1. Biker chuyên nghiệp

  Hướng dẫn cho người mua pin xe máy Lithium-ion

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng bảy 2023.

  Từ lâu, chúng ta đã không nghĩ nhiều về ắc quy trên xe máy của mình. Khi chỉ có một lựa chọn quen thuộc là ắc quy axit-chì truyền thống, miễn là nó khởi động được chiếc xe là ổn. Nhưng giống như tất cả các thành phần trên một chiếc mô tô, công nghệ mới sẽ xuất hiện để cải thiện những công nghệ cũ đã lạc hậu. Ắc quy cũng không ngoại lệ với sự xuất hiện của pin xe máy lithium-ion, giúp người tiêu dùng hiện có nhiều lựa chọn hơn.

  Huong dan cho nguoi mua pin xe may Lithiumion
  Hướng dẫn cho người mua pin xe máy Lithium-ion.

  Huong dan cho nguoi mua pin xe may Lithiumion - 2
  Đối với người tiêu dùng bình thường, họ không mấy quan tâm nhiều đến Ắc quy. Tính chất hóa học bên trong giữa hai loại khác nhau như thế nào, nhưng với mục đích của nội dung lần này sẽ đề cập đến những khác biệt thực tế.

  Nói chung, ưu điểm lớn nhất của lithium là trọng lượng giảm đáng kể và kích thước vật lý nhỏ hơn so với axit-chì. Lithium cũng có tốc độ phóng điện thấp hơn đáng kể so với axit chì, tốc độ sạc lại nhanh hơn, nhiều ampe quay hơn. Tất nhiên, sự đánh đổi là một mức giá cao hơn đáng kể.

  Dưới đây là tên một số loại pin Lithium để anh em tham khảo. Tất cả các loại pin về cơ bản đều thực hiện cùng một nhiệm vụ, nhiều loại dành riêng cho từng loại xe và việc chọn loại nào phù hợp với nhu cầu anh em thì cùng tham khảo nhé:

  1. Antigravity

  Antigravity đã trở thành một trong những cái tên được biết đến nhiều nhất trong thế giới pin lithium, vì nó có các sản phẩm trong nhiều ngành công nghiệp. Được chế tạo tại Hoa Kỳ, pin Antigravity có thiết kế đầu cuối hoàn toàn bằng đồng thau, có thể được lắp đặt theo bất kỳ hướng nào và trong trường hợp của AG-801 được thấy ở đây, chỉ nặng 0,6kg.

  Antigravity cho biết pin của họ có thể sạc trong tối đa một năm, với điều kiện là không có bộ sạc ngầm nào thì xe đã tắt khởi động (báo thức, GPS, sưởi ấm tay lái, v.v.). Vì pin về mặt vật lý nhỏ hơn so với các loại axit-chì có thể so sánh được, nên pin Antigravity đi kèm với các dải xốp có chất kết dính để lấp đầy khoảng trống trong hộp pin tiêu chuẩn theo xe. AG-801 được đánh giá ở mức 240 ampe quay và 9 Ah, nhưng có một số loại khác nhau để lựa chọn cho mục đích riêng của khách hàng.

  Huong dan cho nguoi mua pin xe may Lithiumion - 3

  2. Shorai LFX

  Pin Shorai LFX có một số cải tiến rất đáng chú ý so với pin axit-chì nguyên bản. Rõ ràng nhất là Shorai LFX nhẹ hơn tới 1,45kg (0.6kg so với 2,1kg). Điện áp cũng tăng từ 12V lên 13,3V, nghĩa là động cơ quay nhanh hơn và khởi động nhanh hơn.

  Một ưu điểm khác của Shorai LFX là nó chậm xuống cấp hơn đáng kể so với pin axit-chì. Điều này rất hữu ích cho những chiếc xe không hoạt động trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

  Shorai LFX cũng đi kèm với một hệ thống quản lý pin (BMS), giúp bảo vệ nó không bị xả hết hoàn toàn và không bị quá nóng. Điều này có nghĩa là nó sẽ không phóng điện đến mức không thể sạc lại được nữa.

  Huong dan cho nguoi mua pin xe may Lithiumion - 4

  3. BikeMaster

  Có thể nhiều anh em đã biết đến thương hiệu BikeMaster về nhiều bộ phận, công cụ và phụ kiện mà công ty bán. Bao gồm trong số đó là dòng pin lithium được hỗ trợ bởi chế độ bảo hành hai năm, các loại pin này sử dụng các tế bào hình trụ (trái ngược với các tấm trong các loại pin khác) và trong trường hợp của DLFP-5L-BS được thấy ở đây, các chỉ số quan trọng như sau:
  • Điện áp: 12
  • Dung lượng: 3Ah
  • Kích thước: 114Lx70Wx105H
  • Chiều cao Với các cực: 105
  • Trọng lượng pin: 0,6kg
  • Ampe bình thường: 1,5
  • Ampe tối đa: 6
  • CCA (-18c): 90
  Huong dan cho nguoi mua pin xe may Lithiumion - 5

  4. Pulse IPT

  Điểm đáng chú ý xung quanh pin Pulse IPT là tính năng Đặt lại IPT. Về cơ bản, nếu anh em bằng cách nào đó để thứ gì đó đang bật trong khi xe đã tắt khởi động - chẳng hạn như đèn hoặc sưởi ấm tay lái, mạch điện bên trong của pin có thể nhận ra hiện tượng cạn kiệt và sẽ bắt đầu ngắt điện trước khi nó cạn kiệt dưới 12 volt. Bằng cách này, ắc quy vẫn còn đủ năng lượng để khởi động lại xe máy của người dùng.

  Huong dan cho nguoi mua pin xe may Lithiumion - 6

  5.Western Power Sports

  Western Power Sports được biết đến với tư cách là nhà phân phối cho nhiều sản phẩm powersports được nhiều người yêu thích. Như anh em có thể thấy trong hình dưới, pin được gọi là Featherweight mang trọng lượng 0,7kg. Nhưng điều làm cho pin WPS khác biệt so với các loại pin còn lại là thước đo kiểm tra đèn LED trên bo mạch sẽ cho biết mức sạc của pin chỉ bằng một lần nhấn nút. Mặc dù, nó không hoàn toàn hữu ích như pin Pulse IPT sẽ để lại đủ năng lượng để bạn khởi động xe của chủ sở hữu, nhưng nó vẫn là một tính năng hay.

  Huong dan cho nguoi mua pin xe may Lithiumion - 7

  Tóm lại, Tất cả các loại pin lithium vừa đề cập đều sở hữu điện áp 12 v và thực hiện cùng một chức năng. Nhưng loại pin phù hợp với nhu cầu và túi tiền của anh em mới là điều quyết định cuối cùng. Không có lợi thế về hiệu suất nào được tìm thấy, ngoài việc tiết kiệm trọng lượng so với pin axit-chì tiêu chuẩn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 21 Tháng bảy 2023