1. Biker cấp 4

  Honda và Yamaha sẽ hợp tác trong các dự án chung về sản xuất xe ga 50 phân khối

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 7 Tháng mười 2016.

  Thật bất ngờ khi 2 "kỳ phùng địch thủ" Honda và Yamaha sẽ hợp tác trong các dự án chung về sản xuất xe tay ga 50 phân khối. Không biết "đứa co chung" của 2 ông Nhật sẽ hình thù ra sao, nhưng kể ra thì cũng thú vị chứ. Hợp tác để cùng nhau cắt giảm chi phí.

  Honda va Yamaha se hop tac trong cac du an chung ve san xuat xe ga 50 phan khoi
  Giorno 2016, một mẫu xe ga với động cơ 50 phân khối đang bán tại Nhật. Ảnh: Totalmotorcycle

  "Nhu cầu về xe ga tại thị trường Nhật Bản giảm trong nhiều năm qua, khiến việc kinh doanh của hai hãng gặp khó khăn. Hợp tác là việc cần làm lúc này", Shinji Aoyama, một quan chức của Honda cho biết.

  Honda và Yamaha sẽ hợp tác trong các dự án chung về sản xuất xe ga 50 phân khối thông thường hoặc xe ga chạy điện. Mục đích hướng đến cắt giảm chi phí cho việc phát triển xe mới. Và tính toán mức giá hợp lý khi bán xe ở thị trường nội địa.


  Cuối năm 2018, Honda có thể sản xuất các mẫu xe ga dung tích 50 phân khối cho đối thủ Yamaha tại nhà máy của hãng này ở miền nam Nhật Bản. Các sản phẩm này dựa trên nền tảng thiết kế xe của ga cỡ nhỏ của Honda và chỉ phục vụ tiêu thụ tại thị trường nội địa, theo Reuters.

  Yamaha hiện sản xuất lượng lớn khoảng 50.000 xe mỗi năm từ nhà máy tại Đài Loan. Sau đó nhập ngược bán tại thị trường quê nhà. Hợp tác với đối thủ, các sản phẩm xe ga 50 phân khối không cần bằng lái của Yamaha chuyển sản xuất về nhà máy Kumamoto của Honda. Nhà máy này có công suất thiết kế khoảng 200.000 xe nhưng thực tế mới chỉ đạt 156.000 xe được sản xuất trong năm 2015.

  Honda va Yamaha se hop tac trong cac du an chung ve san xuat xe ga 50 phan khoi - 2
  Nhà máy Kumamoto của Honda tại miền nam Nhật Bản. Ảnh: Reuters

  Ngoài yếu tố thay đổi cách thức sản xuất để cắt giảm chi phí, hai hãng xe Nhật cho biết việc hợp tác giúp giảm áp lực gia tăng chi phí trong nghiên cứu các công nghệ mới trên xe ga. Cũng như đối mặt với thách thức về tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe ngay tại thị trường quê nhà.

  Năm 1995, số lượng tính chung xe ga lẫn xe số tiêu thụ tại thị trường Nhật Bản là 1,2 triệu xe. Đến năm 2015, con số giảm còn 406.591 xe, theo thống kế của Nikkei. Riêng xe ga 50 phân khối hiện chiếm đến một nửa lượng xe bán ra. Tại Nhật, Honda chiếm 43% thị phần tiêu thụ xe máy, tiếp theo là Yamaha 27,2% và Suzuki 12,1%.
  Phạm Trung
  Nguồn VNexpress
  2banh
  2banh.vn