã đề cập, nếu thực hiện không đạt Stoppies thì khả năng "đo đất" của bạn rất cao! Và 1 bộ đồ bảo hộ gồm áo giáp, mũ, bảo vệ chân, đầu gối,... là không hề thừa! Con người là trên hết, hãy nhớ...

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 2

  2) Trang bị cho Xe :

  Để thực hiện Stoppies, bạn cần đáp ứng ít nhất 4 điều sau cho "con vợ yêu" của bạn:

  + 1 Chiếc xe với Kết Cấu thật chắc, kiểm tra thật kĩ hoặc thay thế những bộ phận dư thừa trên chiếc xe của bạn, nhất là dàn phuộc trước, bộ dĩa trước, dàn gác chân 2 bên! Hãy nhớ, sự thiếu vắng 1 con ốc cũng có thể làm nên "chuyện"

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 3

  + 1 bộ Phanh trước thật tốt! Thương hiệu làm nên tất cả, đây là nền tảng chính để quyết định thành công của kĩ thuật Stoppies, Brembo là cái tên được nhiều người nhắc đến nhất. Còn Nissin, Tokico, Sumitomo,... thì phải xem xét lại nhé!!!

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 4

  + 1 cái Lốp trước thật bám đường! Nếu Lốp trước của xe bạn bám đường kém hay quá cứng, khả năng bó phanh trước hay trượt bánh sẽ xảy ra. Thông thường họ sẽ chọn MICHELIN với kết cấu cao su nhiều, bố ít, khi chạy sẽ bám đường rất tốt! DUNLOP thì loại nhé...

  + Sau cùng là mặt đường bạn sẽ chọn để làm Stoppies! Hãy tìm những đoạn đường thật tốt, tráng nhựa mới, cứng, không sỏi đá hay xi măng, đất cát, ổ gà ổ voi

  3) Tìm kiếm khu vực để "dợt":

  Tìm kiếm 1 khu vực thật vắng vẻ, rộng rãi để thực hành kĩ năng Stoppies. Suy cho cùng, Lý thuyết suông mà không có Thực Hành thì nói làm gì 1 địa điểm vắng ngưòi qua lại, để ít nhất bạn không "mắc cỡ" khi có "sự cố" (nhiều khi "xòe" cũng do người ta nhìn cũng nên!!!)

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 5

  4) Xe của tôi sẽ ra sao nếu Stoppies?

  Hư hỏng, chắc chắn là có nếu bạn làm sai phương pháp. Nhưng đừng lo, trừ phi bạn quá cao hứng với kĩ năng mới này, nếu nắm rõ kĩ thuật và đủ bình tĩnh, thì không phải lo gì! Vấn đề duy nhất bạn cần quan tâm là khi bánh sau giập xuống mặt đất, sẽ còn 1 ít lực gia tốc bạn tạo ra khi lấy đà làm Stoppies. Nếu tay lái bạn không vững, bị đảo hay phần thân bạn không giữ đúng tư thế, thì khả năng "xòe" cao đấy!

  5) Những rủi ro cho người thực hiện sẽ xảy ra như thế nào?

  Trước hết, nếu bánh trước bị "bó phanh", trượt dài trong khi bánh sau vẫn còn "chia tay" mặt đất, bạn nắm 90% cơ hội bị "xòe", 10% may mắn

  Tiếp theo, không như kĩ thuật Wheelie, là kĩ thuật mà bạn có thể cứu vãn tình thế khi "bốc đầu" hơi quá cao bằng cách giảm ga hay rà phanh sau; nếu bạn thực hiện Stoppies quá đà, xe đổ gần hết góc 90 độ, hi vọng chỉ có Chúa mới cứu được bạn

  Ngoài ra còn 1 số rủi ro như nguy cơ đập mặt vào bình xăng, đập mặt vào đầu gối, khủy tay "dộng" vào đầu gối, "chim cu" gặp bình xăng hay "bi chủ" dập vào ghế,... Tưởng tượng trước nhé
  ++++++++

  Nãy giờ chuẩn bị cũng nhiều và "hù dọa" cũng khá rồi, chúng ta đi vào kĩ thuật Stoppies nhé!

  Có 2 kĩ năng Stoppies : Stopping Stoppies và Rolling Stoppies . Kĩ năng Stopping Stoppies dễ thực hiện hơn Rolling Stoppies.

  *** Stopping Stoppies : Stoppies tại 1 điểm.

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 6

  a) Trước tiên, bạn phải chạy 1 vòng để làm nóng 2 bánh xe, nhất là bánh trước!

  b) Tiếp theo, tập chạy trên 1 đường thắng và rê phanh trước của xe! Có thể nghĩ như khởi động các ngón tay vậy! Hãy sử dụng cả 4 ngón, tập phanh thật gấp ở các mức độ tăng dần, mục đích chính là thử các mức giới hạn của Lốp trước ra sao! Quan trọng là phải tìm cho ra mức độ nào thì "bó phanh" hay "trượt" bánh trước! Nếu bánh trước bị "trượt" do lực phanh quá mạnh, đột ngột - sẽ gây tiếng rít rất dễ phân biệt Phải tập phanh trước thật nhiều để "hiểu" được Lốp xe và Phanh của mình! Tốc độ an toàn để Stoppies khoảng 40-50 km/h!

  c) Tư thế ngồi rất quan trọng! Cố gắng giữ thân mình ngay giữa thân xe. Điểm thăng bằng nằm ngay giữa thân xe, phía trên yên trước 1 chút, tư thế Stoppies với đầu hướng về trước, vai ngang và tay nắm thật chắc!

  d) Đã đến lúc rồi đó!!! Hãy dồn toàn bộ trọng tâm của thân mình vào chân và tay, bóp côn , sử dụng cả 4 ngón - miết phanh trước mạnh dần, khi tốc độ xe bạn giảm dần về 0km/h, miết càng lúc càng mạnh! Ngay khi đồng hồ tốc độ chạm ngưỡng 0 km/h, chân đạp thật chắc lên bàn đạp, bóp phanh trước thật mạnh, dứt khoát! Thân nguời đổ nhẹ về phía trước để dồn trọng tâm lên bánh trước..... STOPPIES....

  --- Cơ hội để bánh sau nhấc lên có thể không như mong đợi của bạn ở những lần thử đầu tiên. Nhưng, đừng thất vọng, hãy sử dụng lực phanh nhiều hơn và dồn trọng lượng về trước nhiều hơn. Nếu bạn làm đúng, bánh sau sẽ nhấc nhẹ lên.

  Nếu tốc độ không giảm như ý, cứ bỏ phanh trước đi và thực hiện lại! Nếu bạn thực hiện thành công, phải chắc chắn tư thế của bạn ngay ngắn với thân xe, ngay cả lúc bánh sau nhấc lên và hạ xuống! Khi bánh sau tiếp đất, bạn có thể tăng ít ga chạy tiếp hoặc dừng tại chỗ.

  *** Rolling Stoppies : vừa chạy vừa Stoppies.

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 7

  Nếu bạn đã nắm vững kĩ thuật Stopping Stoppies thì đã đến lúc tìm hiểu kĩ năng Rolling Stoppies hay vừa chạy vừa "bốc đít" Kĩ năng mà chắc chắn bạn sẽ nhận được sự kính nể từ những tay biker khác

  Cách thực hiện Rolling Stoppies: về cơ bản y như Stopping Stoppies! Ngoại trừ việc rủi ro "xòe" của bạn sẽ cao hơn. Tốc độ lăn của bánh trước thường do chủ động của bạn, trên 1 cái lốp trước đã được làm nóng, có khả năng bám đường tốt.

  + Thực hiện các bước như Stopping Stoppies. Ra xe với tốc độ 60 km/h.

  + Lưu ý: Bóp côn, bóp phanh trước với cả 4 ngón tay. Với tốc độ xe giảm dần, thật dứt khoát - bóp mạnh phanh trước với 1 lực mà bạn chắc chắn sẽ không bị "bó phanh, trượt lốp"! Dồn thân người về trước, trọng lượng dồn xuống bàn để chân. Khi đó bánh sau sẽ nhấc lên tùy thuộc vào gia tốc mà bạn tạo ra cho xe từ trước. Hãy nhớ, phanh trước càng nhiều, thì xe "bốc" càng cao!

  Nếu bánh sau đạt được độ cao như ý, hãy nhả bớt phanh trước ra. Đơn giản, hiệu quả!!! Xe tiếp tục lăn bánh với tốc độ chậm với 1 bánh ..... ROLLING STOPPIES...

  ---- Theo như tôi biết, Gary Rothwell, 1 tay stunner có hạng, thường thực hiện Rolling Stoppies với tốc độ từ 100 đến 170 km/h Có 1 số lần, anh ta cố thực hiện ở tốc độ cao hơn nhưng bánh trước cứ bị khóa hoài! Nên chúng ta biết có 1 giới hạn cho kĩ năng Stoppies nhỉ!

  **** Khơi nguồn Sáng tạo ....

  Khi kĩ năng Stoppies gần như đã là Master Skill của bạn thì thêm 1 chút gia vị cho nó nữa, âu cũng là tạo bản sắc cho từng cá nhân biker Đây là 1 số gợi ý :

  ++ Vẫy tay Stoppies: Đưa tay trái của bạn ra để vẫy chào hay "thách thức" các biker khác Bạn phải sở hữu 1 cánh tay phải thật chắc khỏe và 1 cái mũ bảo hiểm thật tốt để có thể tự tin làm stunt này

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 8

  ++ Đưa chân ra: đưa 1 hoặc 2 chân đá ra ngoài, không có gì khó, chỉ cần tự tin

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 9

  ++ Kèo 1 "em": nếu bạn tìm được 1 chiến sĩ sẵn sàng tin tưởng giao tính mạng cho bạn, thì cú "cáp đôi" này hứa hẹn mang đến sự kính nể và "lo lắng" cho đám đông "người hâm mộ" của bạn ! ---------- It scared the hell out of me!!!

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 10

  ++ Xoay 180 độ (180 Endo) :

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 11

  Đây là stunt được đánh giá cao nhất Ranking #1 Để thực hiện điều này, cố gắng tìm ra điểm Cân bằng giữa xe và thân người, thực hiện Stoppies càng cao càng tốt, vì bánh sau nhấc lên càng cao thì khả năng xoay bánh trước càng dễ! Ở vị trí cao nhất của bánh sau, bạn giữ chắc tay lái, thực hiện xoay tay lái ở 1 góc 30 độ về hướng bạn muốn xoay, khi đó lực đẩy quán tính của xe vẫn còn, dồn lên thân người bạn, cho phép bạn "quăng" bánh sau về trước 1 lực tương đương vận tốc còn lại của xe. Cách để xoay bánh sau ra phía trước nhanh hơn tùy thuộc vào lực phanh trước của bạn! Bóp càng mạnh, càng gấp, thì lực quán tính sẽ càng lớn! ----- Kĩ thuật này được khuyến cáo là khá nguy hiểm , cân nhắc kĩ trước khi thực hiện

  Chúc các bạn thành công với Stoppies, Wheelie và trên hết là sự an toàn cho cơ thể bạn! Bên cạnh niềm vui và sự phấn khích mà Motocycle mang lại, học hỏi những kĩ năng mới cũng như thực hiện được chúng mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho cuộc sống chúng ta!!!

  Huong dan ky thuat Stoppies Endo Boc dit - 12


  ST: Belang
  2banh
  2banh.vn