1. Biker cấp 1

  HƯỚNG DẴN GẮN BAO TAY ĐỒ CHƠI CHO XE MÁY

  Thảo luận trong 'Phụ tùng, phụ kiện xe máy' bắt đầu bởi , 3 Tháng tư 2019.

  Trên một chiếc xe máy, cặp bao tay bọc trên ghi-đông là một trong những bộ phận mà người lái tiếp xúc nhiều nhất. Đôi bao tay ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm lái xe, khả năng điều khiển và đôi khi cả sự an toàn khi chúng ta chạy xe trên đường.


  Video clip hướng dẫn cách gắn bao tay Spider

  Bao tay zin trên những chiếc xe phổ thông thường được làm khá đơn điệu, chất liệu cũng không được các nhà sản xuất chăm chút nhiều. Bao tay zin sau một thời gian sử dụng thường bị hiện tượng chai cứng bề mặt làm mất độ bám, đặc biệt khi bị dính nước. Ngoài ra còn hay bị giãn, chảy, mất liên kết với ghi-đông cũng như ống ga, gây khó chịu khi điều khiển xe.

  Chính vì những bất cập như vậy nên nhu cầu độ lên những cặp bao tay đồ chơi cũng đã từ lâu xuất hiện. Đặc biệt là với các bạn trẻ chạy những chiếc xe côn tay thể thao, xe tay ga cao cấp. Đôi bao tay lúc này vừa phải đẹp, nổi bật, vừa phải đem lại cảm giác lái thật thể thao, và còn phải bền bỉ để có thể đồng hành cùng chiếc xe qua nhiều năm tháng.

  HUONG DAN GAN BAO TAY DO CHOI CHO XE MAY

  Bao tay - một trong những bộ phận quan trọng tạo nên trải nghiệm lái xe
  Bao tay xe máy thì thường được làm bằng vật liệu có tính dẻo, đàn hồi. Tuy có vẻ đơn giản nhưng kỳ thực việc lắp đặt, thay thế cũng khá khó khăn nếu không biết làm đúng cách. Làm không đúng thì dĩ nhiên vừa mất thời gian, vừa làm giảm hiệu quả sử dụng của sản phẩm. Bài viết này mình sẽ chia sẻ với anh em một cách rất hiệu quả để làm công việc này. Minh họa của mình là một đôi bao tay chính hãng hiệu Spider và gắn lên xe Honda Winner. Các loại bao tay khác và xe khác, kể cả xe ga, xe số, xe PKN, PKL thì cũng đều thực hiện tương tự.

  1. Tháo gù

  Xe máy hiện nay hầu hết đều được trang bị gù bảo vệ 2 đầu ghi đông. Trước khi tháo bao tay thì chúng ta phải tháo gù ra. Mỗi hãng xe thì có cách gắn gù khác nhau. Riêng Honda thì thường dùng vít đầu ba-ke. Con vít này rất cứng, dùng tua-vít vặn tay sẽ bị toe đầu. Phải dùng tua-vít đóng, hoặc súng điện, súng hơi để bắn ra.

  HUONG DAN GAN BAO TAY DO CHOI CHO XE MAY - 2

  Tháo gù để thay bao tay mới cho xe máy
  2. Tháo bao tay cũ

  Bao tay thường hít vào ghi đông khá chặt. Nếu cố kéo ra, thì phải dùng tay bóp chặt, nhưng khi bóp chặt thì chúng ta lại vô tình càng làm cho bao tay bám chặt vào ghi đông hơn, khó lại càng khó. Cách đơn giản nhất là dùng một vòi xịt khí nén. Việc thổi khí nén vào bên trong sẽ thổi phồng bao tay lên, giúp tách sự liên kết giữa bao tay với ghi đông, từ đó rút ra dễ dàng.

  HUONG DAN GAN BAO TAY DO CHOI CHO XE MAY - 3

  Dùng vòi xịt khí nén giúp tháo bao tay ra khỏi ghi-đông dễ dàng
  3.Vệ sinh ghi đông

  Như đã nói ở trên, bao tay thường được làm bằng vật liệu dẻo, đàn hồi. Các vật liệu này thì thường rất kỵ những dung môi có tính dầu. Trước khi lắp bao tay mới, phải đảm bảo bề mặt tiếp xúc giữ ghi-đông và bao tay thật sạch sẽ.

  4. Gọt bề mặt ống ga

  Ống ga zin của xe thường có những gờ nổi, thiết kế này khớp với bao tay zin để tăng độ bám, nhưng khi gắn bao tay độ sẽ không còn phù hợp. Nếu không gọt đi, khi gắn bao mới lên sẽ khó khăn, bề mặt sẽ nổi gồ ghề, vừa mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng hiệu quả sử dụng.

  HUONG DAN GAN BAO TAY DO CHOI CHO XE MAY - 4

  Gọt nhẵn bề mặt ống ga chuẩn bị gắn bao tay mới
  5. Gắn bao tay mới

  Lại nói lần nữa, bao tay sử dụng loại vật liệu rất kỵ các dung môi tính dầu. Bề mặt tiếp xúc sạch sẽ, thì bao tay sẽ tự hít lấy ghi-đông cũng như ống ga rất chắc chắn. Nhiều người không biết cách vào bao tay nên dùng các chất như nhớt, dưỡng sên, RP7 thậm chí mỡ bò để bôi trơn. Kết quả là làm cho phần vật liệu tiếp xúc với ghi đông bị biến tính, bao tay không bám dính với ghi-đông, sau thời gian sử dụng sẽ lại bị nhão và xoay, rất khó chịu.

  HUONG DAN GAN BAO TAY DO CHOI CHO XE MAY - 5

  Dùng khí nén để gắn bao tay lên xe, tương tự lúc tháo ra
  Để vào bao tay dễ dàng, chỉ cần thực hiện tương tự khi tháo ra, dùng một vòi xịt khí nén. Tương tự khi tháo ra, khí nén sẽ thổi phồng bao tay lên, tách bề mặt tiếp xúc với ghi-đông nên không còn ma sát, có thể đẩy vào dễ dàng. Sau khi rút vòi khí ra, thì bao tay co lại, lùa hết không khí ra ngoài, lúc này tạo thành liên kết rất vững chắc với ghi-đông. Làm theo cách này có thể đảm bảo sử dụng rất lâu dài mà bao tay không bị lỏng, không bị nhão.

  Khi vào bao tay phía ống ga phải chú ý, không để bao tay quá sát với cùm ga, sẽ gây kẹt.

  HUONG DAN GAN BAO TAY DO CHOI CHO XE MAY - 6

  Chú ý kiểm tra khe hở giữa bao tay và cùm ga để không bị kẹt
  6. Gắn gù

  Bao tay đồ chơi, chẳng hạn như bao tay Spider, thường dài hơn bao tay zin chút xíu. Vì vậy khi gắn gù phải chêm thêm long-đền giữa gù và ghi-đông để không bị tình trạng chèn ép, làm méo mó đôi bao tay mất thẩm mỹ. Đặc biệt là bên phía ống ga, phải đảm bảo khe hở giữa gù và bao tay để ống ga không bị kẹt gây nguy hiểm.

  HUONG DAN GAN BAO TAY DO CHOI CHO XE MAY - 7

  Canh chỉnh bằng long-đền và gắn gù lại như cũ

  Thay thế bao tay mới cho xế yêu thì chỉ cần 6 bước như vậy thôi. Trình bày thì có vẻ dài dòng, nhưng thực hiện rất nhanh chóng và dễ dàng. Chúc anh em thực hiện thành công. Cảm ơn anh em đã đọc bài.
  ----------------

  PHỤ TÙNG HÀNG HIỆU

  PHỤ TÙNG - ĐỒ CHƠI - BẢO DƯỠNG CHUYÊN NGHIỆP

  01 Lương Minh Nguyệt, Tân Thới Hòa, Tân Phú, HCM

  0988.244.633​
  2banh
  2banh.vn