1. Biker cấp 1

  Hướng dẫn chi tiết thay vòng bi xe máy honda

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 15 Tháng một 2017.

  Vòng bi hay tên gọi kỹ thuật của nó là đạn bạc có thể đánh giá là một chi tiết cực kỳ quan trọng ở trên xe máy. Trong quá trình sử dụng xe máy nếu bánh xe trước của bạn có hiện tượng lắc có tiếng kêu, bị lỏng , rơ bánh thì một điều chắc chắn là vòng bi của các bác đã bị hỏng dĩ nhiên là các bác sẽ phải thay nó nếu không muốn gặp phải sự cố không may khi đang đi xe máy trên đường. Hôm nay em xin mạn phép được hướng dẫn các bác cách thay thế vòng bi cho bánh trước xe máy honda

  Hướng dẫn cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda.


  Dụng cụ hành nghề
  - Bộ dụng cụ tháo lắp xe máy chuyên dụng : cờ lê, tô vít , mỏ nết
  - Bộ vòng bi mới cho bánh xe.

  Sau đây là các bước thực hiện thay vòng bi cho xe máy

  BƯỚC 1: THÁO BÁNH XE

  Huong dan chi tiet thay vong bi xe may honda

  Thay ổ bi bánh trước xe máy​

  Đầu tiên hãy tiến hành dựng chân chống đứng xe máy, kê phía trước cho bánh xe trước ngóc đầu lên rồi tiến hành tháo rời bánh xe bằng cách. Sử dụng bộ cờ lê 17 hoặc chòng 19 tháo bu lông bánh xe với càng xe.

  Huong dan chi tiet thay vong bi xe may honda - 2

  Lưu ý khi tháo thanh bu lông xuyên suốt cần tránh làm toét đầu bu lông.​

  BƯỚC 2: LOẠI BỎ Ổ BI HỎNG

  Huong dan chi tiet thay vong bi xe may honda - 3


  Sau khi tháo rời bánh xe khỏi càng xe tiến hành tháo bộ phận phanh ra khỏi bánh xe sau đó di chuyển bánh ra khu vực khác để công đoạn thay thế dễ dàng hơn.

  Huong dan chi tiet thay vong bi xe may honda - 4  Sử dụng búa và cây đột để đột bộ vòng bi hỏng ở hai bên ra khỏi trục bánh xe

  BƯỚC 3: THAY THẾ Ổ BI MỚI

  Huong dan chi tiet thay vong bi xe may honda - 5

  Sau khi tháo bộ vòng bi cũ bị rơ ra khỏi trục bánh xe ta tiến hành vệ sinh lau sạch bên trong trục để ổ bi bánh xe.

  Huong dan chi tiet thay vong bi xe may honda - 6


  Sau đó thay thế hai ổ bị mới vào trục bằng cách dùng bú nhẹ nhàng đóng ổ bi vào trục. Lưu ý khi đóng ổ bi vào phải để ổ bi vào sao cho cân trục, đóng tới khi cảm thấy hơi chối búa lại thì đã tới vì trong trục có vòng hãm ổ bi.

  Huong dan chi tiet thay vong bi xe may honda - 7

  Lưu ý nữa là khi đóng ổ bi thứ hai vào trục bần phải cho thanh ống chỉ nằm giữa hai ổ bi vào rồi mới đóng ổ bi thứ hai vào trục, sau đó đóng phốt ngoài ổ bi vào.

  BƯỚC 4: LẮP BÁNH XE VÀO VÀ KIỂM TRA HIỆU QUẢ THAY THẾ

  Huong dan chi tiet thay vong bi xe may honda - 8

  Sau khi thay thế hai ổ bi mới vào trong trục bạn hãy dùng thanh trục bu lông kiểm tra xe ổ bi mới có bị rơ nữa không rồi tiến hành lắp ráp lại bánh xe vào càng xe thao tác như khi bạn tháo bánh ra.


  Huong dan chi tiet thay vong bi xe may honda - 9


  Khi lắp bánh xe vào càng xe các bác hãy chỉnh phanh bằng cách vừa quay bánh xe vừa bóp phanh trước để cho các má phanh ăn đều vào vị trí.

  Như vậy là bạn đã thay thế xong ổ bi hay còn gọi là bạc đạn cho bánh trước xe máy của mình. Giờ thì các bác có thể vận hành xe tốt hơn với bộ ổ bi mới an toàn hơn. Chúc bạn thành công!

  Lưu ý : Hiện nay, thị trường vòng bi nhập khẩu thì thật sự dày đặc và phổ biến ở nước ta: vòng bi INA & FAG (CHLB Đức), vòng bi SKF ( Thụy Điển), vòng Timen (Mỹ), Koyo, NTN, NSK, Asihi, Nachi, Tsubaki, ArB ( Nhật Bản) hay ZWR ( Trung Quốc)… Và các cách thay vòng bi bánh trước của xe máy cũng khác nhau. Khi mua linh kiện thay thế hãy hỏi kỹ loại vòng bi mà các bác sẽ dùng nhé.
  Tham khảo : http://gib.com.vn/bai-viet/huong-dan-cach-thay-vong-bi-banh-truoc-xe-may-honda-b172.html
  2banh
  2banh.vn
 2. duongdacta

  duongdacta Biker mới

  bài viết hay đó thớt! cảm ơn đã chia sẻ!