1. Biker cấp 3

  Honda Smart Key có thật sự đem đến tiện lợi hay thêm nhiều rủi ro ?

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 13 Tháng mười 2015.

  Mình dự định tháng sau sẽ mua một chiếc Honda SH mới, thấy có trang bị hệ thống khóa thông mình có tên là Honda Smart Key cũng hay hay nhưng vô tình đọc được bài rủi ro của khóa này trên trang baogiaothong.vn nhưng thấy ít bình luận quá nên đem qua đây chia sẽ với anh em xem thế nào, có thật sự Honda Smart Key đem đến tiện lợi hay là nó sẽ đem đến nhiều rủi ro khác.

  Honda Smart Key co that su dem den tien loi hay them nhieu rui ro
  Chìa khoá mới của Honda SH sẽ khiến người dùng đối mặt với nguy cơ bị cướp nhiều hơn?

  Honda Việt Nam vừa giới thiệu hai phiên bản SH125 và SH150i nâng cấp chìa khoá điện và bắt đầu bán ra thị trường với mức giá cao hơn SH dùng chìa khoá thường 1 triệu đồng.

  Liên doanh xe máy lớn nhất Việt Nam gọi hai mẫu SH vừa ra mắt là phiên bản mới nhưng sự khác biệt duy nhất so với xe cũ chỉ là khoá điện. Không dùng chìa khoá như thông thường, hai phiên bản SH được trang bị chìa khoá điều khiển từ xa, nổ máy xe không cần chìa.

  Vị trí của ổ khoá hiện tại trên SH được thay thế bằng núm xoay có chức năng khởi động và mở cốp xe. Khi thiết bị điều khiển FOB (chìa khoá) đặt cách xe trong phạm vi 2 m, chiếc xe tay ga của Honda sẵn sàng ở trạng thái chờ khởi động và dễ dàng mở khoang hành lý dưới yên.

  Honda Việt Nam nói rằng, chìa khoá mới giúp tăng sự tiện dụng cho người dùng như nhỏ gọn, hỗ trợ định vị xe trong bãi gửi, cắt bớt thao tác tra/rút chìa khoá khỏi ổ và triệt tiêu nguy cơ quên chìa khoá tại ổ khoá. Đồng thời nhấn mạnh khả năng chống trộm của công nghệ chìa khoá mới.

  Tuy nhiên, công nghệ chìa khoá điều khiển từ xa của Honda vốn ít được đánh giá cao về khả năng chống trộm. Thực tế cho thấy, những chiếc xe hơi của Honda luôn nằm trong danh sách dễ bị mất trộm nhất tại Mỹ trong nhiều năm qua, dù hãng xe Nhật Bản đã trang bị chìa khoá thông minh có tính năng chống trộm.

  Cách đây ít hôm, văn phòng Bảo hiểm Tội phạm Quốc gia NICB (Mỹ) vừa công bố danh sách những mẫu xe dễ bị mất tại Mỹ, mà dẫn đầu chính là các dòng xe của Honda. Điều đặc biệt, mẫu sedan cao cấp nhất của hãng xe Nhật Bản là Accord lại đứng đầu danh sách, mà nguyên nhân được NICB nhắc đến chính là biện pháp an ninh chưa đủ mạnh.

  Trở lại với SH "nội", đây vốn là dòng xe tay ga ưa thích nhất của giới "đạo chích" trên dải đất hình chữ S, không chỉ bởi xe có giá trị cao mà còn rất dễ đánh cắp, mặc dù chìa khoá truyền thống của SH vẫn được coi là "phức tạp" hơn so với các dòng xe khác.

  Khi được nâng cấp chìa khoá điều khiển từ xa, chủ sở hữu Honda SH có thể đứng trước nguy cơ dễ bị cướp đồ hoặc mất xe mà "lỗ hổng" xuất phát từ chính công nghệ mới.

  Tài liệu kỹ thuật mô tả chìa khoá mới trên Honda SH cũng lưu ý người dùng khá nhiều vấn đề liên quan đến thiết bị này. Ngoài ra, bản hướng dẫn sử dụng chìa khoá cũng để lộ một số vấn đề về an ninh như tình huống chìa khoá ra ngoài phạm vi kết nối trong khi xe đang nổ máy hoặc núm xoay đang ở vị trí mở cốp, thì chắc chắn người dùng sẽ đối mặt với rủi ro lớn.

  Không chỉ vậy, chìa khoá cũng tiềm ẩn nguy cơ "mất tiền" cho chủ sở hữu bởi chúng "nhạy cảm" với hỏng hóc. Vì thế khi giới thiệu chìa khoá mới, Honda Việt Nam đưa ra hàng loạt khuyến cáo vốn ít được nhắc đến đối với chìa khoá thông minh của ô tô như hạn chế va đập, tránh xa nước, nam châm hay tránh để dưới trời nắng,...

  Chưa thể khẳng định thiết bị khởi động xe từ xa trên SH "nội" thiếu sự an toàn, nhưng theo Viện Bảo hiểm tội phạm quốc gia Mỹ (National Insurance Crime Bureau), thì chìa khoá thông minh (một dạng thiết bị điều khiển từ xa có tính bảo an toàn cao) hiện nay chính là lỗ hổng lớn mà tội phạm thường xuyên khai thác để lấy trộm đồ và đánh cắp xe.

  Phương thức mà tội phạm sử dụng cho việc đánh cắp xe từ lỗ hổng ở chìa khoá thông minh chính là dò tìm mã khoá thông qua thiết bị tự tạo khá đơn giản. Minh chứng rõ nhất là việc hacker người Úc có tên Wired đã tạo ra một thiết bị trị giá khoảng 1.000 USD (hơn 20 triệu đồng) có công dụng mở cửa và khởi động bất kỳ một chiếc xe nào được trang bị chìa khóa thông minh điều khiển từ xa.

  Nguồn: baogiaothong.vn
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng sáu 2018