1. Biker mới

  [Hỏi đáp] Cách sơn mâm xe máy cho người không chuyên nghiệp

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 16 Tháng ba 2016.

  Hỏi: Chào anh, hiện nay em đang có 1 đôi mân Exciter sơn zin được một người anh tặng cho, do mâm xe được thay lốp ra vào nhiều lần nên bị xước rất nhiều lắm. Em muốn được chỉ dẫn cách sơn mâm xe máy vì em muốn sơn màu mâm thành màu đỏ. Cám ơn anh nhiều!

  Thanh Tùng

  Trả lời:

  Chào bạn Tùng! Sơn mâm xe thực ra rất đơn giản. Trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau: màu sơn bạn thích, 1 lọ chất tẩy rửa, giấy nhám, bùi nhùi sắt, sơn bóng A10, 1 bộ bài tây. Bạn thực hiện theo các bước sau:

  Đầu tiên bạn tháo đôi mâm xuống khỏi xe, nếu mâm xe có đĩa thì tháo đĩa ra cùng với má đùm, phanh phụ kiện linh tinh. Với cách sơn mâm xe máy này bạn không cần tháo vỏ xe ra khỏi mâm.

  Mâm xe sau khi được tháo ra bạn dùng bùi nhùi đánh kỹ cho bong hết lớp sơn cũ ra, nếu sơn không ra hết bạn dùng chất tẩy sơn. Khi dùng chất tẩy sơn bạn nhớ đeo găng tay cùng khẩu trang vì chất này khá độc hại, bạn dùng 1 cọ nhỏ quét chất tẩy sơn lên phần sơn muốn tẩy để như vậy trong vòng 10 phút thì phần sơn đó sẽ tự phồng lên. Lúc đó, bạn chỉ cần dùng bàn chải đánh sạch chỗ sơn đó dưới vòi nước là sẽ sạch hết lớp sơn cũ.

  Cách sơn mâm xe máy này rất đơn giản, bạn chỉ cần chịu khó và tỉ mỉ một chút là sẽ làm được. Sau khi đã làm sạch phần sơn cũ của mâm xe, bạn dùng giấy nhám đánh đánh lại cho sạch, ở công đoạn này bạn cần làm cho kỹ vì công đoạn này rất quan trọng trong việc lớp sơn mới có bền đẹp hay không. Đánh nhám xong thì bạn đem đi rửa mâm xe cho sạch, lau khô, đem phơi nắng để cho mâm thật khô. Bạn nhớ phơi nơi khô ráo tránh bụi bặm. Lớp sơn lót rất quan trong trong cách sơn mâm xe máy vì lớp lót sẽ giúp màu sơn được bền lâu hơn. Khi chọn sơn lót bạn cần chú ý nếu bạn muốn màu sơn tươi sáng thì nên dùng sơn lót màu trắng. Còn nếu bạn muốn có độ bền thì dùng lớp sơn lót màu đen nhám, đây là loại sơn có độ bám dính cao. Khi phun sơn bạn nhớ phun đều tay từng lớp mỏng, đừng phun lớp sơn quá dầy vì dễ gây chảy thành dòng, nhìn rất xấu. Khi sơn thì mỗi lớp sơn cách nhau 30 phút, sơn màu bạn chỉ cần sơn 3-4 lớp là đủ.

  Trong cách sơn mâm xe máy này thì bước đánh nhám sau nước sơn cuối là rất quan trọng, khi lớp sơn cuối đã khô thì dùng giấy nhám P1500 ngâm nước xà phòng loãng đánh cho bề mặt sơn thật mịn. Sau đó đem rửa sạch và phơi khô, dùng sơn bóng A10 phun lên mâm xe, lớp sơn sẽ bóng mịn rất đẹp.

  Chúc bạn thành công!.
  2banh
  2banh.vn