1. Biker chuyên nghiệp

  Honda E-Cluth vs Yamaha Y-AMT gần như giống nhau, nhưng thực sự khác biệt?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 29 Tháng sáu 2024.

  Yamaha Y-AMT là hệ thống sang số tự động mới vừa được Yamaha công bố gần đây, với mục đích cạnh tranh với Honda E-Clutch. Và nội dung lần này, hãy cùng tôi tìm hiểu điểm giống và khác nhau giữa 2 hệ thống tự động này nhé.

  Honda ECluth vs Yamaha YAMT gan nhu giong nhau nhung thuc su khac biet
  Honda E-Cluth vs Yamaha Y-AMT gần như giống nhau, nhưng thực sự khác biệt?

  Honda ECluth vs Yamaha YAMT gan nhu giong nhau nhung thuc su khac biet - 2
  Hãy bắt đầu với hệ thống Honda E-Cluth được giới thiệu trước đó, đây là hệ thống điều khiển điện tử để giữ và nhả ly hợp. Hệ thống này được lắp đặt giữa bộ ly hợp và một dây cáp ly hợp được điều khiển thông qua cần ly hợp ở tay trái trên ghi đông xe, khi người lái xe muốn sang số thì E-Clutch sẽ mô phỏng việc giữ và nhả ly hợp để có được khoảnh khắc mượt mà nhất có thể.

  Honda ECluth vs Yamaha YAMT gan nhu giong nhau nhung thuc su khac biet - 3

  Có nghĩa là người lái xe muốn thay đổi bánh răng ở hộp số, đổ xe hoặc khởi động mà không cần giữ cần ly hợp. Tuy nhiên Honda vẫn bố trí cần ly hợp trên tay trái, cần số bên chân trái vẫn được lắp đặt như trước đây cho nên người dùng có thể tự mình điều khiển ly hợp theo ý muốn bất cứ lúc nào. Bao gồm khả năng bật / tắt hệ thống E-Clutch trong trường hợp muốn tự điều khiển ly hợp trong suốt quá trình lái xe.

  Honda ECluth vs Yamaha YAMT gan nhu giong nhau nhung thuc su khac biet - 4

  Nói về hệ thống Yamaha Y-AMT sẽ sử dụng hệ thống điều khiển ly hợp tương tự như Honda E-Clutch nhưng có bổ sung thêm hệ thống điều khiển sang số. Bộ phận này của hệ thống sẽ giúp sang số lên xuống bằng điện, khi người dùng sử dụng nút + - bên tay lái bên trái ghi đông. Nó sẽ hoạt động với hệ thống điều khiển ly hợp.

  Honda ECluth vs Yamaha YAMT gan nhu giong nhau nhung thuc su khac biet - 5

  Về phía Yamaha Y-AMT, nó sẽ loại bỏ cần ly hợp và cần sang số ở chân. Điều này làm mất khả năng tự sang số nếu muốn như E-Clutch, vì giờ đây tất cả thao tác ly hợp và sang số sẽ điều khiển bằng điện và vận hành thông qua nút + - trên công tắc.

  Honda ECluth vs Yamaha YAMT gan nhu giong nhau nhung thuc su khac biet - 6

  Điều đó có nghĩa là Yamaha Y-AMT sẽ hỗ trợ lái xe hoàn toàn tự động, người lái có thể lựa chọn chế độ tự sang số qua chế độ MT thông qua nút bấm hoặc hoàn toàn tự động qua chế độ AT.

  Honda ECluth vs Yamaha YAMT gan nhu giong nhau nhung thuc su khac biet - 7

  Tóm lại hệ thống Y-AMT của Yamaha sẽ có điều chỉnh phức tạp hơn so với Honda E-Clutch và sự phức tạp này sẽ khiến hệ thống của Yamaha có trọng lượng nặng hơn. Và người dùng không thể can thiệp vào hoạt động của hệ thống theo mong muốn như với E-Clutch, tức là không thể tắt hoạt động và sang số như truyền thống.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 28 Tháng sáu 2024